Nguyên nhân và Cách sửa máy giặt không cấp nước, vào nước

Trong quá trình sử dụng, máy giặt nhà bạn bất ngờ xuất hiện tình trạng không cấp nước hoặc nước không đổ đầy lồng giặt, có khá nhiều nguyên nhân máy giặt không vào nước như bộ lọc bị tắc hoặc đường ống cấp nước bị xoắn,… Tuy nhiên đây chỉ là một số lỗi thường gặp, để các bạn hiểu thêm về vấn đề này, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ nói rõ hơn về các trường hợp máy giặt không vào nước, hướng dẫn cách sửa máy giặt không cấp nước, kiểm từng bước để xác định lỗi.

Nguyên nhân máy giặt không cấp nước

Máy giặt không cấp nước do lỗi đường ống cấp nước

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do nguồn cấp nước chính của máy giặt thông qua các ống cấp nước đầu vào bị tắc nghẽn. Những đoạn ống này thường nằm phía sau máy giặt, khi máy được ép quá sát tường, các ống cấp nước vào có thể bị vặn xoắn, gấp nếp nên nước không vào tới lồng giặt.

Máy giặt không cấp nước do đầu lọc nước bị bẩn

Ở tiếp điểm ống cấp nước và đầu vào máy giặt được thiết kế một lưới lọc để lọc sạch những cặn bẩn hay vật thể lạ, tránh tình trạng những thứ này làm dơ quần áo hoặc ảnh hưởng đến chu trình giặt. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu không vệ sinh lưới lọc định kỳ thì cặn đất sẽ hình thành một lớp màn ngăn cản việc cấp nước.

Áp suất nước đầu vào yếu dẫn đến máy giặt không vào nước

Áp suất nước được tính từ vị trí bồn chứa nước đến máy giặt. Ví dụ bồn chứa ở tầng 3 và máy giặt ở tầng 2 thì áp lực nước này là bình thường. Nhiều nhà thường đặt máy giặt trên sân thượng, cùng tầng với bồn nước, điều này sẽ dẫn đến tình trạng áp lực nước yếu, nước cấp vào máy giặt yếu.

Công tắc nắp máy giặt không hoạt động

Máy giặt ngày nay phần lớn đều có công tắc an toàn ngăn không cho máy giặt chạy khi nắp đang mở. Đôi khi các công tắc này bị kẹt ở vị trí mở và khiến máy giặt nghĩ rằng nắp đang mở ngay cả khi không phải vậy. Điều này có thể khiến máy giặt không cấp nước khi tiến vào giai đoạn quay.

Công tắc cảm biến mực nước bị lỗi

Máy giặt được thiết kế một cảm biến cảnh báo cho van cấp nước ngừng cấp khi nước đạt đến một mức nhất định. Các cảm biến này có thể hoạt động sai và báo cho máy giặt biết mực nước quá cao, ngay cả khi không có gì trong máy. Việc này sẽ khiến cho việc cấp nước bị rối loạn, lượng nước cần thiết cho mỗi chế độ giặt sẽ không còn chính xác.

Cách sửa máy giặt không cấp nước

Để tìm ra cách sửa máy giặt không vào nước chính xác, thợ sửa chữa điện lạnh sẽ tiến hành kiểm tra từng bộ phận có liên quan hoặc có khả năng xảy ra lỗi dẫn đến việc máy giặt không vào nước. Tuy nhiên đây là chu trình kiểm tra chuyên nghiệp, sẽ có những bước bạn có thể bắt chước nhưng sẽ có những bước cần thợ sửa máy giặt có kinh nghiệm và dụng cụ phụ trợ.

Cách xử lý máy giặt không cấp nước

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Kiểm tra công tắc nắp máy giặt

Đối với máy giặt cửa trên, để đảm bảo an toàn trong quá trình giặt, ở phần nắp máy giặt được thiết kế một công tắc nắp, máy giặt có thể sẽ ngưng cấp nước hoặc không quay nếu nắp máy giặt không được đóng kín hoàn toàn. Cơ chế này là một biện pháp an toàn để ngăn mạch động cơ chạy khi nắp mở. Khi công tắc này không hoạt động, nguồn điện của máy giặt sẽ không truyền đến van cấp nước.
Dấu hiệu nhận biết lỗi này sẽ là khi vừa khởi động chu trình giặt máy vẫn cấp nước bình thường nhưng sau đó van cấp nước ngừng hoạt động, nước không đổ đầy lồng giặt và báo lỗi chu trình giặt. Nếu thấy tình trạng máy giặt nhà mình giống những gì Thợ sửa chữa điện lạnh miêu tả thì bạn có thể thử kiểm tra theo cách thủ công sau, dùng tay ấn công tắc rồi giữ nguyên chờ vài phút xem máy có chạy tiếp chu trình hay không. Nếu là lỗi này thì sẽ không tốn nhiều chi phí thay mới hay sửa chữa nên bạn cứ tự tin gọi dịch vụ sửa máy giặt đến để họ xử lý, khắc phục hoàn toàn vấn đề này nhé.

