Tủ lạnh bị xì gas có nguy hiểm không?

Làm gì khi tủ lạnh bị xì gas, tủ lạnh bị xì dàn lạnh?

Lấy một món ăn nhẹ từ tủ lạnh, bạn nhận thấy nó không lạnh như bình thường, rồi bạn ngửi thấy mùi mốc và có vũng nước đọng trên sàn? Có thể là tủ lạnh bị xì dàn lạnh, hay nói nôm na là tủ lạnh bị xì gas. Bạn nên làm gì nếu tủ lạnh bị rò gas?

Trước tiên, hãy dành một phút để xác nhận rằng đó là chất làm lạnh. Vì đó có thể là sự cố tràn nước ngưng tụ, sự cố tràn nước hoặc rò rỉ nước. Tuy nhiên, vì chất làm lạnh là độc hại, bạn sẽ muốn đảm bảo không gian được thông gió tốt và giữ trẻ em và vật nuôi ở ngoài khu vực đó cho đến khi bạn điều tra ra vấn đề và liên hệ với chuyên gia sửa tủ lạnh.

Bạn cũng nên đeo khẩu trang trước khi đọc tiếp! Ở đây chúng tôi thảo luận về chất làm lạnh tủ lạnh sử dụng, các dấu hiệu nhận biết về tủ lạnh bị rò rỉ gas, chất làm lạnh trong tủ lạnh của bạn và cách khắc phục.

Xác nhận đó thực sự là chất làm lạnh để chắc chắn là tủ lạnh bị xì dàn lạnh

Mặc dù rò rỉ chất làm lạnh không phổ biến nhưng nó rất nguy hiểm. Trước khi đi đến kết luận, hãy dành một phút để đánh giá xem rò rỉ có phù hợp với các đặc điểm rò rỉ chất làm lạnh khác hay không. Tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia sửa chữa tủ lạnh là cách nhanh chóng và an toàn nhất để bạn có được sự an tâm về việc liệu tủ lạnh có bị xì gas hay không?.

Tủ lạnh bị xì dàn lạnh
Kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh bị xì dàn lạnh

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo khi tủ lạnh bị xì dàn lạnh

Bạn nên đeo khẩu trang và kiểm tra các dấu hiệu tủ lạnh bị xì ga như sau:

Cẩn thận với những mùi kỳ lạ .

Nếu bạn nhận thấy có mùi ẩm mốc xung quanh tủ lạnh của mình, đừng phớt lờ nó vì mùi của thực phẩm sẽ trở nên tồi tệ. Freon và các loại chất làm lạnh khác có mùi mốc và có thể là dấu hiệu rò rỉ.

Tìm kiếm cặn nhờn.

Bạn có thể nhận thấy chất nhờn dưới đáy tủ lạnh hoặc sàn nhà, thường người dùng nghĩ đó là tủ lạnh bị chảy dầu. Đừng chạm vào nó. Chất lỏng có thể là chất làm lạnh thoát ra khỏi tủ lạnh của bạn.

Đánh giá tình trạng ốm đau không rõ nguyên nhân trong gia đình bạn.

Tiếp xúc với một số chất làm lạnh có thể gây buồn nôn, đau nửa đầu và ngất xỉu. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu có thể có hại hơn. Bởi vì khí từ tủ lạnh treo thấp hơn mặt đất, trẻ em và vật nuôi có nguy cơ tiếp xúc cao nhất.

Lưu ý nếu động cơ chạy liên tục.

Tủ lạnh của bạn chỉ nên trong tình trạng hoạt động dàn lạnh một vài lần mỗi giờ để làm mát trở lại nhiệt độ cài đặt. Nếu động cơ luôn chạy, đó là dấu hiệu tủ lạnh của bạn đang làm việc quá sức để duy trì nhiệt độ, đây có thể là dấu hiệu cho biết tủ lạnh bị xì dàn lạnh.

Kiểm tra nếu thức ăn không lạnh.

