Sửa tủ đông khẩn cấp, tránh gián đoạn kinh doanh

Các loại tủ đông

Trước khi tìm hiểu về sửa tủ đông tại nhà, có thể bạn cần biết thêm về các loại tủ đông, tủ lạnh. Trong nhà của bạn, bạn có thể có một thiết bị kết hợp tủ lạnh / tủ đông thường được gọi đơn giản hóa là tủ lạnh. Cho dù bạn có một thiết bị tủ lạnh side-by-side, loại có ngăn đá ở phía trên hay loại có ngăn đá ở phía dưới, thì sự khác biệt là rất ít. Mỗi ngăn đông là một đơn vị trong tủ lạnh, vì vậy tất cả chúng đều sử dụng cùng một loại máy nén hơi để đẩy hơi lạnh đi.

Sự khác biệt duy nhất là hiệu quả năng lượng. Tủ lạnh có ngăn đông dưới cùng sử dụng ít năng lượng nhất. Tại sao? Nếu máy nén ở phía dưới, không cần phải đẩy hơi đi rất xa. Đối với kiểu tủ đông Side by Side hoặc ngăn đá trên, máy nén phải đẩy chất làm lạnh qua một ống để đến ngăn đá.

Một loại tủ đông khác là tủ đông độc lập, còn được gọi là “đông lạnh sâu” hoặc “cấp đông không”, mặc dù loại sau này là tên đã đăng ký nhãn hiệu cho một thương hiệu tủ đông cụ thể. Chúng cũng hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản của nén hơi.

Sửa tủ đông Berjaya

Bạn đã bao giờ làm việc trong một nhà hàng và phải lấy thực phẩm từ một tủ đông thương mại lớn, có cửa đi vào như một căn phòng chưa? Người ta thường gọi gọi loại thiết bị này là kho lạnh cấp đông, và chúng cũng sử dụng máy nén hơi; lợi ích chính duy nhất cho loại thiết bị này là có thể thiết kế chuyên biệt có sàn nhôm gia cố có thể chứa tới 900 kg trọng lượng mỗi mét vuông – một khái niệm rất có giá trị trong một nhà hàng lớn (nhưng sẽ hoàn toàn không cần thiết đối với nhu cầu sử dụng trong một gia đình dân dụng).

Kho lạnh cấp đông

Dù bạn sử dụng loại tủ đông nào, hãy đảm bảo giữ nhiệt độ thấp và phù hợp. Nếu không, bạn sẽ nhận được sự tích tụ của kẻ thù tồi tệ nhất của tủ đông: đóng tuyết (đá).

Khác biệt tủ lạnh so với tủ đông

Sự khác biệt duy nhất giữa tủ lạnh và tủ đông về vận hành chính là nhiệt độ làm lạnh. Chất làm lạnh di chuyển qua tủ đông với tốc độ nhanh hơn để duy trì nhiệt độ lõi đó là -18 độ C. Đối với tủ lạnh, hơi bay chậm hơn một chút, vì tủ lạnh chỉ cần được đặt ở khoảng 0 độ C.

Sửa tủ đông không lạnh

Tủ đông không làm đông được phía trên? Cách xử lý

Tủ đông lạnh thường không được để ý đến khả năng hoạt động cho đến khi nó không làm đông được như yêu cầu một cách chính xác. Có nhiều cách đơn giản để giải quyết các vấn đề có thể khiến tủ đông của bạn không đóng băng ở trên cùng. Vì vậy, nếu tủ đông lạnh của bạn bị trục trặc, bạn có thể dễ dàng giúp nó hoạt động như bình thường ngay lập tức bằng cách thực hiện một số quy trình sửa tủ đông tại nhà đơn giản.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa tủ đông và bảo trì để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Tủ đông lạnh của bạn có thể không đóng băng ở phía trên do các vấn đề tiềm ẩn như bụi bẩn trên cuộn dây ngưng tụ, đóng băng trên cuộn dây dàn bay hơi hoặc trục trặc trên một số bộ phận (ví dụ: động cơ quạt, bộ điều nhiệt hoặc rơ le khởi động). Hãy làm theo các bước cơ bản sau để xác định vấn đề ngăn đá của bạn trước khi tiến hành sửa tủ đông không lạnh:

Kiểm tra xem bộ điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ có được đặt ở nhiệt độ thích hợp không.

