Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu máy giặt có thêm chu trình và cách vệ sinh máy giặt chuyên dụng, bạn có thể tùy chọn cài đặt thời gian, nhiệt độ nước,… và tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là thêm chất vệ sinh lồng giặt. Nếu máy giặt nhà bạn không có chu trình này, bạn cũng có thể để trống lồng giặt, chạy một chu trình bình thường với mức nước nóng cao nhất và chất tẩy rửa. Mặc dù thuốc tẩy được sử dụng khá phổ biến để làm sạch máy giặt, nhưng nếu không có kinh nghiệm xử lý thì có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các thành phần độc hại, nặng mùi và có thể làm tắc nghẽn hệ thống tự hoại.

Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn một chất tẩy rửa tự nhiên là muối nở và giấm trắng, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ cùng bạn tìm hiểu cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm, cách vệ sinh máy giặt cửa trước và cách vệ sinh máy giặt cửa trên có gì khác nhau, nếu máy giặt không có chu trình vệ sinh chuyên dụng thì nên tiến hành các bước thế nào.

Tại sao cần vệ sinh máy giặt định kỳ?

Trước đây, khá nhiều người dùng không nghĩ đến việc phải vệ sinh máy giặt, họ cho rằng công việc của nó là làm sạch quần áo, những gì dơ bẩn đã được thoát ra ngoài theo dòng nước nên máy giặt luôn sạch. Họ không biết rằng sau mỗi chu trình giặt, có rất nhiều sợi vải và bụi bẩn có thể tích tụ lại xung quay lồng giặt và nhiều vị trí khác mà bạn không thể dễ dàng nhìn thấy được. Trong thực tế, phần nào những vết bẩn đánh bay sẽ hòa vào dòng nước và được thải ra ngoài qua đường ống thoát nước, nhưng xà phòng, sợi vải, chất bẩn cứng đầu sẽ bám lại bên trong lồng giặt và theo thời gian, những chất bẩn này sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm

Môi trường bên trong máy giặt ấm, tối và ẩm nên nếu không vệ sinh máy giặt thường xuyên, đánh bay những cặn bẩn tích tụ lâu ngày thì những tạp chất này gặp điều kiện môi trường thuận lợi sẽ tạo thành nấm mốc và vi khuẩn. Theo thời gian, vi khuẩn, cặn bẩn, váng xà phòng, chất nhờn và nấm mốc đều có thể tích tụ bên trong máy giặt của bạn, ngăn máy giặt hoạt động hiệu quả và khiến quần áo của bạn bẩn hơn sau mỗi lần giặt.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm không chỉ giúp tăng hiệu quả giặt mà còn tăng tuổi thọ máy, giúp máy móc linh kiện làm việc hiệu quả hơn, quần áo sạch sẽ không có mùi mốc và không bị dính bụi vải ảnh hưởng đến màu sắc quần áo. Không những thế, mặc quần áo ẩm mốc sẽ dễ xuất hiện các bệnh dị ứng về da hoặc đường hô hấp, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì vấn đề này càng cần được chú ý.

Việc vệ sinh máy giặt sẽ không tốn của bạn quá nhiều thời gian, hãy cố gắng duy trì vệ sinh máy giặt mỗi tháng một lần nếu bạn giặt đồ thường xuyên hoặc gia đình nhiều người, và cân nhắc việc thuê dịch vụ vệ sinh máy giặt tháo lồng để làm sạch máy hai lần một năm.

Cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm thật sự rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là giấm trắng, muối nở và khăn sạch. Giấm và muối nở sẽ giúp bạn loại bỏ mùi ẩm mốc do xà phòng và nước xả vải tích tụ, đặc tính axit làm sạch và kháng khuẩn của giấm kết hợp tính bazơ yếu của baking soda tạo thành chất tẩy rửa mạnh giúp đánh bay bụi bẩn.