Một dấu hiệu khác cho thấy tủ lạnh đang gặp khó khăn trong việc giữ nhiệt độ là khi thực phẩm không lạnh và cuối cùng bị thối rữa trong tủ lạnh của bạn.

Cuối cùng, đây là một cảnh báo sai phổ biến: Nếu tủ đông của bạn vẫn ấm nhưng tủ lạnh của bạn không có, thì có thể bộ phận xả đá của bạn đang bị kẹt. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy những vũng nước trên sàn nhà có thể bị nhầm lẫn với rò rỉ chất làm lạnh. Điều này sẽ đơn giản để chẩn đoán nếu bạn cảm thấy phía dưới của ngăn đá bị nóng.

Tủ lạnh có sử dụng Freon những ngày này không?

Câu trả lời ngắn gọn cho việc tủ lạnh mới có sử dụng Freon hay không là không. Tủ lạnh sản xuất sau năm 2020 không còn sử dụng Freon cho môi chất lạnh. Các nhà sản xuất đã sử dụng Freon trong nhiều thập kỷ để làm mát tủ lạnh, mặc dù biết rằng khí tổng hợp vô cùng nguy hại cho môi trường và độc hại cho con người. Vào tháng 1 năm 2020, Hoa Kỳ đã ngừng mọi hoạt động sản xuất và nhập khẩu Freon .

Vậy tủ lạnh hiện nay có những loại môi chất lạnh nào? Trong khi một số tủ lạnh được sản xuất trước năm 2020 vẫn chứa một số loại Freon, hầu hết các tủ lạnh hiện đại hiện nay đều sử dụng hydrofluorocarbon như HFC-134a.

Cách sửa tủ lạnh bị xì gas, khắc phục sự cố rò rỉ chất làm lạnh

Nếu tủ lạnh bị xì dàn lạnh, hay tủ lạnh của bạn bị rò rỉ chất làm lạnh, cần được quan tâm ngay lập tức. Tuy nhiên, vì chất làm lạnh là chất độc và cần phải thải bỏ đúng cách, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp hơn là tự ý sửa tủ lạnh bị xì gas, rò rỉ dung môi.

Nguyên nhân gây tình trạng tủ lạnh bị xì gas

Do bị mục lỗ mọt đường ống dẫn gas

Những tủ lạnh có thời gian sử dụng lâu năm thường hay phát sinh các lỗ mục nhỏ, thợ điện lạnh thường gọi là lỗ mọt. Các lỗ này rất nhỏ làm tủ lạnh bị xì gas (tủ lạnh bị xì dàn lạnh) một cách chậm rãi, “ăn mòn” dần lượng gas có trong dàn lạnh nên rất khó phát hiện. Thường thi khi tủ lạnh không còn hoạt động đúng chức năng vốn có thì thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra mới phát hiện được sự cố này!

Do bị đường ống dẫn gas có valve nối bị hở hay bị hở mối hàn hoặc do valve nối bị hở

Đây là trường hợp hiếm xảy ra nhưng không phải là không có, đây là một lỗi QC sản phẩm. Tỷ lệ xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất (hàn ống đồng bằng robot chẳng hạn.) là rất thấp. Hoặc cũng có thể do thợ sửa tủ lạnh trước đây thao tác lỗi gây ra sự cố.

Thủng dàn do tác động của người dùng

Trường hợp các tủ lạnh có công nghệ thấp như tủ lạnh mini hoặc các tủ lạnh có chức năng chống đông đá kém thì hay bị đông đá trên dàn lạnh, lục này người dùng thường lấy dao hay vật cứng cạy đá và dễ làm thủng dàn. Dàn lạnh trong trường hợp này thường có vết thủng rất lớn gây tràn toàn bộ khí làm lạnh ra ngoài, đồng thời hầu như không thể vá lại dàn mà chỉ có thể thay thế. Lúc này bạn cần gọi ngay thợ sửa tủ lạnh để họ thay thế dàn và nạp lại gas tủ lạnh.

Do va chạm hoặc tác động vật lý khác.

