Cách lắp ống thoát nước điều hòa – Bảng giá ống thoát nước máy lạnh

Các thiết bị điều hòa không khí rất cần thiết để duy trì một môi trường sống thoải mái, đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thiết bị máy móc nào khác, máy điều hòa không khí cần được lắp đặt và bảo trì đúng cách để hoạt động tốt nhất. Một trong những phần quan trọng của kỹ thuật lắp máy lạnh là lắp ống thoát nước điều hòa. Đường ống này có nhiệm vụ thoát hơi nước ngưng tụ trên các cuộn dây bay hơi của máy điều hòa. Trong bài viết này, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh sẽ chia sẻ những vấn đề cơ bản khi lắp đặt đường ống thoát nước ngưng máy lạnh, bao gồm các loại ống, kỹ thuật lắp đặt thích hợp và các vấn đề phổ biến có thể phát sinh trong quá trình sử dụng.

Tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa đúng kỹ thuật

Ống thoát nước máy lạnh là một trong những thiết bị quan trọng và thiết yếu đối với hầu hết các kiểu máy lạnh hiện nay. Trong quá trình hoạt động, dàn lạnh của điều hòa sẽ hoạt động, do đó hơi nước bên trong dàn lạnh sẽ ngưng tụ thành thể lỏng và được xả ra ngoài thông qua đường ống thoát nước điều hòa.

Đặc biệt đối với điều hòa 2 chiều, khi điều hòa hoạt động vào mùa đông theo chiều nóng, lượng nước sẽ được thải ra khá nhiều và liên tục, có thể lên tới 10-15 lít sau 12 giờ hoạt động. Do đó, đường ống thoát nước điều hòa cần phải hoạt động tốt, chịu được lưu lượng thoát nước cao, tránh tình trạng rò rỉ, lan tràn hay chảy ngược nước ra các khu vực khác xung quanh vị trí lắp đặt máy lạnh.

cách lắp ống thoát nước điều hòa

Một số lưu ý khi lắp ống thoát nước máy lạnh

Các loại ống thoát nước máy lạnh

Có một số loại ống thoát nước ngưng có thể được sử dụng khi lắp đặt máy điều hòa không khí. Các loại phổ biến nhất bao gồm ống PVC, CPVC và ABS. Ống PVC và CPVC được làm từ nhựa và thường được sử dụng cho các ứng dụng dân dụng và dự án thương mại tầm trung. Ống nhựa ABS cũng được làm từ nhựa nhưng bền hơn và thường được sử dụng trong thương mại và công nghiệp.

Tiêu chuẩn kỹ thuật khi lắp ống thoát điều hòa

Việc lắp đặt ống thoát nước máy lạnh đúng cách sẽ góp phần quan trọng để đảm bảo máy điều hòa không khí hoạt động chính xác và hiệu quả. Sau đây là một số yêu cầu kỹ thuật cần tuân thủ khi lắp đặt đường ống thoát nước điều hòa trong nhà:

– Đường ống phải có kích thước phù hợp với bộ phận thoát nước ngưng máy lạnh.

– Đường ống thoát nước phải có độ dốc nhất định để tránh việc nước chảy ngược vào máy lạnh.

– Đường ống phải được gắn chắc chắn vào bộ phận điều hòa không khí và cấu trúc tòa nhà nếu lắp âm tường, âm trần.

– Đường ống cần kết nối chặt chẽ tại các điểm tiếp nối để tránh trường hợp rò rỉ nước.