Bước 2: Kiểm tra đường ống cấp nước

sửa máy giặt không cấp nước

Nơi tiếp theo cần kiểm tra khi máy giặt không cấp nước vào là nguồn cung cấp nước nóng và lạnh. Vì những thiết bị này thường nằm phía sau máy giặt nên bạn cần di chuyển máy về phía trước để xác định tình trạng từng nguồn cấp nước. Nguồn cấp nước lạnh thường có núm màu xanh và nguồn cấp nước nóng có núm màu đỏ. Nếu các nút này đã bị tắt, bạn cần di chuyển các nút này sang vị trí “bật”.
Nếu nguồn cấp đã được bật nhưng vẫn không có nước, bạn có thể tiếp tục kiểm tra các ống mềm để xem có chỗ gấp khúc nào ngăn nước chảy qua ống mềm và vào máy giặt hay không. Nếu phát hiện một hoặc hai chỗ gấp khúc, bạn có thể thử điều chỉnh lại đường ống, thay đổi vị trí của ống mềm để loại bỏ chỗ gấp khúc trước khi kiểm tra dòng chảy của nước.

Bước 3: Kiểm tra đầu lọc nước vào

Nếu các vòi nước nóng và lạnh của máy giặt đã được bật và không có bất kỳ chỗ nào trên đường ốp nước bị gấp khúc, bạn có thể tiếp tục kiểm tra đầu lọc nước vào. Lưới lọc đầu vào chịu trách nhiệm giữ lại các mảnh vụn và nó có thể bị tắc, ngăn nước chảy vào máy giặt của bạn.
Đây là một vấn đề thường gặp ở máy giặt, cách khắc phục rất đơn giản và không cần dụng cụ sửa chữa chuyên dụng nào, chỉ cần một chút thời gian và một chút sức lực. Nếu lưới lọc bị tắc và đó là lý do tại sao nước không vào đầy máy giặt, trước tiên bạn cần tắt nguồn cấp nước cho máy giặt, sau đó ngắt kết nối các ống mềm khỏi máy giặt. Sau khi màn lưới bộ lọc lộ ra, bạn có thể tháo rời nó ra khỏi máy giặt và vệ sinh sạch lưới lọc. Sau khi làm sạch màn lọc, bạn có thể lắp lại lưới lọc, đường ống mềm và bật nước trở lại.

Bước 4: Kiểm tra công tắc cảm biến mực nước

Phần lớn các kiểu máy giặt mới hiện nay có một cảm biến cho chúng biết khi nước đạt đến một mức nhất định và yêu cầu máy ngừng cấp nước. Nếu công tắc cảm biến mực nước không hoạt động, máy của bạn có thể báo sai rằng nước ở mức quá cao không thể đổ đầy, ngay cả khi không có nước trong máy.
Tuy nhiên vấn đề này cần sự trợ giúp của thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp, họ có đủ kinh nghiệm để kiểm tra máy giặt không vào nước và được trang bị đủ các công cụ cần thiết để sửa chữa máy.

Bước 5: Kiểm tra bộ hẹn giờ hoặc điều khiển điện tử

Khi nước máy giặt ngừng cấp nước bất ngờ hoặc không đổ đầy lồng giặt, có thể thợ sẽ cần phải kiểm tra bộ hẹn giờ hoặc bộ điều khiển điện tử của máy. Bộ hẹn giờ và điều khiển điện tử sẽ cung cấp tín hiệu báo hiệu mở van cấp nước và cho nước vào: cụ thể là các tiếp điểm điện chạy bằng cụm cam, được cung cấp bởi động cơ hẹn giờ. Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này không hoạt động chính xác, máy giặt sẽ không nhận được tín hiệu để đổ đầy nước vào lồng giặt.
Nếu bạn liên hệ dịch vụ sửa máy giặt không cấp nước, họ có thể tiến hành kiểm tra bằng cách rút phích cắm của máy giặt, sử dụng sơ đồ nối dây của máy đến các cực của bộ hẹn giờ và kiểm tra các cực bằng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục. Nếu bộ điều khiển điện tử của máy giặt bị lỗi, các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay mới tùy từng trường hợp cụ thể.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh

