Tủ lạnh bị chảy nước, 9 bước đơn giản để khắc phục

Tủ lạnh bị chảy nước là điều bạn không thể bỏ qua vì bất kỳ hư hỏng nào do sự cố tiềm ẩn sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí sửa chữa tủ lạnh, gỗ sàn nhà và hơn thế nữa. May mắn thay, chẩn đoán tủ lạnh bị chảy nước rất dễ dàng nếu bạn biết vị trí để xem xét. Câu trả lời có thể đơn giản như làm phẳng vị trí đặt tủ lạnh hoặc giải phóng các đường ống bị tắc, bạn chỉ cần biết cách tìm những vị trí đó.

Để tìm hiểu cách sửa tủ lạnh chảy nước, bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp mà Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh cung cấp trong bài viết.

9 bước sửa tủ lạnh bị chảy nước
Sửa tủ lạnh chảy nước

Cách sửa tủ lạnh bị chảy nước, 9 bước khắc phục

Kiểm tra đường cấp nước

Tủ lạnh bị chảy nước có thể là kết quả của đường cấp nước và / hoặc van đầu vào bị rò rỉ. Kiểm tra đường cấp nước của bạn nếu bạn nhận thấy làm đá kém hoặc dòng chảy kém với máy lọc nước của bạn. Trước khi tiếp tục, hãy rút phích cắm của tủ lạnh và tìm một nơi cất giữ đồ dễ hỏng của bạn.

Lưu ý: Không phải tủ lạnh nào cũng có vòi cấp nước!

Đa số tủ lạnh tại Việt Nam hiện tại không có chức năng làm đá tự động.

Loại tủ lạnh có chức năng làm đá và nước mát tự động thì chia làm 2 loại, loại tủ phải châm nước vào một bình chứa, người dùng cần châm nước vào bình chứa này mới có thể lấy nước uống ở ngoài tủ lạnh.
Loại còn lại gọi là tủ lạnh tự cấp nước: Khay lấy nước uống và thậm chí khay làm đá sẽ được nối với nguồn nước của nhà bạn, hoàn toàn tự động. Đây chính là đường cấp nước bạn cần kiểm tra trong bước này.

Kéo tủ lạnh ra khỏi các bức tường và tìm kiếm ống nhựa kết nối máy làm đá và bộ lọc nước của bạn. Nếu có nước chảy ra từ vòi, hãy thay thế nó, vì đó là nguồn gốc làm tủ lạnh chảy nước. Nếu bạn tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà, hãy tắt nguồn cấp nước trước khi thay thế ống mềm.

Kiểm tra mặt phẳng đang đặt tủ lạnh

Một cách khắc phục nhanh chóng khác là kiểm tra mặt phẳng kê tủ lạnh. Nước có thể tràn ra khay thoát nước nếu tủ lạnh không bằng phẳng. Cân bằng bằng cách làm cho nó ngang bằng từ bên này sang bên kia và nghiêng về phía sau. Sử dụng một thước thủy để cân bằng, đảm bảo bong bóng ở giữa.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tủ lạnh bằng cách nâng hoặc hạ các vít điều chỉnh. Để tiếp cận các vít, bạn cần phải kéo lưới tản nhiệt của nắp trước ra. Đây chính là nguyên nhân tủ lạnh chảy nước dễ tự khắc phục nhất.

Kiểm tra khay thoát nước tủ lạnh (Drain Pan) xem có bị hư hỏng không

Khay nước sau tủ lạnh bị tràn là trường hợp hay xảy ra nếu tủ lạnh lâu ngày chưa được kiểm tra.

Khay thoát nước bị lủng hoặc đầy có thể gây chảy nước ra sàn nhà.
Kiểm tra khay thoát nước ở phía sau tủ lạnh

Đôi khi, khay thoát nước bị vỡ hay mục lủng sẽ dẫn đến rò rỉ vì nước thường sẽ chảy qua các nứt thủng này. Khay thoát nước bị đầy cũng có thể gây chảy nước ra sàn nhà. Chảo xả nước nằm dưới tủ lạnh của bạn và thường có một ít nước trong đó, vì vậy đừng lo lắng nếu có một ít nước khi bạn kéo nó ra. Kiểm tra lỗ thoát nước tủ lạnh có bị nghẽn hay không cũng rất cần thiết trong bước này.

Kiểm tra xả rã đông

Cống xả đá thường nằm ở phía sau tủ đông và có thể dễ bị tắc do có các chất bẩn từ ngăn đông nhồi xuống. Khi lỗ cống này bị tắc nghẽn, các cuộn dây bắt đầu hoạt động khó khăn hơn và điều đó có thể dẫn đến tích tụ hơi nước. Nước ngưng tụ đó sẽ rơi xuống sàn và tạo thành vũng nước. Để khắc phục, hãy sắp xếp lại ngăn đá của bạn để đường xả đông không còn bị tắc nữa. Sau đó xả nước ấm qua đường xả rã đồng này để làm sạch các chất tắc nghẽn.

