Thay block máy lạnh inverter – Thay block máy lạnh giá bao nhiêu

Máy nén là một động cơ quan trọng của hệ thống điều hòa không khí, là bộ phận tạo ra sự thay đổi nhiệt độ giúp không khí mát mẻ hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu dịch vụ thay block máy lạnh inverter và cách hoạt động của máy nén máy lạnh, một số thông tin cơ bản về cách hoạt động của lốc máy lạnh và cách khắc phục các sự cố tiềm ẩn cho máy nén, giúp máy vận hành lâu bền hơn và bạn tiết kiệm được phí thay block máy lạnh.

Block máy lạnh là gì?

Block máy lạnh (máy nén) là bộ phận được xem như là “trái tim” của máy điều hòa không khí, là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất nhì trong chu trình làm mát không khí. Máy nén là bộ phận thay đổi chất làm lạnh từ chất lỏng mát, áp suất thấp thành khí nóng, áp suất cao và sau đó tuần hoàn trở lại. Block máy lạnh chuyển hóa điện năng thành năng lượng và luân chuyển chất làm lạnh cần thiết cho quá trình trao đổi nhiệt, đưa hơi lạnh đến với ngôi nhà của bạn.

Cách vận hành lốc máy lạnh

Thay block máy lạnh inverter - Thay block máy lạnh giá bao nhiêu

Block máy lạnh nằm tại dàn nóng, hoạt động bằng cách nén hơi môi chất lạnh, làm tăng áp suất và biến nó thành khí nóng. Việc làm mát khí nóng được thực hiện bằng cách sử dụng quạt hút không khí xung quanh qua cuộn ngưng tụ, khi khí chất làm lạnh nguội đi, nó chuyển thành chất lỏng và máy nén sẽ bơm nó về phía thiết bị bay hơi. Tại thời điểm này, nó đi qua thiết bị giãn nở, làm giảm áp suất của chất làm lạnh và gây ra bay hơi, làm mát không khí. Sau đó, nó được bơm trở lại máy nén một lần nữa để khởi động chu trình mới.

Nguyên nhân máy lạnh hư block

Có khá nhiều vấn đề có thể khiến máy nén bị hỏng, tuy chi phí sửa block máy lạnh Inverter khá cao nhưng hầu hết các lỗi máy nén điều hòa có thể được ngăn ngừa nếu sự cố được khắc phục sớm. Vì thế để duy trì hoạt động ổn định của máy nén, việc bảo trì điều hòa định kỳ bởi những thợ điện lạnh có chuyên môn cao sẽ giúp bạn phát hiện nguyên nhân sớm và tránh tình trạng phải thay block máy lạnh:

Các vấn đề về điện: Đây là một trong những lỗi tốn chi phí sửa chữa nhất, các vấn đề về điện có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho máy nén, kéo theo đó là ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy lạnh. Khi xảy ra lỗi trong mạch điện, axit sẽ tích tụ gây hại cho hệ thống làm lạnh của block. Nếu có lịch bảo dưỡng máy lạnh Inverter định kỳ thì những thợ điện lạnh có thể phát hiện ra vấn đề khi kiểm tra hệ thống, tìm ra vị trí tích tụ axit, sửa chữa cầu chì hay hệ thống dây điện bị hỏng,… sẽ không dẫn đến tình trạng phải thay block máy lạnh inverter .

Ống hút máy nén không đúng kích thước: Sai sót này phần lớn là do kỹ thuật viên không có trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm thực tế. Đường hút quá nhỏ hoặc quá lớn đều có thể khiến block máy lạnh nhà bạn bị hỏng, tốn thêm chi phí sửa chữa. Khi thấy máy lạnh Inverter có dấu hiệu hư block, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh uy tín, chắc chắn rằng chuyên viên kỹ thuật sẽ giúp bạn khắc phục lỗi chứ không phải “vọc” hư luôn block.

Bơm quá nhiều loại chất làm lạnh: Tương tự như việc lắp đặt một đường ống hút không đúng kích thước, không có gì lạ khi các kỹ thuật viên không có chuyên môn sử dụng sai loại chất làm lạnh cho điều hòa nhà bạn. Một lỗi thường gặp mà những thợ điện lạnh không có kinh nghiệm và thiết bị kiểm tra là nạp quá nhiều gas cho máy lạnh Inverter, nạp dư ga máy lạnh cũng làm điều hòa nhanh hư hơn.

Rò rỉ chất làm lạnh: Theo thời gian, các đường dẫn chất làm lạnh của thiết bị của bạn có thể phát triển các vết nứt và lỗ hổng, khiến chất làm lạnh bị rò rỉ từ máy điều hòa không khí nhà bạn. Khi mức chất làm lạnh của bạn giảm dần, máy nén máy lạnh phải làm việc nhiều hơn để đẩy chất làm lạnh qua hệ thống, cuối cùng khiến hệ thống bị hỏng và rất nhiều khách hàng đã phải thay block máy lạnh khi để tình trạng quá tồi tệ.