Tools:

  • Kìm
  • Tua vít

Materials: Máy giặt Ống nước

Dịch vụ sửa máy giặt không cấp nước

Liên hệ với Thợ sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp là cách an toàn và giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất khi bạn đang băn khoăn “Tại sao máy giặt không vào nước?” Các kỹ thuật viên sửa chữa máy giặt của chúng tôi hiểu rõ các chi tiết máy của mọi kiểu dáng và thương hiệu máy giặt đang có trên thị trường và biết cách khắc phục máy giặt không cấp nước. Trong một số trường hợp kiểm tra, kỹ thuật viên có thể cần phải tháo rời một số bộ phận nhất định của máy giặt, họ sẽ có công cụ cũng như kinh nghiệm để lắp các bộ phận đó lại với nhau sau khi đã xác định được vấn đề. Ngoài ra, một dịch vụ sửa máy giặt uy tín sẽ luôn cho chương tình bảo hành dài hạn, bạn có thể gọi cho họ nếu có vấn đề phát sinh sau khi máy giặt được sửa.

Dịch vụ sửa máy giặt không cấp nước của Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh cam kết báo giá chính xác, đội ngũ thợ điện lạnh có kinh nghiệm làm việc lâu năm, quy trình làm việc rõ ràng. Bạn có thể tham khảo quy trình sửa máy giặt không vào nước sau để rõ hơn về cách thức làm việc của chúng tôi:

Bước 1: Sau nhận thông tin đặt lịch hẹn của bạn thông qua website hoặc hotline công ty, tổng đài sẽ chuyển thông tin đến thợ điện lạnh gần bạn nhất, trong thời gian khoảng 30 phút sẽ có thợ gọi đến trao đổi cụ thể hơn về tình trạng máy, hẹn lịch đến khảo sát máy tại nhà.

Bước 2: Dựa vào những dấu hiệu mà bạn chia sẻ, thợ sửa máy giặt sẽ kiểm tra và loại trừ từng nguyên nhân máy giặt không cấp nước, khi xác định được lỗi, thợ sẽ báo giá sửa máy giặt chi tiết, nếu cần thay mới phụ kiện gì, thợ sẽ báo giá linh kiện cũ mới và thời gian bảo hành luôn.

Bước 3: Nếu khách đồng ý với báo giá sửa máy giặt không vào nước thì thợ sẽ tiến hành sửa chữa ngay, mọi thiết bị và máy móc chuyên dụng cần thiết luôn được chuẩn bị sẵn sàng, linh kiện thay mới sẽ được thợ tìm mua với độ tương thích cao nhất.

Bước 4: Sau khi kết thúc công việc sửa máy giặt không cấp nước, thợ sẽ khởi động chu trình giặt để kiểm tra lực nước đầu nào, nếu không phát sinh thêm vấn đè gì thì thợ sẽ gửi hóa đơn thanh toán, ghi rõ thông tin sửa chữa, đây được xem như phiếu bảo hành của công ty.

