Làm gì khi máy lạnh kêu to hay cục nóng máy lạnh kêu to?

Không có gì lạ khi máy điều hòa không khí phát ra nhiều loại âm thanh lạ. Điều quan trọng là loại âm thanh mà máy điều hòa không khí của bạn đang tạo ra vì mỗi âm thanh có thể chỉ ra một vấn đề khác nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do tại sao máy lạnh kêu to (và cách dừng lại).

Tại sao máy lạnh kêu to, nó cảnh báo điều gì?

Cục nóng máy lạnh kêu to

Máy nén có vấn đề

Nếu cục nóng máy lạnh kêu to, phát ra tiếng ồn ào, đây là dấu hiệu cho thấy máy nén có vấn đề. Thành phần này được thiết kế để phân phối chất làm lạnh đến các bộ phận khác nhau của hệ thống máy lạnh, điều hòa để loại bỏ nhiệt dư thừa trong nhà của bạn. Khi hệ thống điều hòa không khí trung tâm của bạn đạt đến giữa hoặc cuối tuổi thọ, không có gì lạ khi các bộ phận bên trong máy nén bị lỏng.

Khi các bộ phận không được gắn chặt trong máy nén, bạn có thể nhận thấy tiếng ồn lạch cạch trong khi hệ thống điều hòa không khí của bạn được kích hoạt. Âm thanh này là do các bộ phận tách rời va chạm vào khung bên ngoài của máy nén. Vì máy nén không được thiết kế để dễ dàng tháo rời, bạn có thể phải đầu tư một máy điều hòa không khí mới tiết kiệm năng lượng. Nếu cục nóng điều hòa kêu to, hãy gọi cho kỹ thuật viên sửa điện lạnh tại khu vực của bạn để được hỗ trợ về sự cố này.

Cục nóng điều hòa kêu to có thể do block hoặc động cơ quạt

Động cơ quạt bị hỏng

Vấn đề phổ biến khác liên quan đến cục nóng máy lạnh kêu to là động cơ quạt bị trục trặc trong dàn ngưng tụ ngoài trời. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm được kết nối với ngôi nhà của bạn có một quạt được thiết kế để loại bỏ nhiệt từ chất làm lạnh. Nếu cục nóng điều hòa kêu to, phát ra tiếng kêu chói tai, đây là dấu hiệu cho thấy động cơ quạt có vấn đề.

Bạn cũng có thể nhận thấy tiếng rít gần máy lạnh trong nhà do ổ trục trong động cơ quạt bị hỏng. Ngoài ra, dây curoa quạt bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân sâu xa của tiếng ồn này. Nếu bạn nghe thấy cục nóng máy lạnh kêu to, hãy tắt máy lạnh, máy điều hòa không khí của bạn ngay lập tức và gọi cho thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.

Lắp đặt cục nóng sai kỹ thuật hoặc có vật lạ rơi vào

Cục nóng máy lạnh kêu to, trong trường hợp tốt nhất, có thể là do tiếng kêu lạch cạch do các thanh eke đỡ cục nóng lỏng, bụi bẩn hoặc lá trong dàn ngưng tụ ngoài trời của bạn. Cách dễ nhất để khắc phục sự cố này là tháo rời thiết bị để loại bỏ các vật dụng này. 

Ngoài ra, cục nóng của bạn nằm trên các chân cao su nhỏ được gọi là “chân cách ly” ở chân đế của máy điều hòa không khí. Sau khi sử dụng một thời gian, các chân này có thể bị rã hoặc nứt, làm cho máy nén mất thăng bằng và bắt đầu phát ra tiếng ồn ào khi sử dụng.

Cục nóng máy lạnh kêu to nếu thiếu các cục cao su cách ly
Cục nóng máy lạnh kêu to nếu các cục cao su cách ly bị bể, nứt do thoái hóa

Với các trường hợp này thì bạn có thể dễ dàng đặt mua các cục cao su cách ly này ở các cửa hàng điện lạnh hoặc các trang thương mại điện tử để thay thế và chấm dứt tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to khi đang hoạt động.

Thậm chí đôi lúc gió thổi các lá cây hay rác vào cục nóng để bên ngoài cũng làm cánh quạt mắc kẹt và gây tiếng ồn. Hy hữu hơn, có trường hợp động vật như chuột, thằn lằn…chui vào và mắc kẹt trong cục nóng, hay đầu lạnh thì vừa làm cho máy lạnh kêu ồn mà vừa làm máy lạnh bị hôi.

Khi nào thì không cần lo lắng nếu cục nóng máy lạnh kêu to?

Đối với một số máy lạnh đời cũ, khi block ở cục nóng khởi động để bắt đầu làm lạnh thì sẽ phát ra tiếng ồn, thậm chí kêu rất to nếu bạn đặt cục nóng gần nơi sinh hoạt, như bên ngoài phòng của bạn. Quá trình chạy, rồi ngưng liên tục của block làm cục nóng máy lạnh kêu to. Đối với trường hợp này bạn không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận thực tế đó!