Kiểm tra máy làm đá

Ống dẫn nước vào máy làm đá cũng có thể là nguồn dẫn đến tủ lạnh bị chảy nước nếu nó bị tắc. Đầu tiên, hãy rút phích cắm điện của tủ lạnh trước khi tháo bộ làm đá. Để xem xét nó, hãy tháo các vít, sau đó tháo vỏ bảo vệ. Lấy máy sấy tóc để làm tan đá trong ống dẫn nước vào cho đến khi nước ngừng chảy ra khỏi ống. Điều này cũng có thể gây ra tình trang ngăn đá tủ lạnh chảy nước.

Kiểm tra van nước đầu vào

Van đầu vào được đặt ở phía sau tủ lạnh của bạn và bật và tắt nước cho máy làm đá. Để xem van đầu vào có phải là vấn đề hay không, hãy tắt nước ở van cấp, thường nằm ở phía sau bên dưới tủ lạnh của bạn và ngắt kết nối ống cấp.

Van cấp nước kết nối đường nước cấp vào tủ lạnh Samsung hư hỏng có thể làm tủ lạnh Samsung chảy nước.
Van cấp nước kết nối đường nước cấp vào tủ lạnh Samsung

Giữ ống trên một cái xô và nhờ ai đó vặn van nước. Nếu nước chảy ra từ ống, van đầu vào có thể đã bị hỏng, hoặc bị lỏng ở vị trí kết nối với ống mềm cấp nước. Để cố định van đầu vào, hãy tháo tấm che và tháo các vít giữ van ở đúng vị trí. Tiếp theo, rút ​​dây và tháo các đai ốc kết nối đường nước. Sau đó, để đặt van mới, hãy lặp lại các bước theo chiều ngược lại.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn của từng loại tủ lạnh. Ví dụ bạn có thể tham khảo tại đây để biết cách sửa tủ lạnh Samsung bị chảy nước.

Nếu bạn nhận thấy rò rỉ ở van đầu vào, hãy khắc phục bằng cách siết chặt các đai ốc nén. Nếu có vẻ như nó chảy ra từ ống, thì đã đến lúc thay thế ống.

Kiểm tra máy lọc nước ở những tủ lạnh có vòi rót nước bên ngoài tủ

Nếu bộ rót nước có nước nhỏ giọt, không khí bị mắc kẹt trong đường nước có thể là nguyên nhân. Điều này có thể gây ra sự tích tụ áp suất buộc một số nước thoát ra ngoài qua lỗ mở của bộ phân phối. Nếu điều này xảy ra, bạn nên thử xả nước liên tục qua bộ phân phối nước trong ít nhất ba phút. Đôi khi đây chính là nguyên nhân tủ lạnh chảy nước ra sàn.

Đôi khi nước có thể nhỏ ra từ bộ phân phối vì một vài lý do. Trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là sự cố của sản phẩm. Khi nước nhỏ giọt từ bộ vòi nước bên ngoài tủ lạnh, thì bình thường sẽ nhỏ giọt trong vài giây ngay sau khi rót xong nước. Khi thao tác rót nước dừng lại, hãy để ly dưới bộ rót nước khoảng 3-5 giây để hứng các giọt nhỏ giọt.

Động cơ quạt thiết bị bay hơi

Mô tơ quạt dàn bay hơi bị lỗi có thể ngăn ngăn đá không đủ lạnh, điều này có thể bắt đầu gây rò rỉ. Động cơ quạt dàn bay hơi thường nằm trong ngăn đá. Nó có thể dễ dàng bị chặn bởi các mảnh vụn rơi ra sau nó hoặc qua một tập hợp chất bẩn tích tụ qua thời gian dài.

Khi điều đó xảy ra, nước ngưng tụ có thể tích tụ trên các cuộn dây và bắt đầu nhỏ giọt nước trên sàn. Bạn có thể làm sạch các cuộn dây bằng một bàn chải dài.

Gioăng cửa

Bạn có tin hay không, nhưng cửa tủ đông không được đóng kín đúng cách có thể dẫn đến ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước, nếu tủ đông đạt đến nhiệt độ nóng chảy. Kiểm tra các miếng đệm và gioăng cửa tủ lạnh của bạn xem có bị nứt và rách không. Nếu bạn tìm thấy chúng, bạn sẽ cần phải thay thế các miếng đệm.

Thợ thay gioang cửa tủ lạnh để sửa tủ lạnh chảy nước

Khi nào gọi thợ sửa tủ lạnh bị chảy nước?