Đường hút bị chặn: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của đường hút bị tắc hoặc bị hỏng là thiết bị của bạn sẽ ngừng làm mát ở mức tốt nhất có thể. Nếu vấn đề không được phát hiện sớm, điều này có thể làm tăng áp suất và nhiệt độ, khiến máy nén điều hòa không khí của bạn quá nóng và hỏng hóc.

Cuộn dây ngưng bám bụi: Khi cặn bẩn, bụi bẩn và khoáng chất phát triển trên cuộn dây của bình ngưng sẽ cản trở hoạt động tỏa nhiệt của máy nén, việc này buộc nó phải chạy liên tục trong suốt chu kỳ hoạt động để làm mát không gian của bạn. Việc tăng áp suất và nhiệt độ làm cho máy nén quá nóng và cuối cùng là hỏng.

Các vấn đề về dầu bôi trơn: Lượng chất bôi trơn hoạt động giống như chất làm lạnh, quá nhiều hoặc quá ít dầu nhớt đều có thể khiến hệ thống của bạn hoạt động không chính xác, dẫn đến hư hỏng máy nén máy lạnh. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần lên lịch bảo dưỡng định kỳ với kỹ thuật viên điện lạnh để đảm bảo rằng dầu nhớt luôn ở mức cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết đã đến lục bạn phải thay block máy lạnh

Block máy lạnh không tạm nghỉ theo chu kỳ

Nếu máy nén máy lạnh không ngưng nghỉ trong toàn bộ chu kỳ hoạt động, bạn hãy kiểm tra cuộn dây của dàn bay hơi xem có hiện tượng đóng đá hay không. Sự tích tụ của băng có thể có nghĩa là hệ thống đang mất chất làm lạnh hoặc cuộn dây của dàn bay hơi có thể bị tắc do bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được sửa chữa ngay để tình trạng hư hỏng nặng hơn có thể phải thay block máy lạnh inverter.

AC không tắt cũng có thể do bộ điều nhiệt bị hỏng, không đo được nhiệt độ và do đó, hệ thống vẫn hoạt động. Bên cạnh đó, bụi bẩn trên cuộn dây của bình ngưng có thể giữ nhiệt trong hệ thống AC, buộc nó phải làm việc nhiều hơn để đạt được nhiệt độ cài đặt.

Máy nén điều hòa chạy nhưng không làm mát

Nếu dàn lạnh tạo ra không khí nóng và bạn chưa vô tình kích hoạt “chế độ nhiệt”, thì có thể chu trình làm lạnh của hệ thống không hoạt động bình thường hoặc có thể bị rò rỉ chất làm lạnh.

Quạt dàn nóng ngưng hoạt động

Nếu quạt trong dàn nóng bị tắc hoặc bị hỏng, nó sẽ khó thoát khí ấm ra khỏi hệ thống, dẫn đến hỏng hóc. Tắt dàn máy lạnh và kiểm tra xem mặt sau của dàn nóng có bị vật cản và mảnh vụn gây cản trở hay không.

Dàn nóng máy lạnh phát ra những âm thanh lạ

Nếu máy nén của bạn phát ra âm thanh tích tắc hoặc lạch cạch, có thể là do bộ điều khiển điện / cụm biến tần hoặc máy nén có vấn đề về cơ khí.

Nếu máy nén điều hòa không khí của bạn kêu rất lớn thì cũng nên kiểm tra, có thể một trong những bộ phận ở dàn nóng đang phải hoạt động vượt quá công suất của nó nên độ rung lắc cũng vượt quá giới hạn thông thường.

Cách thay block máy lạnh Inverter

Có khá nhiều khách hàng gọi đến hỏi về cách thay block máy lạnh nên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách thay block máy lạnh inverter theo quy chuẩn phục vụ khách hàng.

Bước 1: Thợ điện lạnh sẽ kiểm tra lại block cũ, xem các thông tin về công suất hoạt động để mua máy nén có độ tương thích cao nhất, bạn tuyệt đối không sử dụng block có công suất cao hơn hoặc thấp hơn block cũ vì như thế rất dể xảy ra lỗi và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Bước 2: Sau khi mua máy nén máy lạnh mới, thợ sẽ kiểm tra lượng dầu bôi trơn trước khi lắp block vào dàn nóng. Cách kiểm tra dầu thường được sử dụng là dùng tấm kính sạch đậy lên đầu đẩy của máy nén, nếu thấy có bụi dầu đọng mờ tấm kính là dầu máy đạt mức yêu cầu, nếu giọt to là thừa dầu, nếu không có bụi là thiếu dầu.

Bước 3: Để máy hoạt động ổn định hơn, trước khi đấu nối block, nhân viên sẽ vệ sinh dàn nóng, tránh trường hợp xấu nhất là bụi bẩn, lá cây khô ảnh hưởng đến máy nén mới thay nói riêng và hoạt động của cả dàn nóng nói chung.