Tất nhiên mọi tủ đông đều có bộ điều chỉnh nhiệt độ, thông thường từ -12oC đến -30oC để người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.

Bạn cần kiểm tra lại xem đã đặt mức nhiệt độ như mong muốn chưa. Nếu đã đặt đúng nhiệt độ nhưng tủ đông vẫn không lạnh thì đến lúc cần thợ sửa tủ đông để kiểm tra bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ.

Bộ cảm biến kiểm soát nhiệt độ – còn được gọi là bộ điều khiển lạnh – bật và tắt máy nén để duy trì nhiệt độ tủ đông.

Nếu bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ ngừng hoạt động, ngăn đông có thể quá lạnh hoặc không đủ lạnh. Thay thế bộ điều chỉnh nhiệt của ngăn đá tủ đông bằng bộ phận chính hãng đặt riêng được nhà sản xuất chấp nhận là cách để đảm bảo tủ đông hoạt động chính xác.

Kiểm tra xem cuộn dây của bình ngưng có bị bẩn không.

Tủ đông của bạn có thể không đóng băng ở phía trên vì cuộn dây ngưng tụ bị bẩn. Cuộn dây này làm lạnh chất làm lạnh và thoát nhiệt ra ngăn đông liên tục cho đến khi bên trong ngăn đá đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Bụi bẩn hạn chế hiệu quả của các cuộn dây ngưng tụ. Bụi bẩn cũng làm tăng hao mòn và tốn điện hơn vì nó buộc tủ đông của bạn phải làm việc nhiều hơn để giải phóng nhiệt. Bạn nên xem đây là một yếu tố tiềm năng cần quan tâm trước khi tốn chi phí cho thợ sửa chữa tủ đông.

Kiểm tra xem cuộn dây của dàn bay hơi có bị đóng băng không.

Cuộn dây của dàn bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt từ ngăn đá tủ lạnh và thêm nó vào chất làm lạnh. Sau đó cuộn dây của bình ngưng sẽ thoát nhiệt ra ngoài. Nếu cuộn dây của dàn bay hơi bị đóng băng, không khí ấm trong ngăn đá tủ lạnh sẽ không đi qua nó, khiến cho ngăn lạnh hoạt động không chính xác.

Tủ đông của bạn có bộ làm nóng rã đông làm tan đá tuyết tích tụ trên cuộn dây của dàn bay hơi. Tuy nhiên, bộ gia nhiệt có thể hoạt động không chính xác, khiến cuộn dây của dàn bay hơi bị đóng băng.

Kiểm tra xem động cơ quạt dàn bay hơi có hoạt động bình thường không.

Ngăn đá tủ lạnh của bạn sẽ không đủ nhiệt độ làm đông ở trên cùng nếu các bộ phận như quạt bay hơi, rơ le khởi động hoặc bộ điều nhiệt không hoạt động chính xác, vì ngăn đá sẽ không hấp thụ nhiệt.

Quạt dàn bay hơi có nhiệm vụ hút không khí qua cuộn dây dàn bay hơi và luân chuyển nó khắp ngăn tủ đông. Khi quạt bị lỗi, không khí không di chuyển hoặc không chảy qua các cuộn dây của dàn bay hơi. Do đó, ngăn đá sẽ không đóng băng ở phía trên vì không khí ấm không được hút ra khỏi ngăn.

Kiểm tra xem rơ le khởi động có hoạt động tốt không.

Rơ le khởi động khởi động máy nén của tủ đông lạnh. Nếu rơ le khởi động bị hỏng, máy nén có thể không hoạt động, dẫn đến ngăn đá tủ lạnh của bạn không đóng băng ở phía trên.

Tủ đông lạnh của bạn có thể bị trục trặc vì nhiều lý do khác nhau. Mặc dù bạn có thể xác định và sửa tủ đông với một số lỗi, nhưng một số lỗi khác có thể yêu cầu sự trợ giúp của chuyên gia được chứng nhận. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những việc phải làm nếu bạn cần phải sửa tủ đông không lạnh.

Tủ đông không làm đông ở dưới đáy? Cách khắc phục

Tủ đông lạnh dùng trong gia đình khá tiện lợi. Nó giúp đảm bảo bạn có đủ không gian lưu trữ cho tất cả thực phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu tủ đông lạnh của bạn không làm đông thực phẩm đến tận đáy, thực phẩm dự trữ của bạn sẽ bị lãng phí.

