5 bí mật bất ngờ vì sao máy lạnh có mùi hôi!

Vì sao máy lạnh có mùi hôi

Nếu điều hòa có mùi ẩm mốc, rất có thể nấm và mốc đã phát triển gần hoặc trong máy điều hòa của bạn. Điều này xảy ra bởi vì công việc của máy điều hòa không khí là loại bỏ độ ẩm dư thừa trong nhà của bạn và làm mát nó.

Khi không khí không thể thoát ẩm đúng cách thì máy lạnh có mùi hôi do nấm mốc dễ dàng phát triển ở những khu vực có độ ẩm. Bộ lọc bẩn cũng có thể tỏa ra mùi nấm mốc.

Đây là một trong những vấn đề phổ biến hiện nay. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là gọi một chuyên gia máy lạnh có kinh nghiệm xử lý máy lạnh có mùi ẩm mốc. Với kỹ thuật viên, mùi hôi sẽ biến mất ngay lập tức và chất lượng không khí trong nhà của bạn sẽ được cải thiện.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà
Vệ sinh máy lạnh là việc làm đầu tiên có thể giúp xử lý tình trạng điều hòa có mùi hôi

Tuy nhiên trước khi gọi thợ bảo trì máy lạnh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm vì sao máy lạnh có mùi hôi và cách khử mùi máy lạnh có thể tự thực hiện vì không phải tất cả các trường hợp điều hòa bị hôi đều do thiếu vệ sinh.

Phân loại các trường hợp máy lạnh/ điều hòa bị hôi

Máy lạnh có mùi hôi như mùi chồn hôi

Nếu máy lạnh, điều hòa có mùi giống như mùi chồn hôi thì có thể là do rò rỉ khí gas. Có một loại khí được gọi là metyl mercaptan có mùi như mùi phun của chồn hôi. Khi nó đi vào hệ thống ống dẫn, ngôi nhà của bạn sẽ có mùi theo cách này.

Loại khí này rất nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua vì nó có thể khiến gia đình bạn gặp rất nhiều rủi ro. Ngay khi bạn ngửi thấy mùi này, hãy chắc chắn rằng bạn đưa mọi người ra ngoài nhà mình, sau đó liên hệ với công ty sửa máy lạnh càng sớm càng tốt. Họ sẽ đến nhà bạn và ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào trong khi khắc phục sự cố.

Máy lạnh có mùi như từ cống rãnh

Đó không phải là một dấu hiệu tốt khi có mùi nước thải thô từ lỗ thông hơi máy lạnh của bạn. Đó có thể là dấu hiệu của một đường ống thoát nước bị vỡ hoặc đường ống thoát nước bị bồi lấp gần hệ thống ống dẫn. Khí mê-tan từ cống bị vỡ sẽ theo đường ống nước thải với mùi đặc trưng đó vào trong nhà của bạn.

Máy lạnh có mùi hôi
Máy lạnh có mùi hôi (Nguồn: Dreamtime)

Máy lạnh có mùi chua

Nếu điều hòa có mùi chua, có thể là do hệ thống loại bỏ hơi nước có vấn đề. Khi máy điều hòa không khí làm mát nhà, ngưng tụ là sản phẩm phụ. Nó cần được thoát nước đúng cách, nếu không sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, dẫn đến việc nhà bạn có mùi hôi.

Máy lạnh có mùi giấm

Sự ngưng tụ hơi nước từ nguồn điện xoay chiều là rất lớn, và nếu không được làm khô đúng cách, nó có thể biến thành nấm mốc. Có thể lá cây hoặc vật liệu tự nhiên tích tụ xung quanh cục nóng máy lạnh. Khi chúng bắt đầu thối rữa, chúng có mùi như giấm. Khi bật nguồn điện máy lạnh, mùi hôi sẽ xâm nhập vào nhà của bạn, dẫn đến mùi giấm đó.

Máy lạnh có mùi trứng thối, mùi xác chết động vật

Nếu bạn nhận thấy mùi trứng thối, hư hỏng, thì nguyên nhân của mùi đó là xác động vật. Các loài gặm nhấm và chim có xu hướng đi vào ống dẫn khí để trú ẩn, và chúng có thể chết bên trong và bắt đầu phân hủy.

Khi bạn bật điều hòa, mùi hôi bắt đầu lưu thông trong nhà bạn. Để đối phó với vấn đề như vậy, kỹ thuật viên sẽ phải làm sạch các ống dẫn khí để loại bỏ động vật và mùi hôi.

