Hiểu về tủ lạnh để chọn tủ lạnh tiết kiệm điện nhất

Tủ lạnh tiết kiệm điện hoạt động như thế nào?

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn không nghĩ nhiều đến hoạt động bên trong của tủ lạnh trừ khi nó bị hỏng hoặc đã đến lúc phải thay thế hay hóa đơn tiền điện tăng cao. Tuy nhiên, để khai thác tối đa thiết bị vô giá này, bạn có thể biết chính xác cách nó giữ lạnh thực phẩm của bạn — để chọn được tủ lạnh tiết kiệm điện nhất. Đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách hoạt động của tủ lạnh và cách tủ lạnh giúp thực phẩm của bạn giữ được độ mát.

Cách mọi tủ lạnh hoạt động

Tủ lạnh tiết kiệm điện bảo quản thực phẩm của bạn ở nhiệt độ tối ưu, để ngăn ngừa sự hư hỏng và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Chu trình làm lạnh hoạt động bằng cách truyền nhiệt từ bên trong thiết bị ra bên ngoài, sử dụng nguyên lý ngưng tụ và bay hơi.

Các thành phần chính của tủ lạnh của bạn là:

Máy nén

Máy nén vừa là máy bơm vừa là động cơ, có nhiệm vụ lưu thông môi chất lạnh trong toàn hệ thống.

Tụ điện

Dàn ngưng được đặt ở mặt sau bên ngoài của tủ lạnh và giúp giải phóng nhiệt hấp thụ từ bên trong tủ lạnh ra ngoài không khí xung quanh.

Thiết bị bay hơi

Dàn bay hơi được đặt bên trong tủ lạnh và hấp thụ nhiệt chứa bên trong nó, giúp giảm nhiệt độ bên trong một cách hiệu quả.

Thiết bị mở rộng

Chất làm lạnh lỏng được dẫn qua một ống mao dẫn, hoạt động như một thiết bị giãn nở khi nó làm lạnh chất khí, biến nó trở lại thành chất lỏng.

Bộ điều nhiệt

Bộ điều nhiệt điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh, thực hiện chu trình làm lạnh khi cần thiết.

Tủ lạnh hoạt động như thế nào?

Các tủ lạnh tiết kiệm điện nhất đều có cơ chế hoạt động mọi tủ lạnh khác

 1. Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên trên điểm cài đặt, các cảm biến sẽ cảnh báo máy nén hoạt động và chu trình làm lạnh bắt đầu. Bộ phận này hút chất làm lạnh lỏng lạnh vào, điều áp và làm ngưng tụ nó, đồng thời tăng nhiệt độ, biến nó thành khí.
 2. Máy nén đẩy khí nóng về phía cuộn ngưng tụ ở bên ngoài tủ lạnh, nơi nó tiếp xúc với nhiệt độ không khí thấp hơn trong phòng và trở lại trạng thái lỏng.
 3. Chất lỏng được làm lạnh tiếp tục hành trình về phía thiết bị bay hơi, di chuyển qua các cuộn dây ở bên trong tủ lạnh và ngăn đá.
 4. Chất làm lạnh hấp thụ không khí được làm nóng từ bên trong tủ lạnh, hạ nhiệt độ trở lại điểm cài đặt mong muốn.
 5. Môi chất lạnh bay hơi, biến thành khí và quay trở lại máy nén để tiếp tục chu trình.

Quy trình làm lạnh này được sử dụng trong một số ứng dụng và thiết bị, bao gồm máy bơm nhiệt, máy điều hòa không khí, tủ lạnh và tủ đông. Bằng cách tách nhiệt từ nơi này và chuyển sang nơi khác theo chu trình làm lạnh giúp làm mát ngôi nhà của bạn, tạo môi trường an toàn cho thực phẩm dễ hư hỏng, đồng thời giúp sản xuất và lưu trữ một số sản phẩm và vật liệu hàng ngày khác nhau.

Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất là tủ lạnh Inverter
Tủ lạnh có dấu hiệu Inverter chính là tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh thông thường VS tủ lạnh tiết kiệm điện

Thời điểm nhiệt độ tủ lạnh thông thường của bạn vượt quá nhiệt độ cài đặt vài độ, máy nén sẽ khởi động (có thể nghe thấy tiếng ồn rõ ràng) và bắt đầu quá trình làm lạnh và khi đạt được nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ dừng (điều này cũng có thể nghe thấy tủ lạnh im lặng).

Hoạt động thường xuyên bật, tắt và cùng một tốc độ cao đòi hỏi dòng điện cao do đó cần nhiều điện hơn.

