Dịch vụ và Hướng dẫn cách thay dây curoa máy giặt tại nhà

Khi thấy máy giặt không quay, rất có thể nguyên nhân là dây đai truyền động khớp giữa động cơ và puli lồng giặt đã bị đứt và bạn cần thay dây curoa máy giặt mới. Tương tự, nếu bạn nhận thấy tốc độ quay chậm, lồng giặt quay không đều hoặc quần áo vắt không khô sau một chu kỳ giặt, thì cũng có thể đã đến lúc cần thay dây đai. Với các công cụ phù hợp và làm theo hướng dẫn cách thay dây curoa máy giặt của Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh, bạn sẽ có thể tự thay dây đai tại nhà.

Khi nào cần thay dây curoa máy giặt?

Mỗi lỗi sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau vì vậy để xác định xem có phải máy giặt có phải đã đến lúc cần thay dây curoa máy giặt không thì bạn hãy tham khảo một số cách nhận biết sau:

– Khi bạn khởi động máy hoặc máy thực hiện chu trình giặt nhưng lồng giặt không quay đúng cách hoặc không quay, trường hợp nếu bạn vẫn nghe thấy tiếng động cơ chạy nhưng lồng không quay thì nên tháo máy để kiểm tra tình trạng dây curoa.

– Khi bạn xoay lồng giặt bằng tay nhưng không thấy có lực cản và trống có thể quay tự do thì khả năng cao là dây curoa máy giặt đã bị đứt hoặc giãn đến mức rớt ra khỏi ròng rọc, cần thay dây curoa máy giặt mới.

Cách thay dây curoa máy giặt

Trước khi hướng dẫn các bạn cách thay dây curoa máy giặt, chúng tôi muốn nhắc nhở bạn một số điều sau để qua trình thay dây đai truyền động máy giặt được tiến hành thuận lời:

– Phải mua đúng dây đai máy giặt phù hợp với số hiệu và kiểu máy giặt của bạn. Dây curoa máy giặt có nhiều kích cỡ khác nhau và dây đai không đúng loại có thể gây ra một loạt các vấn đề làm hỏng máy giặt.

– Máy giặt thường có các cạnh sắc, vì vậy, bạn nên đeo găng tay bảo hộ khi thay dây curoa máy giặt.

– Liên hệ kỹ thuật viên lắp máy giặt để hỗ trợ lắp dây curoa mới vào máy giặt, bạn sẽ cần một dây nhựa buộc cáp và bạn cũng nên mua một dụng cụ lắp dây đai máy giặt. Công cụ đi quanh trục động cơ và sẽ giúp việc lắp đai dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ cần kéo cắt dây để tháo dây nhựa khi quá trình lắp đặt hoàn tất.

3 bước thay dây curoa máy giặt

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Tháo nắp thùng máy giặt

thay dây curoa máy giặt

Để thay dây curoa máy giặt, bạn sẽ cần di chuyển máy ra xa tường để mở nắp thùng vì vậy việc đầu tiên cần làm rút dây nguồn máy giặt ra khỏi ổ cắm điện để bảo đảm an toàn cho người và vật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tháo rời ống thoát nước khỏi thân máy để dễ di dời máy hơn.
Tùy vào loại máy giặt mà vị trí dây curoa sẽ khác nhau, nắp thùng có thể sẽ nằm ở phía bên hông hoặc mặt sau máy giặt, bạn cần xác định đúng vị trí nắp thùng của máy giặt sau đó dùng tua vít để vặn mở ốc vít ở các góc máy là bạn có thể lấy nắp thùng ra.
Bạn nên dùng một miếng vải lót hoặc thảm có khả năng thấm hút tốt để lót phía bên dưới máy giặt, đệm lót này sẽ thấm hút bớt lượng nước rò rỉ từ khi nghiêng máy hay đặt máy nằm ngang. Ngoài ra, lớp lót này sẽ hạn chế va chạm của máy giặt với mặt sàn, tránh trầy xước trong quá trình thay dây curoa máy giặt.
Theo kinh nghiệm của mình thì chúng tôi thấy rằng đặt máy nằm ngang là tư thế dễ thay dây curoa nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh vị trí, góc máy để thao tác thay dây đai truyền động máy giặt thuận tiện hơn.

Bước 2: Thay dây curoa máy giặt

Với máy giặt cửa trên, bạn sẽ tìm thấy dây curoa bên dưới lồng giặt, với máy giặt cửa trước thì dây sẽ nằm sau lồng giặt, đó là một sợi dây cao su màu đen, đai quấn quanh puli trống và cả trục quay của động cơ. Để thay dây curoa mới, bạn cần tháo kẹp nối khớp cao su để trượt dây curoa cũ ra khỏi động ròng rọc và động cơ truyền động. Trước khi thay dây curoa mới, bạn nên vệ sinh vành đai ổ đĩa và các thiết bị khác sạch sẽ, việc này sẽ giúp cho hệ thống truyền động làm việc tốt hơn.
Cách thay dây curoa máy giặt mới sẽ cần tiến hành theo từng công đoạn sau:
– Lấy dây đai mới ra và đặt nó với mặt rãnh hướng về phía ròng rọc, Vì đai mới sẽ không thể kéo căng như đai cũ nên ở bước chuẩn bị cần có dây buộc để giúp cài đai. Giữ một phần của dây đai lên đến mép của puli dẫn động lồng giặt lớn – mặt rãnh hướng vào trong – và quấn dây buộc cáp xung quanh dây đai và puli dẫn động lồng giặt. Cố định khi thay dây curoa máy giặt buộc cáp sao cho dây đai giữ chặt vào puli dẫn động lồng giặt.
– Lấy một đầu của dây đai và đặt nó xung quanh ròng rọc động cơ phía trên dụng cụ lắp đặt dây đai. Xoay ròng rọc truyền động lồng giặt để dây đai ăn vào ròng rọc. Tiếp tục xoay và điều chỉnh dây đai cho đến khi nó được căn giữa và chắc chắn.
– Dùng kéo cắt dây để tháo dây buộc cáp; cẩn thận để không cắt dây đai. Xoay ròng rọc truyền động lồng giặt để đảm bảo nó được đặt chính giữa và được gắn chính xác xung quanh puli dẫn động lồng giặt và puli động cơ.