Cách lắp ống thoát nước điều hòa tại nhà

Quy trình lắp ống thoát nước máy lạnh

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Xác định vị trí ống thoát nước máy lạnh

lắp ống thoát nước điều hòa

Tùy vào cách lắp ống thoát nước điều hòa mà vị trí ống thoát nước máy lạnh sẽ khác nhau, lắp ống lộ thiên sẽ khác với cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường vì thế chiều dài ống thoát nước cũng sẽ khác nhau.
Sau khi xác định vị trí ống thoát nước điều hòa, thợ sẽ tính chiều dài đường ống nối từ ống xả máy lạnh đến nơi thoát nước, từ đó tính độ dốc tiêu chuẩn để lắp ống thoát nước điều hòa đúng kỹ thuật, theo kinh nghiệm của thợ sửa chữa điện lạnh thì độ dốc tối thiểu của đường ống thoát nước điều hòa là khoảng 1% chiều dài đường ống.

Bước 2: Chuẩn bị ống thoát nước điều hòa

lắp ống thoát nước điều cách hòa

Khi đã tính toán được chiều dài của ống thoát nước máy lạnh, thợ sẽ chuẩn bị đoạn ống có chiều dài phù hợp. Trong trường hợp cần nối ống thì sau khi nối ống xong, bạn cần sử dụng ống bảo vệ để bọc bên ngoài chỗ nối để tránh có khớp nối bị lỏng, rò rỉ nước ra ngoài. Để đảm bảo hơn, bạn nên dùng thêm lớp nhựa bọc xung quanh chỗ nối.
Nếu chuẩn bị ống thoát nước điều hòa âm tường thì bạn cần bọc thêm một lớp bảo ôn để tránh nước lạnh xả ra từ máy lạnh ảnh hưởng tới kế cấu tường, làm ẩm mốc tường.

Bước 3: Lắp đặt ống thoát nước máy lạnh

cách lắp ống thoát nước máy lạnh

Bạn sẽ nối một trong hai đầu của ống thoát nước vào điều hòa, dùng kẹp cố định ống thoát nước. Bạn cần phải luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước, sau đó luồn tiếp ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.
Sau đó, bạn hãy quan sát và kiểm tra xem đường ống có bị nghiêng xuống dưới không. Nếu bị thì bạn sẽ cần điều chỉnh lại đường ống để khắc phục tình trạng này. Cuối cùng, bật điều hòa và kiểm tra đường ống thoát nước có hoạt động ổn định và bình thường hay không.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh

Tools:

  • Dao cắt, cao su non,

Materials: Ống thoát nước máy lạnh

Có nên lắp ống thoát nước máy lạnh âm tường?

Việc lắp đặt đường ống thoát nước máy lạnh không đúng cách sẽ dẫn đến sự cố rò rỉ nước, đặc biệt là khi lắp ống thoát nước điều hòa âm tường. Đường ống không chỉ cần đạt đủ độ dốc, mà khả năng cách nhiệt và các khía cạnh khác cũng rất quan trọng.

Lắp ống thoát nước điều hòa có thể được lắp đặt theo hai cách là lộ thiên và âm tường. Hầu hết các trường hợp thì các ống thoát nước đều được lắp đặt lộ ra ngoài, chúng được treo phía trên trần nhà hoặc chạy dọc theo bức tường bên ngoài nhà.

Đối với ống thoát nước âm tường có thể lắp đặt bên trong sàn bê tông và bên trong tường gạch. Ống thoát nước âm sẽ đẹp hơn nên thường được lắp đặt ở những nơi sang trọng như biệt thự, chung cư, khách sạn và văn phòng cao cấp.

Các đường ống thoát nước lộ thiên phổ biến hơn khi lắp đặt máy lạnh dân dụng vì chúng rẻ hơn, dễ lắp đặt hơn và ít có nguy cơ hỏng hóc hơn.

Cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường

Cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường là cũng tương tự như việc lắp đặt hệ thống nước âm tường. Tuy nhiên có một số nguyên tắc chung sau đây:

– Khi lắp đặt đường ống thoát nước âm tường không nên có quá nhiều bẻ ngoặc. Mỗi khúc cua đều có khả năng làm tăng khả năng đọng nước, từ đó đẩy nhanh quá trình hình thành chất nhờn, cuối cùng sẽ làm tắc nghẽn đường ống thoát nước.

