Nếu bạn tìm thấy một vũng nước dưới máy điều hòa thì có thể là triệu chứng của tình trạng máy lạnh bị chảy nước.

Điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động để tìm ra nguyên nhân khiến bộ máy lạnh bị chảy nước và ngăn ngừa hư hỏng trong tương lai. Với các công cụ và kiến ​​thức phù hợp, bạn có thể thu hẹp nguyên nhân gây rò rỉ và đưa máy lạnh trở lại hoạt động bình thường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

Lý do tại sao máy lạnh bị chảy nước

Cách khắc phục các nguyên nhân phổ biến làm điều hòa bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không

Liệu bạn có thể sử dụng máy lạnh bị chảy nước hay không?

Lý do tại sao máy lạnh bị chảy nước (và cách khắc phục)

Có rất nhiều thứ có thể khiến máy điều hòa bị chảy nước . Máy điều hòa hay máy lạnh hút hơi nước từ không khí và biến nó thành chất lỏng. Sau đó, nước sẽ đi qua đường ống dẫn ra khỏi nhà/ phòng của bạn. Nếu bất kỳ thành phần nào của hệ thống điều hòa không khí hay máy lạnh bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng, nước sẽ bị rò rỉ. Trước khi sửa máy lạnh, bạn cần xác định nguyên nhân gây chảy nước.

Nguyên nhân phổ biến nhất của máy điều hòa bị chảy nước là đường thoát nước ngưng bị tắc . Nếu bạn bỏ qua việc bảo trì thường xuyên, cũng có thể điều hòa/ máy lạnh của bạn đang bị chảy nước do bụi bẩn tích tụ trong các cuộn dây của nó. Các nguyên nhân rò rỉ khác có thể xảy ra là do đường thoát nước ngưng bị ngắt, bơm nước ngưng bị hỏng và khay xả tràn bị nghẹt.

Đường thoát nước ngưng bị tắc

Lý do phổ biến nhất khiến máy lạnh bị chảy nước là do đường thoát nước ngưng bị tắc. Để hiểu tại sao đây là sự cố, bạn sẽ cần biết cách máy điều hòa không khí hoạt động – sau đây là tóm tắt nhanh.

Máy điều hòa không khí hoạt động bằng cách loại bỏ hơi nước trong không khí . Hơi nước nguội thành nước, và sau đó đọng lại trên một bộ phận của máy điều hòa không khí được gọi là cuộn dây bay hơi (dàn tản nhiệt). Sau đó, nước này chảy vào khay thoát nước và đi xuống đường thoát nước ngưng dẫn ra bên ngoài.

Đường thoát nước có thể dễ dàng bị tắc nghẽn bởi chất bẩn, bụi hoặc các mảnh vụn bẩn khác. Nếu điều này xảy ra, nước sẽ bị đọng lại và có thể rò rỉ ra ngoài máy lạnh.

Nếu bạn có một máy lạnh đời mới nhất, thì bạn là người may mắn – các thiết bị mới hơn thường có cảm biến cho bạn biết rằng đường ống thoát nước đang bị tắc. Nếu bạn không chắc liệu có bị tắc hay không, hãy kiểm tra khay thoát nước của máy lạnh. Nếu khay thoát nước đầy, rất có thể đường thoát nước đang bị tắc nghẽn.

Cách thông tắc đường thoát nước ngưng

Nếu bạn có một đường thoát nước bị tắc làm cho điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh, không có gì phải xấu hổ khi gọi đến các chuyên gia của chúng tôi. Nếu bạn muốn tự mình gây khó khăn cho bản thân thì đây là cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách tắt nguồn máy lạnh của bạn. Để an toàn, hãy tắt cầu dao.

Xác định vị trí đường thoát nước.

Đẩy một chiếc bàn chải mỏng, hoặc một cây cọ rửa chén vào cuối đường thoát nước để loại bỏ những chỗ tắc nghẽn mà bạn có thể tiếp cận.

Để loại bỏ các tắc nghẽn sâu hơn ở đường thoát nước, bạn sẽ cần sử dụng máy hút khô / ướt hoặc máy bơm xịt nước.

Tìm lỗ thoát hơi, một phụ kiện gắn khay ngưng tụ vào ống thoát nước. Tháo ống ra khỏi lỗ thông hơi và đổ hỗn hợp một phần thuốc tẩy với một phần nước vào đường ống.

Lỗ thoát nước từ khay hứng nước ngưng đến đường thoát nước

Chờ 30 phút, sau đó đổ nước qua đường thoát nước.

Đặt một cái xô dưới đầu kia của đường thoát nước và đợi cho nước rút hết. Nếu nước thoát ra ngoài, tin vui — bạn đã xử lý được sự cố máy lạnh chảy nước vì tắc đường thoát!

