Thay board máy lạnh – Sửa Board máy lạnh giá bao nhiêu

Bảng mạch là thành phần đắt tiền nhất của máy điều hòa không khí, nếu máy lạnh nhà bạn được chuẩn đoán là bị hư board thì bạn cần nhờ nhân viên kỹ thuật tư vấn thật kỹ xem lỗi đó để sửa board máy lạnh hay không vì với một số lỗi nếu có sửa bo mạch cũng chỉ dùng thêm được một thời gian ngắn nữa, phương án thay board máy lạnh sẽ hiệu quả hơn. Trong bài viết này, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ nói về một số nguyên nhân máy lạnh hư board, dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường để bạn phát hiện sớm, sửa bo mạch máy lạnh sớm.

Nguyên nhân bo mạch máy lạnh bị hư

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết kế máy lạnh ngày nay có khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội và cải thiện chức năng điều hòa không khí. Công nghệ cũ sử dụng các thiết bị riêng biệt để điều khiển trực tiếp hoạt động của động cơ và máy nén, hoạt động vận hành không được tối ưu hóa dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao hơn. Công nghệ mới sử dụng bảng mạch để thực hiện các giao thức phức tạp, tính toán dữ liệu và hoạt động đầu ra giúp tối ưu hóa hoạt động điều khiển, giảm tiêu thụ điện năng.

Bảng mạch là một trong những thay đổi làm nâng tầm máy lạnh, vì được thiết kế hộp bảo vệ bo mạch riêng nên bảng mạch thường bị lỗi do nguồn điện, quá tải hơn là những tác nhân bên ngoài, một số nguyên nhân board máy lạnh bị hư mà Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh thường gặp khi sửa board máy lạnh tại nhà khách:

Thay board máy lạnh - Sửa Board máy lạnh giá bao nhiêu

Điều hòa không khí hư bảng mạch do lỗi lắp đặt: Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, kỹ thuật viên điện lạnh thiếu kinh nghiệm đưa điện áp đầu vào bo mạch không chính xác cũng có thể làm hỏng board.

Board máy lạnh bị hư do nguồn điện không ổn định: Board máy lạnh hoạt động ở cả điện áp xoay chiều và điện áp một chiều, bất cứ khi nào trong dòng điện có thay đổi điện áp cao vượt quá phạm vi cho phép của nó thì đều có thể làm hoảng bo mạch. Nếu trong quá trình sử dụng, nguồn điện chập chờn sẽ dễ xảy ra trường hợp chập cháy, đứt đoạn vi mạch làm hư cả bảng mạch lúc này chúng ta không thử sửa board máy lạnh được mà phải thay bo máy lạnh.

Hư bo mạch máy lạnh do máy hoạt động quá tải: Máy thường quá tải do phải hoạt động liên tục suốt 24h một ngày mà không có thời gian nghỉ, hoặc do thời tiết bên ngoài quá nóng so với nhiệt độ phòng, người dùng liên tục hạ nhiệt làm bo mạch, máy nén làm việc cường độ cao dẫn đến hư hỏng và phải sửa board máy lạnh để máy lạnh hoạt động ổn định trở lại.

Côn trùng như kiến, gián làm hỏng bo mạch: Các loại côn trùng thường thích một nơi ấm áp nên chúng ẩn mình trong các thiết bị điện và điện tử, nơi tạo ra nhiệt. Vì thế, một số trường hợp sau khi kiểm tra bảng mạch, thợ sửa máy lạnh phát hiện côn trùng xâm nhập bo mạch, gây đoản mạch, tạo ra các điện tích tĩnh và nhiều vấn đề khác.