– Đối với các đường ống thoát nước lộ thiên, bạn có thể sử dụng ống nhựa PVC loại thường nhưng đối với ống thoát nước âm tường, bạn cần sử dụng loại ống nhựa PVC có thành dày hơn để chịu được điều kiện khắc nghiệt nhất là trong quá trình đổ bê tông sàn.

– Nếu ống thoát nước xuyên qua tường, hãy đảm bảo lắp ống bọc ngoài lớn hơn ống thoát nước 1-2 cỡ để tránh ống thoát nước bị nứt do tác động nén của tường sau một thời gian.

– Đối với ống thoát nước âm tường, nếu sợ rò rỉ mối nối, bạn có thể thực hiện kiểm tra rò rỉ bằng cách bịt kín đầu ra và đổ đầy nước vào ống thoát nước trong 24 giờ để kiểm tra xem có điểm rò rỉ nào không.

Bảng giá ống thoát nước điều hòa

Sau một thời gian sử dụng, đường ống thoát nước máy lạnh bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ nên khá nhiều người muốn tự mình thay ống thoát nước máy lạnh tại nhà, dưới đây là bảng giá để các bảng tham khảo, tùy vào nhu cầu thị trường mà chi phí vật tư sẽ tăng giảm vào từng thời điểm nhất định, ở những khu vực thành phố khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau.

Vật tưĐơn giáĐơn vị tính
Ống thoát nước mềm~ 15.000 – 20.000 VNĐmét
Ống thoát nước cứng PVC Ø21~ 20.000 – 30.000 VNĐmét
Ống thoát nước cứng PVC Ø21 + Bảo ôn~ 40.000 – 50.000 VNĐmét

Nếu vấn đề xảy ra với ống thoát nước điều hòa lộ thiên thì bạn có thể thử thay ống thoát nước máy lạnh mới vì chi phí khắc phục lỗi khi có vấn đề phát sinh không cao nhưng nếu là đường ống thoát nước máy lạnh âm tường thì bạn nên liên hệ thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp để tránh phát sinh những vấn đề không đáng có.

Các vấn đề ống thoát nước điều hòa thường gặp

Giống như bất kỳ thiết bị điện lanh nào, máy lạnh có thể gặp các sự cố liên quan đến đường ống thoát nước ngưng. Một số vấn đề phổ biến bao gồm:

– Đường ống thoát nước tắc nghẽn: Theo thời gian, các mảnh vụn có thể tích tụ trong đường ống, gây tắc nghẽn và cản trở việc thoát nước. Nếu thường xuyên làm sạch đường ống có thể ngăn ngừa tắc nghẽn hình thành vì vậy bạn nên tiến hành vệ sinh máy lạnh định kỳ hàng năm.

– Ống thoát nước điều hòa bị rò rỉ: Nếu đường ống không được nối đúng cách hoặc bị hư hỏng, lỗi rò rỉ có thể xảy ra ngay sau khi lắp đặt máy giặt. Bạn cần liên hệ thợ sửa máy lạnh để kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ phần nào của đường ống bị hư hỏng.

– Ống thoát nước không đúng cách: Nếu đường ống không được đặt theo một độ dốc tiêu chuẩn hoặc không có kích thước phù hợp, thì có thể nước sẽ không được thoát đúng cách. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần thợ điện lạnh điều chỉnh cao độ của ống hoặc thay bằng ống có kích thước phù hợp.

Lắp ống thoát nước điều hòa và bảo trì đúng cách là chìa khóa để đảm bảo thiết bị hoạt động chính xác và hiệu quả. Bằng cách tìm hiểu các loại đường ống, kỹ thuật lắp đặt phù hợp và các vấn đề phổ biến có thể phát sinh, bạn có thể đảm bảo rằng máy điều hòa không khí của mình hoạt động tốt nhất.