Hầu hết máy nén tủ lạnh thông thường được thiết kế để chạy ở mức tải tối đa, do đó chúng hoạt động ở tốc độ cao mọi lúc, đây là một vấn đề tại sao vào mùa hè, khi nhiệt độ bên ngoài cao, máy nén phải làm việc nhiều hơn để đạt được nhiệt độ cài đặt do đó cần nhiều điện hơn nhưng vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài thấp, máy nén có thể hoạt động với tốc độ chậm đồng nghĩa với việc cần ít điện hơn để đạt cùng nhiệt độ.

Nhưng vì máy nén là tốc độ đơn nên nó chạy với tốc độ cao như nhau trong suốt mùa đông, mùa hè, trời mưa, ngày, đêm, không tải, nửa tải và đầy tải dẫn đến tiêu thụ điện năng cao mọi lúc.

Chọn tủ lạnh biến tần để tiết kiệm điện

Giải pháp cho hoạt động của máy nén tốc độ đơn này là tủ lạnh biến tần (Inverter) hay ta thường biết đến với cái tên tủ lạnh tiết kiệm điện.

Cách hoạt động của tủ lạnh tiết kiệm điện Inverter

Thành phần quan trọng nhất và tạo sự khác biệt cho tủ lạnh tiết kiệm điện / tủ lạnh biến tần là nó có một máy nén tốc độ thay đổi, điều chỉnh tốc độ tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và tải trên tủ lạnh.

Trong tủ lạnh tiết kiệm điện, tủ lạnh biến tần, máy nén không khởi động và dừng, nhưng chạy ở tốc độ chậm vừa đủ để duy trì nhiệt độ cần thiết trong tủ lạnh mọi lúc. Vì vậy, máy nén trong tủ lạnh biến tần không tốn điện khi khởi động đều đặn và chạy rất hiệu quả ở tốc độ chậm nhất.

Nếu ban ngày và bên ngoài nóng thì máy nén biến tần sẽ hoạt động ở tốc độ cao để đạt được nhiệt độ cài đặt và vào ban đêm khi nhiệt độ thấp máy nén sẽ hoạt động ở tốc độ chậm để đạt được nhiệt độ tương tự.

Cần sửa tủ lạnh tiết kiệm điện, tủ lạnh Inverter?

Tủ lạnh tiết kiệm điện của bạn có cần sửa chữa điều chỉnh không? Bạn có thể sắp xếp dịch vụ theo lịch trình của mình với kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi!

Tủ lạnh mini tiết kiệm điện có thật?

Thật may là vẫn có một số ít tủ lạnh mini tiết kiệm điện tồn tại trên thị trường, nếu bạn biết rằng cách đây vài năm toàn bộ các mẫu tủ lạnh tiết kiệm điện giá rẻ đều là tủ lạnh mini thường. Tuy nhiên giờ đây các nhà sản xuất đã cho ra mắt một vài mẫu tủ lạnh tiết kiệm điện mini mà thật sự đã hoạt động như máy Inverter.

Tại sao nên mua tủ lạnh có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tủ lạnh mới, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “máy nén biến tần”. Nghe có vẻ khá kỹ thuật, nhưng nó chính xác là gì và bạn có thực sự cần nó không?

Máy nén là một bộ phận của tủ lạnh có chức năng chuyển đổi chất làm lạnh từ khí sang lỏng. Nó hoạt động theo nhiệt độ trong tủ lạnh: chạy hết tốc độ khi cần làm lạnh và dừng hoàn toàn khi nhiệt độ đủ thấp. Tuy nhiên, máy nén biến tần khởi động chậm, sau đó tăng tốc độ và khi đạt được nhiệt độ mong muốn, lại giảm xuống vừa đủ để duy trì nhiệt độ.

So với máy nén thông thường, máy nén biến tần có một số lợi ích:

Hiệu suất năng lượng

Trái ngược với máy nén thông thường, máy nén biến tần chạy ổn định hơn và ở tốc độ được kiểm soát, có nghĩa là nó sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể.

Độ bền

Máy nén bị hao mòn nhiều nhất trong giai đoạn khởi động. Máy nén biến tần khởi động chậm, do đó giảm nguy cơ hỏng hóc.

Sự tươi mới

Bởi vì máy nén biến tần không dừng hoàn toàn mà chỉ làm chậm lại, nhiệt độ trong tủ lạnh ổn định hơn, có nghĩa là điều kiện bảo quản thực phẩm của bạn tốt hơn.

Hoạt động yên tĩnh

Do hoạt động liên tục, máy nén biến tần cũng tạo ra ít tiếng ồn hơn.