Board máy lạnh bị hư do không bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ: Bất kỳ một linh kiện máy lạnh nào cũng có tuổi thọ của mình, nếu máy được bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ thì các bộ phận của máy lạnh sẽ hoạt động ổn định hơn, giảm thiểu phát sinh lỗi và ảnh hưởng đến các bộ phận có liên quan, vì bo mạch là đầu não của máy lạnh nên rất dễ bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu nhận biết board máy lạnh bị hỏng

Có khá nhiều dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị lỗi bo mạch tuy nhiên sẽ có một số dấu hiệu chỉ cần dùng mắt thường là nhìn thấy được, bạn chỉ cần tinh ý một xíu thì sẽ nhận ra:

Đèn báo lỗi nhấp nháy: Tùy vào từng lỗi khác nhau mà đèn báo lỗi thường sẽ nhấp nháy theo nhịp khác nhau, có thể chúng sẽ chớp 3 hay 4 lần liên tiếp rồi nghỉ một khoảng ngắn, để chuẩn đoạn chính xác sự cố, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Một số trường hợp, đèn lỗi báo lỗi về điện áp đầu vào thấp, lỗi này có thể liên quan đến bảng mạch nên cũng cần xem xét kỹ.

Nhiệt độ máy lạnh không chuẩn: Nếu bạn đang chỉnh máy lạnh mức nhiệt làm mát thông thường nhưng máy lạnh lại quá lạnh hoặc quá nóng, thì có thể vấn đề là do bo mạch điều khiển tắt các linh kiện quá sớm hoặc để chúng chạy quá lâu. Mặc dù có nhiều vấn đề có thể gây ra sự cố này, nhưng board điều khiển là một trong những thủ phạm chính, đây là dấu hiệu của việc bo mạch mất dần khả năng kiểm soát các bộ phận lúc này cần thợ sửa board máy lạnh đến kiểm tra sớm nhất có thể.

Chuỗi hoạt động làm mát bị gián đoạn: Một dấu hiệu nhận biết dẫn đến việc sửa board máy lạnh dễ nhận thấy nữa là bạn hãy chú ý đến trình tự hoạt động của máy lạnh, bạn không cần mở máy ra để kiểm tra mà chỉ gần đến và lắng nghe xem các bộ máy có làm việc như chu trình vốn có của chúng: quạt gió có dừng đột ngột không? Máy nén nó hoạt động? Quạt gió có tiếp tục chạy sau khi mọi thứ khác đã tắt không? Bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong chuỗi hoạt động bình thường đều có thể do lỗi board điều khiển.

Quy trình sửa board mạch máy lạnh

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Sửa board máy lạnh lỗi nguồn

sửa board máy lạnh

Bo mạch máy lạnh bị lỗi nguồn thường xảy ra 3 trường hợp là nguồn yếu, mất nguồn hoặc có điện nhưng vẫn mất nguồn, mỗi trường hợp sẽ có cách sửa board máy lạnh khác nhau:
– Nguồn 5V yếu: Đo nguồn 5V nhưng giá trị trong mạch thấp hơn 5V làm điện điện áp làm việc của linh kiện nên gây ra tình trạng mất nguồn nguồn, vì thế có tình trạng các hoạt động trong chu kỳ làm việc bị gián đoạn.
– Mất nguồn 5V: Trường hợp này thường xảy ra do nổ cầu chì, chập bảo vệ quá áp, đứt mạch, hư biến thể,… chúng ta cần kiểm tra lại từ cục sơ cấp xem có 220V không, nếu có 220V vào thì cuộn thứ cấp có ra áp không, nếu có ra áp thì đo tại các chân xem có 12V vào ổn áp không,…
– Có 5V nhưng vẫn mất nguồn: Do phím Power hư, mạch phím bị hở mạch do đứt hoặc diode hư, led bị rò, phím rò,…

Bước 2: Sửa bo mạch máy lạnh không đá Block

Lỗi này thường xảy ra do hư sensor, mất tín hiệu điều khiển, hư relay, mất 12V ra relay,… Nếu gặp trường hợp này, nhân viên kỹ thuật sửa board máy lạnh sẽ ưu tiên kiểm tra sensor trước để đo giá trị điện trở của sensor có đúng với giá trị của nhà sản xuất, tiếp đó kiểm tra có 12V tại cuộn dây replay, điện trở từ cuộn dây có về cổng đảo, kiểm tra cổng đảo rồi cuối cùng kiểm tra phần đá block có bị đứt mạch.