Xử lý dàn tản nhiệt bị bẩn

Một nguyên nhân phổ biến khác làm máy lạnh/ điều hỏa chảy nước là các dàn tản nhiệt của máy lạnh bị bẩn . Nếu bạn chưa vệ sinh máy lạnh trong một thời gian, rất có thể bụi bẩn đã tích tụ. Theo nguyên tắc chung, bạn nên tiến hành bảo trì máy lạnh mỗi 6 tháng.

Nếu các cuộn dây trong dàn tản nhiệt bị bẩn, nước ngưng sẽ không thể chảy qua đường thoát nước . Thay vào đó, nước sẽ chảy ra khỏi cuộn dây và xuống sàn nhà của bạn. Một dấu hiệu nhận biết rằng rò rỉ là do cuộn dây dàn tản nhiệt bẩn là nước rơi xuống từng giọt nhỏ, trái ngược với máy lạnh bị chảy nước theo dòng lớn .

Dàn tản nhiệt bị dơ cũng có thể làm máy lạnh bị chảy nước

Cách làm sạch dàn tản nhiệt

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ tắt máy lạnh, máy điều hòa không khí. Để thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, hãy tắt bộ ngắt mạch CB của máy lạnh.

Tháo bảng điều khiển ra khỏi dàn lạnh AC của bạn.

Nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ bụi bẩn cần xử lý, bạn có thể dùng bàn chải hoặc máy hút bụi để làm sạch các cuộn dây. Dùng bàn chải mềm quét nhẹ bụi bẩn trên các cuộn dây, cẩn thận để không làm hỏng các cánh tản nhiệt.

Một lựa chọn khác nếu bạn có ít bụi bẩn tích tụ là sử dụng khí nén để thổi bụi bẩn ra khỏi cuộn dây của dàn bay hơi. Thổi không khí nén theo hướng ngược lại với hướng không khí thường thổi dọc theo cuộn dây.

Nếu lượng chất bẩn tích tụ nhiều hơn, hãy sử dụng chất tẩy rửa thương mại hoặc hỗn hợp chất tẩy rửa và nước. Xịt chất tẩy rửa lên và đợi nó ngấm vào, sau đó lau sạch bụi bẩn.

Tuy nhiên với trường hợp máy lạnh bị nhiễu nước như thế này, tốt nhất bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh của chúng tôi, với các thiết bị đầy đủ và chuyên môn để khi tháo gỡ các bảng điều khiển, các phụ kiện máy trong quá trình vệ sinh được an toàn và tránh hư hỏng cho thiết bị.

Sửa máy lạnh bị chảy nước

Đường thoát nước ngưng bị ngắt kết nối

Máy lạnh nhiễu nước cũng có thể do lắp đặt bị lỗi. Nếu đường thoát nước ngưng của bạn không được lắp đặt đúng cách, nó có thể gây chảy nước. Bất kỳ rung động nào trong nhà hoặc những xáo trộn khác sẽ làm cho đường thoát nước rơi ra khỏi đầu kết nối ở khay nước ngưng hoặc làm cho đường thoát cao hơn lỗ thoát nước, gây tình trạng điều hòa chảy nước cục lạnh.

Cách khắc phục đường thoát nước bị ngắt kết nối

Thật không may, đây là kết quả của việc lắp đặt điều hòa bị lỗi và bạn sẽ cần nhờ các chuyên gia quay lại để kết nối lại đường ống thoát nước. Cũng cần lưu ý là các ống thoát nước này rất dễ mục sau một thời gian sử dụng. Khi thao tác phải cẩn thận để tránh bục ống, hoặc cân nhắc để thay ống mới nhằm cải thiệt chất lượng.

Các lá tản nhiệt trong dàn bay hơi bị đóng băng

Điều hòa bị chảy nước có thể là dấu hiệu của cuộn dây dàn bay hơi bị đóng băng, đây là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu tuyết hoặc nước đá tích tụ trên cuộn dây của dàn bay hơi, điều này sẽ làm hỏng máy nén theo thời gian. Đây là một sửa chữa đắt tiền và bạn có thể phải thay thế toàn bộ thiết bị. Một nguyên nhân có khả năng xảy ra đó là do máy đang bị thiếu Gas.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng đông đá này?

Nếu bạn nhận thấy rằng máy lạnh bị chảy nước, hãy tắt nó đi và kiểm tra ngay lập tức. Nếu bạn nhìn thấy đá và đông tuyết bạn cần phải nhanh chóng hành động. Đây là một sửa chữa dành cho các chuyên gia, vì vậy hãy gọi cho họ ngay lập tức.

Để ngăn các cuộn dây của thiết bị bay hơi của bạn không bị đóng băng trở lại, hãy vệ sinh tấm lọc không khí trên máy lạnh một đến hai tháng một lần. Nếu bộ lọc không khí bị tắc, không khí sẽ bị hạn chế, có thể làm cho các cuộn dây của dàn bay hơi bị đóng băng, đó cũng là một nguyên nhân máy lạnh chảy nước.