Để máy giặt được làm sạch một cách tối ưu nhất, bạn nên chia ra giặt nhiều chu kỳ giặt. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh máy giặt tại nhà mà chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng của mình:

Chu kỳ một: Vệ sinh máy giặt bằng Baking Soda

Baking soda còn gọi là muối nở, có dạng tinh thể rắn màu trắng, là một dạng natri cacbonat, một chất làm mềm nước mạnh mẽ và chất tẩy rửa đa năng nên nó có thể vệ sinh máy giặt như một chất tẩy rửa tự nhiên và hoàn toàn an toàn. Khi được sử dụng để vệ sinh máy giặt, baking soda có thể giúp loại bỏ sự tích tụ cặn xà phòng và khử mùi hôi bên trong lồng giặt. 

Nếu máy giặt nhà bạn có chu trình vệ sinh máy giặt riêng biệt thì hãy để một máy giặt trống, khởi động chu trình vệ sinh, cho khoảng hai cốc muối nở vào thẳng vào máy giặt. Baking soda sẽ hòa tan vào nước, nhẹ nhàng làm mềm những mảng bám cứng đầu bám bên trong lồng giặt, kết hợp với tác động vật lý lực quay của lồng để phá vỡ kết cấu vững chắc của cặn bẩn. Khi những tạp chất này đã xả ra ngoài, nếu bạn muốn dừng việc vệ sinh máy giặt tại đây thì bạn nên cho máy chạy thêm 1 chu trình giặt bình thường bằng nước nóng, nếu bạn muốn làm sạch máy giặt tốt hơn nữa thì hãy chuyển qu chu kỳ hai vệ sinh máy giặt bằng giấm.

Chu kỳ hai: Vệ sinh máy giặt bằng giấm

Giấm là loại một axit nhẹ, nó có thể giúp phá vỡ cặn khoáng từ nước cứng cũng như giúp phá vỡ và làm trôi đi bụi bẩn, dầu mỡ, cặn bẩn và cả những tích tụ từ cả máy móc và quần áo. Đặc biệt, khi giấm được xả ra ngoài qua đường ống thoát nước, nó cũng có thể làm sạch bên trong đường ống, vì giấm trắng cũng có đặc tính khử mùi, nó sẽ khử mùi hôi trong đường ống và hệ thống tự hoại của bạn.

Sau khi vệ sinh máy giặt bằng baking soda, bạn hãy bắt đầu chu kỳ tiếp theo bằng 2 cốc giấm trắng, giấm sẽ giúp loại bỏ nấm mốc và cặn khoáng và hoạt động như một chất khử trùng nhẹ. Nếu được bạn hãy cài đặt chu kỳ này có thời gian dài nhất, nước nóng nhất và mức nước cao nhất. Giấm sẽ giúp đánh tan cặn bẩn và khử mùi ẩm mốc. Sau khi cả hai chu kỳ hoàn tất, bạn có thể lau nhanh phần trống giặt bằng giấm, nếu thấy có bất kỳ vết bẩn nào, hãy thử lau chùi chúng với hỗn hợp bột baking soda và nước, dùng một miếng bọt biển mềm đánh tan muối nở và chà lau từ từ, vết bẩn sẽ mờ dần.

Lau chùi vỏ máy, cửa và rửa khay bột giặt

Tiếp theo, bạn cần xử lý các bộ phận bên ngoài của máy bao gồm hộc chứa bột giặt và nước xả, tất cả các kẽ hở, khung cửa và toàn bộ các bề mặt bên ngoài. Đầu tiên, làm sạch bên trong và bên ngoài cửa bằng cách dùng khăn sạch thấm ướt hỗn hợp giấm và nước, lau chùi chậm rãi! Thứ hai, sử dụng nước rửa chén để ngâm rửa khay chứa bột giặt, do dính cặn chất tẩy rửa nên các ngóc ngách trong khay có thể cũng bị bẩn mốc. Cuối cùng, dùng bàn chải đánh răng làm sạch (và muối nở, nếu cần) chà sạch những khu vực bẩn ở những nơi cần thiết và lau sạch mọi thứ bằng vải bông.