Ngoài ra, chuột, thằn lằn hay các loại động vật nhỏ khác có thể chui vào dàn lạnh máy lạnh, chết trong đó và làm cho máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động, thậm chí khi không mở máy.

Có thể bạn không biết

Đôi lúc thợ lắp ráp máy lạnh thiếu kinh nghiệm hoặc vì để thuận tiện cho công việc của họ mà đã kết nối đường ống thải nước ngưng của máy lạnh với đường ống nước thải của cả nhà.

Đây là một thao tác hết sức tai hại cho chủ nhà, vì ngoài việc mùi hôi từ đường ống nước thải sinh hoạt theo ống thoát của máy lạnh bay ngược vào nhà gây ra máy lạnh có mùi hôi nó còn có thể gây tình trạng nước tràn ngược vào máy lạnh trong những sự cố hy hữu như đường ống nước bị ngập do mưa quá to chẳng hạn.

Cách khử mùi máy lạnh bị hôi, khắc phục mùi hôi

Như đã liệt kê phía bên trên, có nhiều vấn đề kỹ thuật, nguyên nhân phát sinh tạo ra tình trạng điều hòa có mùi hôi. Rõ ràng không nhất thiết việc máy lạnh có mùi hôi là do máy lạnh thiếu vệ sinh, tuy nhiên để loại trừ nguyên nhân cơ bản này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo các bước như sau:

Cách khắc phục điều hòa có mùi hôi cơ bản

Bước 1: Dùng điều khiển bất chế độ ( Dry ) là chế độ hút ẩm làm lại thao tác này vài lần. Nếu sau một lúc không có biểu hiện gì thì bạn chuyển sang thực hiện bước 2.

Bước 2:

– Tắt máy ngắt nguồn điện CB/ áptomát, ngắt cầu dao hoặc rút phích điện của máy lạnh ra khỏi nguồn.

– Dùng các chất tẩy rửa đơn giản để tự vệ sinh như nước rửa bát pha loãng, xà phòng pha loãng, nước chanh pha loãng…

– Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Một chiếc bàn chải nhỏ, 2 cái khăn xô (một cái lau ướt và một cái lau khô.)

Bước 3:

– Thực hiện thao tác tháo bỏ màng lọc bụi và thanh gang chắn gió của máy lạnh ra. Sau đó mang đi xịt rửa dưới vòi nước bằng các chất tẩy rửa và khử mùi lau khô.

– Dùng bàn chải để cọ những bụi bẩn trong máy lạnh, dùng nước hòa với các chất tẩy để xịt rửa và khử mùi bộ phận dàn lạnh và lau khô. ( Tránh nước văng vào mạch. Có thể thử sử dụng các chai bọt tuyết khử mùi, khử khuẩn có bán trên thị trường, xịt vào dàn lạnh và để trong khoảng 10 phút trước khi tiếp túc vệ sinh.

– Lau chùi tổng thể cả trong lẫn bề mặt ngoài vỏ máy. Sau đó lắp ráp lại vị trí như cũ và bật máy lạnh cho chạy thử.

Sau khi hoàn thành các bước trên mà tình trạng máy lạnh có mùi hôi vẫn không giải quyết được tình trạng máy lạnh có mùi hôi thì tốt nhất bạn cần gọi thợ sửa máy lạnh đến kiểm tra và xử lý triệt để các nguyên nhân tiềm ẩn.

Nếu bạn nhận thấy một mùi bất thường phát ra từ máy điều hòa không khí của bạn, đừng lo lắng. Có rất nhiều lý do tại sao điều này có thể xảy ra và chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề là gì để nó có thể được khắc phục nhanh chóng! Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là liên hệ với chúng tôi để tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng, và tất nhiên là khắc phục triệt để!

Trước đây, chúng tôi đã giúp nhiều người, như chính bạn, tìm ra giải pháp hoặc cho tình trạng máy lạnh có mùi hôi của họ được giải quyết triệt để. Gần đây loại mùi nào đang làm phiền nhà bạn? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới, và chúng tôi sẽ trả lời ngay lập tức.