Máng hứng nước máy lạnh bị hỏng

Nếu khay thoát nước (máng thoát nước) máy điều hòa không khí của bạn bị hỏng hoặc rỉ sét, nước sẽ bị rò rỉ ngay qua dẫn đến điều hòa bị chảy nước. Lý do là vì máng hứng nước gom nước tích tụ trên cuộn dây của dàn bay hơi. Nếu máng hứng nước bị hỏng, nó sẽ không thể giữ nước và làm máy lạnh chảy nước.

Khắc phục máng hứng nước bị hư hỏng

Nếu bạn có một máy điều hòa không khí cũ hơn, khay thoát nước bị hỏng có thể là nguyên nhân rò rỉ. May mắn thay, đây là một sửa chữa dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một chiếc chảo thoát nước mới và tự thay thế nó.

Máy bơm nước ngưng tụ bị hỏng

Nếu điều hòa bị chảy nước của bạn được lắp đặt ở tầng hầm, rất có thể có một máy bơm ngưng tụ đẩy nước ra bên ngoài. Nếu máy bơm bị hỏng, nước sẽ không chảy đến đâu được cả và sẽ rò rỉ bên trong ngôi nhà của bạn.

Làm thế nào để đối phó với một máy bơm ngưng tụ bị hỏng

Bạn có thể tự kiểm tra máy bơm. Xác định vị trí máy bơm và tìm kiếm các tắc nghẽn hoặc dây lỏng. Nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng vật lý nào, bạn có thể sử dụng đồng hồ để xác định xem máy bơm có hoạt động bình thường hay không. Nếu hóa ra máy bơm của bạn bị hỏng, bạn sẽ cần gọi nhân viên chuyên nghiệp để sửa chữa hoặc thay thế nó.

5 cách ngăn ngừa máy lạnh bị chảy nước hiệu quả nhất

  • Thường xuyên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh mỗi 3 – 6 tháng tùy theo điều kiện môi trường sinh hoạt.
  • Vệ sinh tấm lọc mỗi 1 – 2 tháng khi thấy dơ.
  • Luôn đảm bảo đường ống thoát nước ngưng không bị tác động làm thay đổi vị trí, gập dây gây tắt nghẽn.
  • Kiểm tra máy bơm nước ngưng thường xuyên để đảm báo nó hoạt động tốt.
  • Gọi thợ kiểm tra rò rỉ và bơm gas máy lạnh nếu thấy tình trạng đông đá ở dàn lạnh.

Các câu hỏi thường gặp khi máy lạnh chảy nước

Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

Điều hòa bị chảy nước có tốn điện không? Khi máy lạnh chảy nước nếu do dàn tản nhiệt hay dàn bay hơi bị bẩn thì máy lạnh phải hoạt động với công suất lớn hơn và liên tục để làm lạnh, do đó trong trường hợp này có khả năng là tốn điện hơn bình thường.

Cục nóng máy lạnh bị chảy nước không?

Cục nóng điều hòa chảy nước là trường hợp phát sinh do lắp đặt đường ống thoát nước sai về độ dốc hay đường ống thoát quá dài hay thậm chí là máy lạnh bị bẩn, gây nghẽn và làm block hoạt động quá mức…tất cả đều có thể gây tình trạng cục máy lạnh chảy nước.

Sửa máy lạnh chảy nước hết bao nhiêu tiền?

Máy lạnh bị chảy nước có nhiều nguyên nhân, do đó tùy nguyên nhân máy lạnh chảy nước mà khắc phục. Nếu chỉ cần vệ sinh máy lạnh thì chỉ tốn 200K nhưng nếu phải làm sạch đường ống và thay thế máng hứng nước chẳng hạn thì giá có thể cao hơn. Nếu trường hợp dàn bay hơi bị lỗi xảy ra và cuộn dây của dàn bay hơi cần được thay thế, nó có thể khiến bạn rơi vào khoảng trên 1 triệu. Tốt nhất là bạn hãy đợi thợ báo giá chính xác trước khi tiến hành sửa chữa.

Máy lạnh bị chảy nước có sao không, hay có sử dụng tiếp được không?

Giả sử máy lạnh chảy nước là do tắc nghẽn hoặc tích tụ bụi bẩn, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó. Đặt một cái thùng bên dưới bộ máy lạnh bị chảy nước và tiếp tục theo dõi máy của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào khác. Mặc dù có thể tiếp tục sử dụng máy điều hòa không khí, máy lạnh này một cách an toàn, nhưng bạn nên loại bỏ tắc nghẽn càng sớm càng tốt để nó không trở nên tồi tệ hơn.