Đối với máy giặt cửa trước, gioăng cao su ở mép cửa là nơi các cặn bẩn, nấm mốc bám vào rất nhiều. Bạn nên nhúng một miếng vải vào giấm trắng để lau sạch từng thớ cao su để loại bỏ tất cả nấm mốc.

Về phần vỏ máy, bạn có thể nhúng một miếng vải cũ vào hỗn hợp 2 phần nước với 1 phần giấm trắng (2 cốc nước, 1 cốc giấm trắng). Lau sạch phần trên của máy giặt, các núm vặn, màn hình điều chỉnh. Nếu có những nơi khó lau, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng cũ để vào đó và làm sạch các kẽ hở.

Dịch vụ vệ sinh máy giặt tại nhà

Nếu thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi để vệ sinh máy giặt định kỳ hàng tháng, máy giặt nhà bạn đã sạch hơn khá nhiều, lượng cặn bẩn và chất tẩy rửa tích tụ bên trong lồng giặt cũng sẽ giảm đi đáng kể, không cần vệ sinh máy giặt tháo lồng quá thường xuyên mà có thể 5-6 tháng một lần. Nếu nhà bạn chưa bao giờ dùng dịch vụ vệ sinh máy giặt tháo lồng thì hãy tham khảo các bước làm sạch máy giặt khi tháo toàn bộ thân máy:

Bước 1: Sau khi khách đặt lịch, thợ vệ sinh máy giặt sẽ gọi đến hẹn thời gian cụ thể, sau khi thợ kiểm tra máy giặt không có vấn đề gì sẽ báo giá vệ sinh máy giặt cụ thể cho khách, nếu khách đồng ý thì thợ sẽ tiến hành tháo máy.

Bước 2: Thợ điện lạnh sẽ tháo cả lồng trong và lồng ngoài của máy giặt, các chi tiết như mâm giặt, ron cao su bảo vệ, ty treo lồng, lưới lọc hay đường ống nước đều sẽ được tháo rời và dùng vòi xịt nước áp suất cao để đánh bay tất cả những mảng bám.

Bước 3: Sau khi làm sạch toàn bộ thân máy, thợ sẽ lắp lại máy, kiểm tra các bộ phận có liên quan có gặp trục trặc gì hay không, nếu không có vấn đề gì ngoài ý muốn thì sau khi lắp máy, thợ sẽ cho máy chạy thử một chu kỳ rồi mới chính thức bàn giao cho khách.

Một số kiến thức vệ sinh máy giặt cần biết

Bao lâu thì vệ sinh máy giặt 1 lần?

Thời gian vệ sinh máy giặt định kỳ sẽ tùy thuộc vào cường độ sử dụng máy giặt của bạn cũng như độ dơ của quần áo. Ngoài ra còn tùy thuộc vào việc đó là loại vệ sinh gì, nếu là vệ sinh máy giặt tháo lồng thì nên đặt lịch dịch vụ vệ sinh máy giặt ít nhất 2 lần mỗi năm, nếu là tự vệ sinh máy giặt tại nhà theo hướng dẫn của Thợ sửa chữa điện lạnh thì nên thực hiện mỗi tháng một lần để giảm bớt cặn bẩn đóng trong thân máy.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên?

Nếu máy giặt nhà bạn không có chế độ vệ sinh máy giặt, bạn muốn vệ sinh máy giặt bằng giấm và muối nở chung, tự canh thời gian ngưng nghỉ thì đây là cách vệ sinh máy giặt cửa trên bằng baking soda và giấm khá hiệu quả:

Bước 1: Cài đặt máy giặt của bạn chạy với mức nước nóng nhất cho tải lớn nhất. Cho 3 cốc giấm trắng vào lồng máy giặt trống, khởi động máy và để máy đổ đầy nước, nước sẽ tự hòa với giấm.

Bước 2: Khi máy đã đầy, hãy để máy khuấy trong 1-2 phút. Sau đó dừng máy, cho ½ cốc muối nở vào. Cho máy chạy lại khoảng 1-2 phút rồi lại tiếp tục dừng máy.