Bước 4: Sau khi dàn nóng sẵn sàng, thợ sửa máy lạnh sẽ tháo các đầu dây trên hộp đấu dây của máy nén cũ ra để đấu dây máy nén mới, việc quan trọng nhất khi dấu dây là ghi nhớ cách đấu dây để tránh sai sót khi lắp máy nén. Cuối cùng, thợ sẽ xả gas và hút chân không để đảm bảo môi trường tinh khiết nhất, sau đó nạp đầy gas và cho máy vận hành thử.

Dịch vụ thay block máy lạnh giá bao nhiêu

Dịch vụĐơn vịĐơn Giá
Xử lý chảy nướcBộ300.000đ
Sửa board (Mono)Bộ700.000đ – 1.000.000đ
Sửa board (Inverter)Bộ1.000.000đ – 1.600.000đ
Xử lý xì tán, bơm gas hoàn toàn (Mono)Bộ1.000.000đ – 1.900.000đ
Xử lý xì tán, bơm gas hoàn toàn (Inverter)Bộ1.100.000đ – 2.000.000đ
Xử lý xì dàn, bơm gas hoàn toàn (Mono)Bộ1.400.000đ – 2.300.000đ
Xử lý xì dàn, bơm gas hoàn toàn (Inverter)Bộ1.500.000đ – 2.400.000đ
Hút chân khôngBộ250.000đ – 300.000đ
Nén ni tơBộ300.000đ – 400.000đ
Thay tụ đề block máy lạnhCái500.000đ – 800.000đ
Thay RemoteCái300.000đ
Thay cảm biếnCái600.000đ – 800.000đ
Thay động cơ lá đảoCái500.000đ – 800.000đ
Thay block (Mono)Cái1.800.000đ – 3.900.000đ
Thay block (Inverter)Cái2.100.000đ – 4.400.000đ
Thay motor quạt dàn nóng/dàn lạnh (Mono)Cái900.000đ – 1.800.000đ
Thay motor quạt dàn nóng/dàn lạnh (Inverter)Cái1.200.000đ – 2.300.000đ
Thay lồng sóc (Mono)Cái800.000đ – 1.200.000đ
Thay lồng sóc (Inverter)Cái1.000.000đ – 1.400.000đ
Sửa nghẹt dàn (tháo dàn)Bộ1.400.000đ – 2.500.000đ
Thay bơm thoát nước rờiCái1.800.000đ – 2.400.000đ

Hỏi đáp dịch vụ thay block máy lạnh inverter tại nhà

Block máy lạnh có sửa được không?

Về mặt cấu tạo thì block máy lạnh là động cơ điện dạng kín nên nếu muốn sửa máy nén thì cần phải cắt đôi block ra để kiểm tra và sửa chữa, tuy nhiên không phải tất cả các lỗi đều có thể sửa được, sau đây là một số lỗi có thể khắc phục:

  • Block máy lạnh bị cháy cuộn dây, mỗi thiết kế máy nén khác nhau sẽ có cách quấn cuộn dây khác nhau, thợ điện lạnh chuyên nghiệp sẽ biết cách quấn lại cuộn dây phù hợp.
  • Lá van trong máy nén bị kênh, khi lốc máy lạnh bắt đầu đẩy sẽ chỉ đẩy đến được 1 mức nhất định nào đó rồi tụt dần, ảnh hưởng đến việc nén và hút khí, nếu gặp thợ biết cách vệ sinh máy nén và điều chỉnh thì có thể sử dụng lại.
  • Block điều hòa bị kẹt động cơ, thợ sửa chữa điện lạnh có thể khắc phục bằng cách vệ sinh và kiểm tra lại bằng tay để quan sát tình trạng hoạt động.

Việc sửa block máy lạnh sẽ khó hơn rất nhiều việc kiểm tra và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ, ngăn ngừa các vấn đề có thể gây hư máy nén điều hòa, vì thế bạn đừng chọn việc “khó” hơn và tốn chi phí hơn nhé!

Cách tăng tuổi thọ block máy lạnh?

Theo đánh giá từ các chuyên viên kỹ thuật điện lạnh, nếu máy lạnh được bảo dưỡng định kỳ tối thiểu 1 lần mỗi năm thì máy nén có thể hoạt động ổn định từ 5-10 năm.

Một lưu ý nữa giúp kéo dài tuổi thọ máy nén là vệ sinh dàn nóng hay còn gọi là dàn ngưng thường xuyên, không để lá cây và các mảnh vụn bị cuốn theo gió bám vào dàn nóng. Khi những thứ này tích tụ lâu ngày, chúng có thể làm hỏng block máy lạnh, quạt hoặc bình ngưng, vì vậy giữ cho khoảng trống bên trong dàn nóng càng thông thoáng càng tốt.