Cách khắc phục máy lạnh có mùi hôi do nguyên nhân khác

Như đã nói trên, nếu việc vệ sinh máy không có tác dụng làm giảm tình trạng máy lạnh có mùi hôi thì đây là lúc thợ chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn thực hiện các biện pháp khác, bao gồm

Máy lạnh có mùi hôi do rò rỉ khí gas

Nếu bạn nghĩ máy lạnh bị rò rỉ khí gas thì phải ngay lập tức ngắt CB/Aptomat của máy lạnh, ngừng sử dụng các thiết bị điện, các nguồn có thể gây cháy khí gas, ra khỏi phòng máy lạnh và gọi thợ đến khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và các tai nạn do cháy nổ khí gas có thể gây ra.

Thợ sửa máy lạnh sẽ có các công cụ và kỹ năng cần thiết để tìm ra những vị trí gây rò rỉ gas và khắc phục triệt để, chấm dứt tình trạng điều hòa có mùi hôi và bơm lại gas cho đủ định lượng, giúp máy hoạt động lại bình thường.

Máy lạnh có mùi hôi do nấm mốc

Đây là tình tráng điều hòa có mùi hôi dễ xử lý nhất, thông thường bạn đã lau chùi và vệ sinh máy lạnh như hương dẫn bên trên mà vẫn chưa khử mùi điều hòa được thì thợ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn vệ sinh sâu hơn bên trong máy, họ có thêm máy bơm áp lực nước nên còn dễ dàng xịt và vệ sinh bên trong đường ống thoát nước ngưng giúp làm sạch mọi ngóc ngách, mọi bộ phận của máy lạnh, điều này có lẽ cuối củng cũng giúp xử lý được điều hòa có mùi hôi!

Khử mùi điều hòa dễ dàng bằng cách gọi thợ vệ sinh máy lạnh
Máy lạnh có mùi hôi do cống rãnh

Cần điều tra ngay tại vị trí đầu ra của ống thoát nước thải máy lạnh, điều hòa có cống rãnh nào bị vỡ hoặc có rác bốc mùi tại đó hay không? Thậm chí cần xem lại thợ lắp đặt máy lạnh có cẩu thả đến mức gắn đường ống thoát nước ngưng chung với đường ống cống thoát nước thải của nhà không?

Nếu tìm ra nguyên nhân liên quan thì ưu tiên xử lý bằng cách sửa lại đường cống, vứt bỏ rác thải hoặc đi lại đường ống thoát nước ngưng của máy lạnh để không còn tình trạng đi chung với đường ống cống

Cách khử mùi điều hòa do xác chết động vật

Những trường hợp bị động vật chui vào trong dàn nóng, dàn lạnh và bị mắc kẹt chết rồi phân hủy gây ra mùi hôi trong máy lạnh thì cần phải gọi thợ đến tháo gỡ dàn lạnh, dàn nóng để lấy các phần mắc kẹt này ra, sau đó tiến hành vệ sinh sâu để làm sạch máy lạnh lần nữa.

Để tránh hiện tượng này xảy ra, bạn cần chú ý tránh để rác, thức ăn hay các vật liệu khác gần cục nóng có thể thu hút các loại động vật này đến gần. Ngoài ra cần bịt kín vị trí mà đường ống đồng và ống thoát nước ngưng kết nối với dàn lạnh vì chuột hay các động vật khác có thể bò theo đường ống này đi vào dàn lạnh.

Các câu hỏi thường gặp khi điều hòa có mùi hôi

Có thể tiếp tục sử dụng khi máy lạnh có mùi hôi không?

Trong đa số các trường hợp, bạn đều có thể sử dụng máy lạnh có mùi hôi trừ trường hợp máy lạnh rò rỉ khí gas vì nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người hít phải hoặc thậm chí có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Bên cạnh đó, mọi mùi hôi đều gây ra sự khó chịu, tại sao bạn lại tiếc tiền cho mục đíc đảm bảo sức khỏe và tinh thần của bạn và cả người nhà? Hãy gọi ngay thợ sửa máy lạnh!

Máy lạnh mới có mùi hôi, điều hòa mới lắp có mùi hôi không?

Với điều hòa mới, mùi khó chịu này chính là mùi của giàn lạnh và mùi nhựa các bộ phận ống dẫn trong hệ thống. Trường hợp này thì sau khi sử dụng một thời gian thì mùi sẽ hết. Tuy nhiên nếu cần khử mùi điều hòa nhanh hơn bạn có thể sử dụng phương pháp dân gian là khoét một trái dứa, bỏ nến vào giữa và đốt vài tiếng, kết hợp với mở cửa phòng mà vẫn cho máy lạnh hoạt động.

Leave a Comment