Roăng tủ đông bị hỏng

Miếng đệm hoặc miếng roang cửa tủ đông là lớp lót bên trong cửa tủ đông. Khi còn nguyên vẹn, miếng đệm giúp duy trì nhiệt độ thích hợp của tủ đông bằng cách giữ không khí ấm bên ngoài và không khí lạnh bên trong tủ đông.

Nếu vòng gioăng tủ đông bị nứt, bị hỏng hoặc không đóng chặt, không khí ấm sẽ tìm đường vào ngăn đông. Không khí mát cũng có thể thoát ra từ bên trong tủ đông. Điều này làm gián đoạn sự phân bố nhiệt độ đồng đều bên trong ngăn đá. Nó cũng khiến máy nén quay vòng thường xuyên hơn.

Để khắc phục tình trạng này, đơn giản nhất là bạn gọi cho thợ sửa tủ đông chuyên nghiệp đến để tiến hành đo đạc đúng kích thước và tiến hành sản xuất roăng phù hợp để thay thế!

Tủ đông của bạn bị quá tải

Tủ đông quá tải chứa được nhiều thực phẩm hơn dung tích khuyến nghị. Nếu trường hợp này xảy ra, tủ đông:

  • Mất nhiều thời gian hơn để làm đông thực phẩm.
  • Không đông lạnh thực phẩm đúng cách.
  • Một số bộ phận của ngăn đá vẫn ấm và không đóng băng.
  • Đóng quá nhiều thực phẩm vào tủ đông của bạn cũng làm tắc nghẽn các đường thông hơi. Kết quả là, không khí ấm trong ngăn đá làm cho thực phẩm đóng băng bị tan chảy.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng quá tải của tủ đông lạnh?
Điều này rất đơn giản – tránh nạp nhiều thực phẩm vào ngăn đá tủ lạnh hơn mức khuyến nghị. Mặc dù người ta nói rằng tủ đông của bạn hoạt động tốt hơn khi đầy, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên để nó quá tải. Bên cạnh đó, cần có đủ chỗ để không khí lưu thông.

Theo Haier Appliances , khi chất một tủ đông trước ngực, quy tắc chung là 15-20 lb (6,80-9,07 kg) thực phẩm cho mỗi foot khối. Ví dụ: nếu bạn có tủ đông có ngăn đá 14 foot khối, bạn nên lưu trữ từ 210-280 lb (95,25-127 kg) thực phẩm bên trong tủ đông.

Sửa tủ đông bị rò rỉ gas, chất làm lạnh

Rò rỉ hệ thống dịch chuyển chất làm lạnh của tủ đông lạnh hoặc rò rỉ chất làm lạnh làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ đông để ngăn đá của bạn chỉ làm lạnh một phần.

Mặc dù rò rỉ chất làm lạnh là cực kỳ hiếm gặp, nhưng chúng có thể là nguyên nhân khiến ngăn đá tủ lạnh không đóng băng đáy nếu tất cả các vấn đề khác đã được loại trừ. Bên cạnh đó, chất làm lạnh bị rò rỉ có thể gây độc nếu hít phải.

Sửa tủ đông bị rò rỉ khí làm lạnh

Làm thế nào để khắc phục sự cố rò rỉ chất làm lạnh của tủ đông lạnh
Rò rỉ chất làm lạnh hoàn toàn là một vấn đề của kỹ thuật viên sửa chữa tủ đông có trình độ. Hãy yêu cầu kỹ thuật viên đánh giá tủ đông của bạn nếu bạn đã loại trừ tất cả các nguyên nhân có thể khác khiến ngăn đá tủ lạnh của bạn không đông đá dưới đáy.

Nếu thợ sửa tủ đông phát hiện ra vấn đề về chất làm lạnh, rất có thể anh ta sẽ khuyên bạn thay tủ đông lạnh bằng tủ lạnh mới. Sửa chữa tủ đông và nạp lại hệ thống gas của tủ là một lựa chọn tốn kém, và đôi khi sẽ có lợi hơn nếu bạn mua hoàn toàn một tủ đông mới thay vì sửa tủ đông tại nhà.