Bước 3: Sửa board điều hòa lỗi quạt dàn lạnh không chạy

Quạt dàn lạnh không chạy thường do quạt hư, tụ đề quạt hư, mạch quạt hư, chết chân lệnh hoặc vùng điều khiển bị chết,… Khi sửa bo mạch máy lạnh, chúng ta bắt buộc phải tiến hành kiểm tra từng bước thì mới dễ dàng loại trừ và tìm ra lỗi. Bước đầu sẽ kiểm tra tụ đề quạt, kiểm tra quạt bằng cách đấu tụ rời và dùng điện 220V test, kiểm tra mạch điều khiển quạt, kiểm tra các linh kiện trong mạch,…

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh

Tools:

  • Dụng cụ sửa board máy lạnh

Materials: Board máy lạnh Sensor cảm biến máy lạnh

Giá sửa bo mạch máy lạnh

Công việcGiá (VNĐ)
Sửa board máy lạnh mono (1HP – 2HP)Từ 650,000
Sửa bo máy lạnh mono (trên 2HP)Từ 800,000
Sửa bo mạch máy lạnh inverter (1HP – 2HP)Từ 750,000
Sửa board máy lạnh inverter (trên 2HP)Từ 950,000
Thay board mạch máy lạnh monoTừ 1,150,000
Thay bo máy lạnh inverterTừ 1,350,000

Hỏi đáp dịch vụ sửa board máy lạnh

Có thể sửa board máy lạnh không?

Đa số các trường hợp bảng mạch máy lạnh bị hư đều có thể sửa board máy lạnh, tuy nhiên việc này yêu cầu nhân viên kỹ thuật phải được đào tạo bài bản và tay nghề ổn định. Hầu hết các bảng mạch sẽ không thể sửa ngay tại chỗ, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ kiểm tra và xác định lỗi, nếu lỗi do bo mạch bị hư thì nhân viên sẽ đem board về các xưởng chuyên sửa chữa đồ điện tử, nơi có đầy đủ các thiết bị kiểm tra và sửa chữa.

Trong thực tế có khá nhiều trường hợp thợ sửa chữa điện lạnh không có đủ kinh nghiệm về sửa bo mạch nên sẽ tư vấn khách hàng thay bo mạch máy lạnh lớn, phí thay bảng mạch mới có thể đắt gấp đôi hoặc gấp ba lần giá sửa chữa board mạch tùy vào lỗi. Cũng sẽ có những trường hợp bo mạch đã cũ, dù sửa thì vẫn sẽ bị hư hoặc phát sinh thêm vấn đề mới, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể để tư vấn nên sửa hay thay board máy lạnh, phương án nào giúp bạn tiết kiệm tiền nhất.

Giá thay board mạch máy lạnh

Chi phí thay bo mạch máy lạnh bị hỏng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kiểu máy, thương hiệu và năm sản xuất bo mạch. Với những mẫu máy lạnh đời mới, bạn sẽ mất khoảng vài triệu nếu muốn thay board mạch máy điều hòa không khí hàng chính hãnh mới, nếu tìm mua những bảng mạch cũ thì giá thành sẽ rẻ hơn nhưng cần thợ kiểm tra kỹ lưỡng vì rất dễ có lỗi không tương thích. Với những máy lạnh đời cũ, sẽ rất khó để tìm được bảng mạch phù hợp vì vậy sửa bảng mạch là phương án tối ưu nhất, nếu không sửa được thì nên lắp đặt máy lạnh mới.

Board máy lạnh là gì

Board máy lạnh là một bảng mạch điện tử có màu xanh, là nơi kết nối nhiều thành phần khác nhau như điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn và những thứ khác. Bo mạch máy lạnh có nhiệm vụ kết nối nhiều thành phần khác nhau để nó có thể thực hiện một lệnh cụ thể, giao tiếp dữ liệu hoặc tính toán đầu ra để điều khiển AC.

Leave a Comment