Bước 3: Kiểm tra và cho máy chạy thử

Sau khi hoàn thành việc thay dây truyền động mới, bạn cần kiểm tra lại một lần cuối cùng trước khi đóng nắp thùng máy giặt, gắn lại các khớp nối cao su, các kẹp vành đai, trả mọi thứ về giống như lúc đầu. Lúc dùng tua vít siết lại ốc vít cố định bạn cần vặn chặt, tránh tình trạng vặn lỏng tay, khi máy rung lắc sẽ tạo tiếng vang lớn.
Dựng máy giặt đứng thẳng, lắp lại đường ống thoát nước rồi trả máy về lại vị trí cũ, cắm điện và cho máy chạy thử một chu trình, cảm nhận và lắng nghe hoạt động của lồng giặt.
Nếu bạn không có dụng cụ và kinh nghiệm thay dây curoa máy giặt thì không nên tự mình thực hiện vì rất dễ xảy ra các hư hỏng như đổ vỡ máy khi lật ngửa máy, bị kẹt tay khi căng dây curoa vào ròng rọc,…

Estimated Cost: 200000 VND

Supply:

  • Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh

Tools:

  • Kìm, Tua Vít

Materials: Dây Curoa

Giải đáp thêm về dây curoa máy giặt

Tất cả máy giặt đều có thể thay dây curoa máy giặt?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy giặt, đa dạng về mẫu mã, có nhiều chức năng tân tiến. Nhưng nếu chỉ xét về cơ cấu truyền động của lồng giặt thì chúng ta có thể chia máy giặt thành 3 loại chính như sau:
• Loại 1: Dòng máy giặt cửa đứng: đây là thế hệ máy giặt đời đầu với cơ cấu truyền động bằng dây Curoa cho tất cả các bộ phận như: bơm nước, bơm xả, lồng giặt,…
• Loai 2: Máy giặt cửa ngang: đây là loại có cơ cấu truyền động được tách riêng và điều khiển độc lập thông qua bảng điều khiển điện tử. Có cơ cấu truyền động lồng giặt bằng dây đai truyền trực tiếp từ motor máy tới lồng giặt.
• Loai 3: Máy giặt truyền động trực tiếp: đây là thế hệ máy giặt hiện đại, mới nhất hiện nay và xuất hiện sau 2 loại trên, động cơ sẽ điều khiển hoạt động quay của lồng giặt mà không cần đến dây curoa.
Trong 3 loại máy giặt này thì chỉ có hai loại đầu là sử dụng dây đai truyền động khi thay dây curoa máy giặt, mới có thể phát sinh vấn đề giãn, đứt cần thay mới sau một thời gian sử dụng.

Ưu nhược điếm của máy giặt dùng dây curoa truyền động gián tiếp?

Ưu điểm: Phần lớn máy giặt đang sử dụng đều là loại có sử dụng dây Curoa vì giá thành rẻ, công nghệ cũ nhưng vẫn hoàn thành tốt chu trình giặt. Truyền động dây curoa còn có cơ cấu đơn giản, dùng loại motor đúng chuẩn, lực kéo khỏe, dễ thay thê’,…
Nhược điểm: Sau một gian sử dụng thì dây curoa hay bị giãn dẫn tới hiện tượng trượt đai khi máy quay ở tốc độ cao trong quá trình vắt, kèm theo đó là tiếng ồn to do ma sát giữa dây đai và bánh đai. Người dùng có thể tốn thêm chi phí thay dây curoa máy giặt hoặc sửa chữa hệ thống truyền động gián tiếp.

Các loại dây curoa máy giặt?

Nguyên lý hoạt động của các loại máy giặt truyền động gián tiếp sẽ dựa trên chuyển động quay của lồng giặt được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ của máy giặt và lồng giặt. Khi bắt đầu chu trình giặt, động cơ của máy giặt được khởi động,dây curoa sẽ truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua ròng rọc được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp xoay lồng giặt. Vì vậy, sau 1 thời gian sử dụng thì dây curoa sẽ bị kéo giãn, làm giảm tác động quay của lồng và việc thay dây curoa máy giặt là điều cần thiết lúc này.

Nếu muốn thay dây curoa, bạn cần tháo dây cũ và xem kỹ kích thước cỡ dây hiện dùng, thường là M18, M18.5, M19, M19.5, thông số này được nhà sản xuất in mã số trực tiếp trên dây nên rất dễ phân biệt. Để chắc chắn, bạn có thể cầm dây đai ra các tiệm bán đồ điện nước để người bán lấy loại tương tự.