Ngay cả khi bạn đã kiểm tra tất cả các vật nghi ngờ thông thường, nó có thể liên quan đến một thứ gì đó điện. Hoặc vấn đề thực tế có thể nằm ở một cái gì đó như rơ le khởi động máy nén hoặc tủ lạnh không làm mát, điều này có thể nằm ngoài khả năng tự làm của bạn. Gọi cho chuyên gia khi bạn đã tìm ra tất cả các nguyên nhân khác gây ra rò rỉ. Cũng cần biết khi nào nên mua tủ lạnh mới nếu tủ lạnh của bạn cuối cùng đã bị hỏng.

Dịch vụ sửa tủ lạnh chảy nước uy tín

Nếu khi bạn gọi thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra tình trạng máy lạnh chảy nước, nếu thợ không nêu ra nguyên nhân sự cố là 1 trong trong 9 trường hợp trên thì có thể bạn phải cân nhắc về chuyên môn hoặc sự đáng tin của thợ.

Tốt nhất là tìm đơn vị lâu năm, có pháp nhân, có chứng chỉ hành nghề để sử dụng dịch vụ.

Các câu hỏi về hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước có tốn điện không?

Có và không, các trường hợp tủ lạnh bị chảy nước do bị nghẹt, hay đường ống, van thoát nước bị tắc thì thông thường là không gây tốn điện. Nhưng trong các trường hợp như quạt bay hơi, ron tủ lạnh hỏng…thì có thể làm tủ lạnh phải hoạt động liên tục và có thể gây tốn điện hơn tủ lạnh trong điều kiện bình thường.

Tủ lạnh bị chảy nước ở phía sau là vì sao?

Tủ lạnh chảy nước phía sau như nêu trên có thể do khay nước sau tủ lạnh bị tràn, bị nứt vỡ hoặc đường nước cấp hay van bị hư hỏng. Do đó khi tìm nguyên nhân tủ lạnh chảy nước, bạn nên kiểm tra phía sau tủ lạnh trước tiên vì đó là những vị trí bạn dể dàng tự sửa.

Tủ lạnh Samsung bị chảy nước ngăn đá, làm sao để sửa

Ngăn đá tủ lạnh chảy nước thường phức tạp hơn các trường hợp mà mắt thường có thể quan sát khi nước chảy ra sàn. Thường phải mở nắp bảo vệ dàn lạnh, quạt ngăn đá để kiểm tra. Đây không phải là những việc mà người bình thường có thể làm được, bạn nên thuê thợ sửa tủ lạnh là tốt hơn.

Tủ lạnh Toshiba bị chảy nước ngăn mát, bạn có đến nhà tôi sửa được không?

Tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát có thể là do quạt hỏng, ron tủ lạnh hở, đường nước cấp vào ngăn làm đá bị nghẹt… hoặc đơn giản là thực phẩm bên trong hư hỏng làm chảy nước. Hãy gọi ngay thợ chuyên nghiệp kiểm tra trước khi mọi sự tồi tệ hơn. Thợ sửa chữa điện lạnh của chúng tôi sẵn sàng 24/24 để đến nhà quý khách kiểm tra và sửa chữa.

Bảng giá sửa tủ lạnh tại nhà

Dịch vụĐơn vịĐơn Giá
Thay sò lạnhCon550.000đ – 850.000đ
Thay sò nóngCon550.000đ – 850.000đ
Thay điện trở xả đáCái550.000đ – 850.000đ
Thay timer xả đáCái650.000đ – 800.000đ
Thay thermostatCái650.000đ – 800.000đ
Sửa board xả tuyếtCáiLiên hệ
Thay cảm biến nhiêt độ tủCái850.000đ – 1.200.000đ
Thay sensorCái950.000đ – 1.400.000đ
Thay ron cửa tủMét270.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lítBộ800.000đ – 1.200.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lítBộ1.600.000đ – 1.800.000đ
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by sideBộ2.200.000đ – 2.600.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lítBộ950.000đ – 1.100.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lítBộ1.200.000đ – 1.400.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A)Bộ1.450.000đ – 1.650.000đ
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…)Bộ650.000đ – 850.000đ
Quạt tủ lạnh cơCái750.000đ –950.000đ
Quạt tủ lạnh boardCái1.200.000đ – 1.600.000đ
Quạt tủ side by sideCái2.000.000đ – 2.400.000đ
Hàn dàn + nạp gas tủ miniBộ850.000đ – 1.050.000đ
Thay dàn + nạp gas tủ miniBộ1.250.000đ – 1.400.000đ
Thay block tủ lạnh < 350 lítBộ1.900.000đ – 2.900.000đ
Thay block tủ lạnh > 350 lítBộ3.600.000đ – 4.600.000đ
Thay block tủ lạnh > 550 lítBộ4.800.000đ – 5.800.000đ
Sơn 2 cánh tủ lạnh thườngBộ1.450.000đ – 1.800.000đ
Sơn cánh tủ lạnh side by sideBộ2.400.000đ – 2.800.000đ
Vệ sinh tủ lạnh thườngBộ450.000đ
Vệ sinh tủ lạnh side by sideBộ550.000đ