Sửa tủ đông bị chảy nước

Trong chu kỳ xả đá, tủ đông thoát nước từ ống xả. Nước này phải đi đâu đó nếu không nó sẽ rò rỉ ra sàn nhà của bạn. Có một số cách mà các nhà sản xuất xả nước ra khỏi các mẫu tủ đông của họ và sau đó lưu trữ hoặc xả nước sau khi tủ đông được xả hết nước.

Thông thường ống thoát nước của tủ đông sẽ xả nước rã đông vào một khay nhỏ giọt ở dưới cùng của tủ đông. Khi chảo này bị đầy, nó sẽ bị rò rỉ nước ra sàn. Đây là nhiệm vụ bảo dưỡng thường xuyên bất cứ khi nào ngăn đá xả đá. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và đổ sạch chảo hứng nước rả đông này.

Ngoài ra đường thoát nước đầu ra của tủ đông bị tắc, rất dễ bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn thực phẩm hay các chất bám bẩn. Nếu chúng ta không vệ sinh kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bù nước và chảy nước.

Sửa tủ đông khẩn cấp, tránh gián đoạn kinh doanh
Sửa chữa tủ đông Sanaky bị chảy nước bằng cách thông ống thoát nước, rả đông và vệ sinh tủ.

Bạn có thể thử thông nghẹt ống thoát bằng một cây lò xo thông ống hoặc thử rả đông tủ trong 24h. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng bạn bảo quản thực phẩm đông lạnh trong các tủ đông khác hoặc nấu chín để chúng không bị lãng phí. Để đủ 24 giờ để rã đông hoàn toàn. Bạn có thể cần phải đổ sạch khay thoát nước một vài lần trong giai đoạn này.

Cần biết trước khi thực hiện sửa tủ đông tại nhà

Tủ đông có nút reset, khởi động lại không?

Mặc dù một số tủ đông có nút đặt lại, nhưng hầu hết các mẫu không có. Tuy nhiên, việc rút phích cắm ngăn đá tủ lạnh trong 30 giây trở lên rồi cắm lại đôi khi sẽ thiết lập lại bảng điều khiển của ngăn đá.

Làm cách nào để thiết lập lại máy nén tủ đông?

Bạn có thể đặt lại máy nén ngăn đá của mình bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

  • Tắt và rút phích cắm ngăn đá tủ lạnh.
  • Làm theo các hướng dẫn được nêu trong sách hướng dẫn sử dụng để tắt hoặc đặt các điều khiển bên trong ngăn đá về 0.
  • Điều chỉnh các điều khiển của ngăn đá tủ lạnh đến các cài đặt mong muốn.
  • Để ngăn đá tủ lạnh một thời gian, chẳng hạn như một ngày, để điều chỉnh đến nhiệt độ ổn định.
Sửa chữa tủ đông Sanaky giá bao nhiêu?

Giá sửa tủ đông Sanaky, sửa tủ đông Berjaya hay bất kỳ thương hiệu tủ đông nào đều phụ thuộc nguyên nhân gây hư hỏng. Việc tủ đông hỏng hóc xuất phát từ nguyên nhân khác nhau nên chỉ có thể biết được mức giá sửa chữa khi có thợ điện lạnh đến kiểm tra và xác định được nguyên nhân.

Sửa tủ đông khẩn cấp, tránh gián đoạn kinh doanh
Sửa tủ đông Sanaky

Tủ đông ngăn đá giữ cho nguồn cung cấp thực phẩm trong chưa cần dùng ngay của bạn được đông lạnh để sử dụng khi cần thiết. Thật không may, việc bảo quản thực phẩm của bạn sẽ trở nên lãng phí nếu tủ đông chỉ làm lạnh một phần và không làm đông đúng tiêu chuẩn.

Có một số nguyên nhân khiến tủ không đông lạnh. Nếu chỉ là do quá tải hoặc làm sạch cuộn dây bình ngưng bị bẩn, bạn có thể dễ dàng sửa tủ đông tại nhà một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một kỹ thuật viên chuyên sửa tủ đông bất cứ khi nào bạn nghi ngờ về vấn đề với tủ đông lạnh. Cách khắc phục sự cố tủ đông không tốt cũng có thể làm hư hại thêm tủ của bạn!

Leave a Comment