Máy lạnh không được bảo dưỡng

Nếu máy lạnh của bạn không được vệ sinh máy lạnh định kỳ, hoặc đơn vị làm dịch vụ thực hiện cẩu thả, chỉ vệ sinh đầu lạnh mà không vệ sinh dàn nóng thì lâu ngày bụi bẩn tích tụ làm cho khả năng giải nhiệt kém, quạt dễ hỏng và block máy phải liên tục chạy hết công suất cũng sẽ gây ra tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to.

Dàn lạnh điều hòa kêu to

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy tiếng ồn ào bên trong máy điều hòa không khí của mình do công tắc rơ le công tắc tơ bị lỗi. Thành phần này được thiết kế để khởi động dàn ngưng tụ ngoài trời khi nó nhận được tín hiệu từ bộ điều nhiệt của bạn.

Thật không may, bạn sẽ không thể bật máy điều hòa không khí của mình cho đến khi vấn đề này được kiểm tra bởi kỹ thuật viên điện lạnh. Đừng bỏ qua các vấn đề về điện trong hệ thống của bạn. Điều này sẽ làm cho hệ thống điều hòa trung tâm của bạn bị hư hỏng nặng kèm theo đó là việc sửa chữa tốn kém.

Dàn lạnh kêu to
Dàn lạnh điều hòa kêu to có thể do gắn lá điều gió sai khớp.

Nếu bạn nghe thấy dàn lạnh phát ra tiếng kêu lạch cạch, điều đó có thể có nghĩa là máy điều hòa không khí của bạn đang bắt đầu bị hỏng và một số bộ phận của nó đang bị hư hỏng. Một thủ phạm khác có thể là tiếng kêu lục cục do quạt bị lỏng, hay các lá điều hướng gió bị gắn lệch hoặc bị hao mòn.

Để tự mình thử và khắc phục tiếng kêu lạch cạch của dàn lạnh, hãy kiểm tra các vít hoặc bu lông bị lỏng trong vỏ của thiết bị, làm sạch các cuộn dây ngưng tụ của nó và vệ sinh lưới lọc không khí trong đầu lạnh. Nếu bạn thực hiện các bước này mà vẫn còn tình trạng dàn lạnh điều hoa kêu to, bước tiếp theo là gọi cho chuyên gia.

Có nên thay thế máy lạnh khi cục nóng máy lạnh kêu to hay dàn lạnh bị kêu?

Nếu thiết bị của bạn đang cũ dần, ví dụ từ 7,8 năm sử dụng, thì thay thế nó có thể là giải pháp tốt nhất. Thời gian tồn tại của hệ thống máy lạnh khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị, nơi bạn sống và tần suất bạn tiến hành bảo dưỡng máy lạnh. Tuy nhiên, tiếng ồn quá mức từ thiết bị cũ hơn thường là dấu hiệu của sự xuống cấp. Đầu tư vào một máy điều hòa không khí hay máy lạnh mới có thể sẽ cho phép bạn có một không gian yên tĩnh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

Khi máy lạnh kêu to và phát ra tiếng ồn, bạn có thể gửi yêu cầu dịch vụ và chúng tôi sẽ cử một chuyên gia dịch vụ đủ điều kiện để chẩn đoán sự cố. Với sửa chữa và bảo hành tại nhà, bạn có thể tin tưởng rằng các thiết bị gia đình của bạn đang được chăm sóc bởi các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Cục nóng máy lạnh kêu rè rè là bị gì?

Nếu là máy lạnh đời cũ mono đuôi nóng kêu rè rồi tắt ngay chỉ chạy quạt thì 90% bị hư Capacitor hoặc có thể bị xì hết ga thậm chí có thể do lỗi block. Còn nếu máy lạnh dòng inverter thì hoặc lỗi bẹ board đuôi nóng hoặc chết block. Nói chung thì tiếng rè rè này ngoài việc lắp đặt không kỹ thì thường bị khá nặng, bạn nên gọi thợ đến kiểm tra để biết chắc hơn.

Máy lạnh kêu to ở đầu lạnh thì nên làm gì?

Như đã có mô tả bên trên, các thành phần trong máy bị lỗi hay cửa đóng mở đầu lạnh, quạt trong đầu lạnh lỗi hoặc bị dơ đều có thể gây tiếng ồn ở nhiều mức độ khác nhau. Việc bảo dưỡng mỗi 6 tháng là hết sức cần thiết để đề phòng máy lạnh xuống cấp với một chi phí khá thấp. Và tất nhiên nếu tiếng ồn phát sinh thường xuyên, đó là lúc bạn nên gọi thợ sửa máy lạnh.