Tất cả những điều được xem xét, mua một tủ lạnh có máy nén biến tần, chẳng hạn như Tủ lạnh Samsung Inverter cũng đi kèm với chức năng NoFrost và một bộ lọc nước, có thể tiết kiệm chi phí hơn và là sự lựa chọn đơn giản hóa cuộc sống.

Các câu hỏi thường gặp về sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh tiết kiệm điện cho sinh viên hay tủ lạnh tiết kiệm điện giá dưới 5 triệu

Để thỏa mãn nhu cầu tiết kiệm điện của sinh viên với mức giá dưới 5 triệu không phải là điều dễ dàng. Vì với công nghệ Inverter thì tủ lạnh thường có giá cao hơn 5 triệu. Do đó để vừa tiết kiệm điện vừa đầu tư chi phí không quá cao thì các tủ lạnh mini tiết kiệm điện Inverter là lựa chọn phù hợp nhất. Các tủ lạnh tiết kiệm điện giá rẻ này thường có giá quanh mức 4 triệu.

Tủ lạnh tiết kiệm điện Inverter có thực sự đáng để mua không?

Mặc dù tủ lạnh tiết kiệm điện Inverter có giá trả trước cao hơn so với loại không biến tần, nhưng việc tiết kiệm năng lượng và động cơ bền hơn của tủ lạnh biến tần sẽ trả lại cho bạn cổ tức khi nhiều năm trôi qua. Bên cạnh đó, những lợi ích bổ sung về độ bền, hoạt động im lặng và kiểm soát nhiệt độ tốt hơn là quá tốt để bạn dốc túi tiền.

Giữa tủ lạnh Samsung và tủ lạnh inverter Hitachi nên lựa chọn hãng nào?

Bất kỳ tủ lạnh tiết kiệm điện của các hãng lớn đều đáng an tâm về chất lượng sản phẩm. Vấn đề bây giờ là bạn cần chọn các thông số kỹ thuật phù hợp ví dụ như là dung tích cần thiết… và mặt thẩm mỹ. Cuối cùng là hãy xem các đánh giá về dịch vụ bảo hành, hậu mãi và chăm sóc khách hàng của hãng để quyết định.

Tủ lạnh để số mấy tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện, bạn không những phải để nhiệt độ phù hợp mà còn nên tuân thủ các vấn đề sau:

 • Đặt nhiệt độ thích hợp.
  Giữ tủ lạnh của bạn ở 2 đến 5 độ C.
 • Đặt tủ lạnh của bạn ở một nơi mát mẻ.
  Đặt tủ lạnh của bạn cách xa nguồn nhiệt như lò nướng, máy rửa bát hoặc ánh nắng trực tiếp từ cửa sổ.
 • Cho phép không khí lưu thông phía sau tủ lạnh.
  Chừa một vài inch giữa tường và tủ lạnh, và giữ sạch các cuộn dây ngưng tụ nếu bạn có kiểu máy cũ hơn. Đọc hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu cách làm sạch cuộn dây một cách an toàn. Bàn chải làm sạch cuộn dây có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng phần cứng.
 • Kiểm tra các gioăng cao su cửa tủ.
  Đảm bảo các vòng đệm xung quanh cửa tủ lạnh được kín khí. Nếu không, hãy thay thế chúng.
 • Giữ cửa luôn đóng.
  Giảm thiểu thời gian mở cửa tủ lạnh.
Tủ lạnh Panasonic đáng mua đến mức nào ? Nên mua tủ lạnh hãng nào?

Đánh giá tủ lạnh Panasonic – Từ những phát hiện tốt nhất của chúng tôi trong năm 2023.

Độ bền không đảm bảo độ bền mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là ở thương hiệu này. Chà, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Panasonic từ khi còn nhỏ.

Panasonic là một công ty đáng tin cậy và hiệu quả đã tạo được dấu ấn của mình nhờ một vài tính năng ngoạn mục này.

Mặc dù những tính năng này không đạt được tiêu chuẩn như các thương hiệu cao cấp khác nhưng chúng hoạt động tốt không kém trong việc làm mát và duy trì độ tươi. Nổi tiếng với công nghệ cấp đông tươi Prime: Do đó, công nghệ giữ cho thực phẩm mềm nhưng đủ lạnh để duy trì chất dinh dưỡng lâu hơn mà không phải đối phó với áp lực của việc đóng băng hoặc rã đông thức ăn.

Tủ lạnh Side by Side tiết kiệm điện của Panasonic
Tủ lạnh Side by Side tiết kiệm điện của Panasonic