Bảng giá sửa máy giặt không cấp nước

Dịch vụ sửa máy giặt cửa trướcĐơn vịĐơn Giá
Thay động cơ xảCái850.000đ – 950.000đ
Thay phao cảm biếnCái750.000đ – 950.000đ
Thay MotorCái900.000đ – 1,300.000đ
Thay Motor inverterCái1,600.000đ – 2.250.000đ
Thay dây CuroaDây750.000đ – 950.000đ
Thay van cấp nước đôiCái850.000đ – 1.050.000đ
Thay chảng baCái1.600.000đ – 2.200.000đ
Phục hồi ty nhúnBộ750.000đ – 950.000đ
Dây nguồn máy giặtCái350.000đ – 450.000đ
Dây cấp nướcCái250.000đ – 350.000đ
Ống nước xảCái200.000đ – 350.000đ
Sửa board mạch (dòng thường)Cái950.000đ – 1.100.000đ
Sửa board mạch (dòng inverter)Cái1.150.000đ – 1.450.000đ
IC nguồnCái1.300.000đ – 1.600.000đ
Thay bộ nguồn (dòng inverter)Cái1.650.000đ – 2.550.000đ
Thay động cơ chuyển động trực tiếp (mâm từ)Cái1.800.000đ – 2.200.000đ
Làm đồng máy giặt 5-8kgBộ1.200.000đ – 1.700.000đ
Làm đồng máy giặt 8.5kg -12kgBộ1.400.000đ – 1.800.000đ
Tay nắm cánh cửaCái850.000đ – 950.000đ
Công tắc cửaCái950.000đ – 1.450.000đ
Thi công đường ống cấp nướcBộ250.000đ – 400.000đ
Dịch vụ sửa máy giặt cửa trênĐơn vịĐơn Giá
Thay động cơ xảCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay phao cảm biếnCái550.000đ – 950.000đ
Thay motorCái850.000đ – 1.250.000đ
Thay dây curoaDây450.000đ – 850.000đ
Thay van cấp nước đơnCái550.000đ – 950.000đ
Thay van cấp nước đôiCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay hộp sốCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay chảng baCái950.000đ – 1.250.000đ
Phục hồi ty nhúngbộ550.000đ – 950.000đ
Dây nguồn máy giặtCái250.000đ – 350.000đ
Dây cấp nướcCái250.000đ – 350.000đ
Ống nước xảCái250.000đ – 350.000đ
Sửa board mạch (dòng thường)Cái650.000đ – 850.000đ
Sửa board mạch (dòng inverter)Cái750.000đ – 1.000.000đ
IC nguồnCái550.000đ – 650.000đ
Thay motoCái950.000đ –1.400.000đ
Làm đồng máy giặt 5-8kgBộ950.000đ – 1.200.000đ
Làm đồng máy giặt 8.5kg -12kgBộ1.100.000đ – 1.400.000đ
Thay moto inverter (LG)Bộ1.800.000đ
Lắp đặt máy giặtBộ250.000đ – 300.000đ
Thi công đường ống cấp nướcBộ250.000đ – 400.000đ
Thay mâm từBộ2.250.000đ

Hỏi đáp dịch vụ sửa máy giặt không vào nước

Mã báo lỗi máy giặt không cấp nước?

Đa số máy giặt khi nước không vào thì sẽ xuất hiện mã lỗi 4C (4E), hiển thị này đồng nghĩa với thông báo nguồn cấp nước vào máy giặt đang quá yếu,… Lý do phổ biến nhất là do nguồn cấp nước có vấn đề, hoặc ống cấp nước bị tắc hoặc gấp khúc. Trong tình huống này, máy giặt sẽ xả nước trong 3 phút và nút nguồn sẽ không hoạt động.

Bạn có thể thực hiện một số bước đầu tiên trong chu trình sửa máy giặt không cấp nước mà chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, nếu lỗi do lưới lọc bị tắc bẩn thì bạn có thể vệ sinh bộ lọc mảnh vụn, chỉnh lại đường ống nước.

Ngoài ra, lỗi 4C (4E) cũng có thể do van cấp nước kém, áp lực nước kém, lắp đặt vòi nước kém, cảm biến mực nước kém, ống khí kém, tiếp xúc đầu nối kém, mainboard kém,… Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với trung tâm dịch vụ sửa máy giặt không vào nước để xử lý vấn đề triệt để.

Cách sửa máy giặt Sanyo không vào nước?

Mỗi máy giặt sẽ có điểm khác nhau tuy nhiên cấu tạo máy cũng sẽ có những bộ phận đảm nhiệm chức năng tương tự, bạn có thể áp dụng cách sửa máy giặt không cấp nước mà Thợ sửa chữa điện lạnh đã chia sẻ ở phần trên để kiểm tra máy giặt Sanyo. Những chia sẻ này có thể áp dụng để sửa máy giặt Sharp không vào nước, sửa máy giặt Samsung không vào nước cũng tương tự,…

Thay van cấp nước máy giặt Electrolux?

Van cấp nước máy giặt là bộ phận rất quan trọng để máy giặt tự động cấp nước hoặc dừng khi đã tích đủ nước giặt trong lồng giặt. Vì là van điện từ nên việc van cấp nước của máy giặt bị hư hỏng là điều rất thường xảy ra. Các dấu hiệu nhận biết thường thấy nhất là nguồn nước cấp vào không bị ngắt quãng, van nước bị hỏng khiến máy giặt không thể cấp nước hoặc van cấp nước yếu khiến máy giặt cấp nước chậm.

Nếu thấy mặt giặt có những dấu hiệu này, bạn nên liên hệ thợ sửa máy giặt đến kiểm tra chứ không nên tự mua van cấp nước về thay. Sau khi thợ kiểm tra, nếu thấy cần thay mới thì họ sẽ hỗ trợ bạn tìm van có độ tương thích cao nhất, nếu bạn không nắm được các thông số kỹ thuật của van thì dù bạn mua đúng van cấp nước máy giặt Electrolux, van cấp nước máy giặt Sanyo, khi thay van xong cũng không đảm bảo máy sẽ vận hành tốt.