Bước 3: Để hỗn hợp nước, giấm trắng và muối nở trong lồng máy giặt ngâm trong 1-2 giờ sau đó mới khởi động lại, để chu trình xả nước và kết thúc bình thường.

Bước 4: Sau khi chu trình đầu tiên hoàn thành, dùng miếng bọt biển lau sạch phần trên của chậu, có thể nước không ngập đến mặt trên, nên lớp váng đóng bên dưới vành cần được lau chùi riêng. Lau sạch bằng hỗn hợp nước và giấm trắng.

Bước 5: Chạy một chu trình nước nóng thông thường khác, không thêm giấm hoặc baking soda, nước sẽ rửa sạch mọi thứ và tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại trong chu kỳ trước, khi hoàn thành chu trình này bạn hãy lau lại bên trong chậu bằng khăn sạch để lồng mau khô hơn và bớt ẩm ướt..

Cách vệ sinh máy giặt cửa trước?

Nếu máy giặt nhà bạn không có chu trình vệ sinh máy giặt tự động, bạn muốn chạy một chu trình vệ sinh máy giặt cửa trước bằng giấm và baking soda chung, không chia ra nhiều công đoạn thì hãy tham khảo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt máy giặt nhà bạn ở nước nóng nhất, mức nước cao nước và thời gian dài nhất, có thể chọn chế độ giặt ngâm. Cho ½ cốc muối nở và 3 cốc giấm trắng vào chậu máy, đóng cửa máy và bấm nút khởi động để nước đổ đầy lồng.

Bước 2: Để máy chạy tự nhiên như một chu trình giặt thông thường khác, sau khi chu trình đầu tiên hoàn thành, hãy chạy thêm một chu trình khác chỉ với nước nóng để diệt vi khuẩn và rửa sạch máy. Khi kết thúc chu trình giặt, bạn hãy lau sạch bên trong lồng giặt bằng vải sạch.

Bước 3: Làm sạch đệm cao su ở cửa máy giặt, khu vực này có khả năng sẽ bị bám đầy bụi vải và cặn bột giặt. Bạn hãy xịt hỗn hợp giấm và nước lên các kẽ hỡ của vòng đệm, rắc một ít muối nở lên giẻ lau hoặc miếng bọt biển và chà, chà, chà.

Vệ sinh máy giặt bằng giấm hay thuốc tẩy tốt hơn?

Thuốc tẩy clo và giấm trắng đều là những chất tẩy rửa phổ biến, được chứng minh là có tác dụng đối phó với nấm mốc, vết bẩn hàng ngày. Giấm trắng có tính axit cao, vì vậy đây là một chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời để tiêu diệt sự tích tụ chất nhờn, cặn bẩn có xu hướng phát triển trong môi trường ẩm ướt. Mặt khác, thuốc tẩy là một chất oxy hóa (đó là lý do tại sao nó làm cho khăn của bạn trắng sáng). Khi nói đến vệ sinh máy giặt, dung dịch vệ sinh phù hợp tùy thuộc vào vấn đề mà máy giặt nhà bạn đang gặp phải, nếu máy giặt bị nấm mốc thì cả giấm và thuốc tẩy đều hiệu quả nhưng thuốc tẩy sẽ hiệu quả hơn, còn nếu để khử mùi hôi thì bạn cần giấm.

Tuy nhiên, một số người thích giấm trắng hơn vì nó không quá gắt như thuốc tẩy. Trên quan điểm của Thợ sửa điện lạnh thì trừ khi máy giặt của bạn đã bị bỏ quên lâu ngày và hiện là nơi sinh sản của vi khuẩn và vi trùng thì mới cần sử dụng thuốc tẩy. Trong trường hợp đó, bạn có thể đặt máy giặt ở chu trình giặt bình thường với nước nóng và thêm 1/4 cốc thuốc tẩy. Nếu bạn sử dụng thuốc tẩy, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn để đảm bảo nó tương thích.