Trong quá trình xê xích tủ lạnh hay vận chuyển, nếu tủ lạnh bị vật cứng chèn đè hoặc đập mạng vào dàn ngưng, ống dẫn gas… thì có thể làm nứt hay bể và làm tủ lạnh bị xì gas.

Di chuyển bất cẩn có thể va chạm làm tủ lạnh bị xì dàn lạnh

Sau khi đánh giá tình hình, kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện các sửa chữa sau:

Vá các lỗ rỉ sét trên các cuộn dây của bình ngưng

Nếu nguyên nhân của rò rỉ là một lỗ rỉ sét, chuyên gia có thể hàn một miếng vá vào ống ngưng tụ, hoặc họ có thể sử dụng keo cứng lại như một miếng dán.

Thay thế ống ngưng tụ

Nếu có nhiều lỗ thay vì chỉ một lỗ nhỏ, việc vá tất cả chúng sẽ kém hiệu quả hơn là thay đường ống bị hỏng.

Thay thế các van, đầu tán

Có thể rò rỉ đến từ các van bị lỗi trên máy nén hoặc bình ngưng. Nếu đúng như vậy, những bộ phận đó có thể được thay thế.

Lắp đặt máy nén hoặc bình ngưng mới

Cũng có thể thủ phạm rò rỉ là một bộ phận của máy nén hoặc bình ngưng. Trong trường hợp này, kỹ thuật viên có thể lắp thêm bộ phận mới để sửa tủ lạnh như thay dàn lạnh tủ đông, tủ lạnh, block nén…

Nếu rò rỉ chất làm lạnh khá lớn, kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị của bạn có thể khuyên bạn nên kết nối với chuyên gia HVAC để có dịch vụ xử lý chất làm lạnh chuyên nghiệp để đảm bảo làm sạch từng giọt nhỏ.

Hành động nhanh nếu tủ lạnh bị xì gas, tủ lạnh bị rò gas

Vì khi tủ lạnh bị xì dàn lạnh, vấn đề rò rỉ chất làm lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trong nhà của bạn, nên điều quan trọng là phải nhanh chóng sửa chữa rò rỉ chất làm lạnh. Ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào và nghi ngờ có thể bị rò rỉ, hãy liên hệ với chúng tôi.

Các câu hỏi thường gặp về cách sửa tủ lạnh bị xì gas

Thợ sửa tủ lạnh đang kiểm tra xem tủ lạnh có bị xì dàn lạnh hay không.

Người dùng thường hay thắc mắc tủ lạnh bị xì gas có nguy hiểm không hay tủ lạnh mini bị xì gas có nguy hiểm không (loại tủ hay thủng dàn lạnh cho cạy đá) hoặc hỏi về giá sửa tủ lạnh bị xì gas, sửa tủ lạnh bị xì ga bao nhiêu tiền, hàn dàn lạnh tủ lạnh bao nhiêu tiền. Thì ở đây chúng tôi sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc đó cho bạn.

Tủ lạnh bị xì gas có nguy hiểm không?

Như đã đề cập, khi người hay động vật, đặc biệt là trẻ nhỏ tiếp xúc với một số chất làm lạnh có thể gây buồn nôn, đau nửa đầu và ngất xỉu. Càng tiếp xúc lâu thì càng có hại cho sức khỏe hơn.

Giá sửa tủ lạnh bị xì gas, sửa tủ lạnh bị xì ga bao nhiêu tiền

Câu hỏi này thường được khách hàng hỏi trước để sắp xếp chi phí sửa chữa. Tuy nhiên để biết chính xác giá thì thợ sửa tủ lạnh phải đến kiểm tra thực tế, biết được nguyên nhân vì sao tủ lạnh bị xì gas hay tủ lạnh bị xì dàn lạnh, ngoài ra còn phải biết là tủ lạnh model gì, hãng nào sản xuất, linh kiện giá cao hay không mà mức độ trầm trọng của sự cố thì mới có thể báo giá chính xác được!