6 Sự cố thường gặp làm máy lạnh không lên nguồn

Nếu đây là một ngày nóng nực của mùa hè thì không có gì khó chịu như máy lạnh không lên nguồn! Trước khi gọi dịch vụ sửa chữa, có một số điều bạn nên kiểm tra. Bạn có thể tiết kiệm cho mình một số tiền và tự khắc phục sự cố!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến sáu vấn đề phổ biến nhất khiến máy lạnh không lên nguồn. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể tự giải quyết vấn đề mà không cần gọi chuyên gia. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn có thể khắc phục sự cố nhưng sự cố lại xảy ra lần nữa, bạn phải luôn liên hệ với chuyên gia để được bảo dưỡng và sửa chữa. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề có thể là do một vấn đề gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như quá nhiệt hoặc đoản mạch .

Mặc dù, có thể vấn đề nghiêm trọng và cần đến dịch vụ sửa chữa máy điều hòa không khí chuyên nghiệp. Có nhiều khả năng lý do khiến thiết bị AC của bạn không bật là do một trong sáu vấn đề phổ biến sau:

 1. Các vấn đề về nguồn điện
 2. Bộ điều nhiệt/ điều khiển máy lạnh
 3. Máy điều hòa không khí cần được thiết lập lại
 4. Dây điện hoặc mạch điều khiển bị lỗi
 5. Công tắc nguồn bên trong
 6. Điều hòa bị chập điện
Máy lạnh không lên nguồn
Máy lạnh không lên nguồn do điện áp không ổn định có thể phải dùng đến ổn áp

Các vấn đề về nguồn điện

Nếu máy lạnh không lên nguồn, điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là có bị nổ cầu chì hay cầu dao/ CB bị vấp không. Rất có thể sự cố là do CB bị vấp nếu mạch quá tải.

Điều này đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa hè khi nhiệt độ tăng cao và máy lạnh của bạn đang làm việc liên tục để giữ cho không khí mát mẻ. Tuy nhiên, cũng có thể do điện áp tăng cao khiến máy lạnh của bạn bị cháy cầu chì hoặc sập CB.

Bảng điện – Kiểm tra bảng điện chính của bạn để xem có cầu dao nào bị “vấp” hay không (những ngôi nhà cũ sử dụng hộp cầu chì). Nếu cầu dao bị vấp, chỉ cần tắt nó và sau đó bật lại.

Điều quan trọng là bạn KHÔNG thay thế (các) cầu chì/ CB trừ khi nguồn điện đã được TẮT. KHÔNG cố gắng thay thế các cầu chì/ CB trừ khi bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, ngay cả việc thay đổi cầu chì cũng có thể RẤT nguy hiểm.

Ngoài ra, điện áp cấp cho máy lạnh không ổn định cũng có thể làm máy lạnh không lên nguồn. Hãy đảm bảo là điện áp ổn định hoặc cung cấp một máy ổn áp riêng cho máy lạnh để đáp ứng điện áp tiêu chuẩn.

Kiểm tra bộ điều nhiệt hoặc điều khiển máy lạnh

Trước khi gọi thợ sửa điều hòa không khí để sửa chữa, hãy kiểm tra xem bộ điều nhiệt hay điều khiển máy lạnh của bạn đã được đặt ở chế độ mát chưa.

Khi máy lạnh không lên nguồn, vấn đề có thể là bộ điều nhiệt hay điều khiển của bạn. Để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ, máy lạnh của bạn dựa vào bộ điều nhiệt để cho biết khi nào cần bật và tắt. Nếu bạn nghi ngờ sự cố, hãy kiểm tra những điều sau :

Kiểm tra màn hình trên bộ điều nhiệt hoặc điều khiển. Nếu nó hiển thị trắng trơn, có thể ai đó đã tắt nó đi. Chỉ cần bật lại và bạn sẽ ổn. Nếu bạn không thể bật bộ điều nhiệt, hãy kiểm tra và thay pin.
Nếu sau khi thay pin mà màn hình vẫn trống, bạn có thể phải mua một bộ điều chỉnh nhiệt/ điều khiển mới. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất bạn nên thuê một chuyên gia để cài đặt nó cho bạn.

Đặt bộ điều nhiệt, điều khiển thành chế độ mát lạnh COOL

Sau đó, đặt cài đặt nhiệt độ của máy điều nhiệt/ điều khiển ít nhất là 5 độ DƯỚI nhiệt độ bên trong hiện tại. Nếu máy lạnh đã khởi động thì bạn đã khắc phục được sự cố máy lạnh không lên nguồn.

Reset lại máy lạnh

Đôi lúc có thể là bạn chỉ cần thiết lập lại máy điều hòa không khí của bạn về tình trạng như vừa sản xuất ra (ở đây là đề cập đến phần mềm, trình điều khiển) là mọi thứ lại hoạt động bình thường. Không phải tất cả các máy lạnh đều có công tắc đặt lại/ Reset này, vì vậy bạn có thể cần sử dụng phương pháp thứ hai.

Nếu bạn đủ may mắn để có một thiết bị có công tắc “đặt lại/ Reset” (nằm gần thiết bị bên ngoài), tất cả những gì bạn cần làm là chỉ cần nhấn vào công tắc.
Nếu bạn không có công tắc đặt lại, bạn có thể TẮT máy điều hòa không khí của mình ở bộ điều nhiệt hoặc dễ nhất là tắt luôn CB của máy lạnh và đợi 5 phút trước khi BẬT lại.
Nếu việc reset của bạn giải quyết được vấn đề, thì máy lạnh của bạn lúc này có thể đã hoạt động lại được.

Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bộ máy lạnh của bạn hoạt động một lúc và sau đó bạn lại gặp vấn đề tương tự, bạn cần liên hệ với chuyên gia để sửa chữa. Rất có thể bạn đang gặp một vấn đề nghiêm trọng hơn cần được giải quyết.

Các điểm tiếp điện hoặc relay bị lỗi

Trong máy lạnh luôn có các điểm tiếp điện hoặc relay an toàn nhằm bảo vệ máy lạnh trong quá trình hoạt động. Nếu các relay này hỏng hoặc vì an toàn mà nó tự ngắt thì máy lạnh không lên nguồn được. Ví dụ như nếu bơm nước ngưng hỏng, hay đường nước ngưng bị tắt nghẽn thì trong các máy lạnh đời mới, các relay sẽ tắt máy để đảm bảo an toàn trong vận hành của máy lạnh.

Lúc này bạn cần ngay thợ sửa máy lạnh đến để thông đường nước ngưng hoặc sửa máy bơm nước ngưng để khắc phục lỗi thì máy lạnh mới có thể hoạt động lại bình thường.

Chưa bật CB của máy lạnh

Đây là tình huống có vẽ như ngớ ngẩn nhưng thực tế lại diễn ra khá nhiều khi liên quan đến tình trạng máy lạnh không lên nguồn.

Khách hàng gọi điện cho chúng tôi đến kiểm tra và sửa điều hòa không lên nguồn thì chúng tôi luôn nhắc nhở việc bật CB này lên, và nhiều trường hợp thực sự chỉ là do ai đó đã tắt Aptomat/CB của máy lạnh mà khách hàng không biết.

Đôi khi chỉ một thao tác bật CB là đã giải quyết hết vấn đề điều hòa không lên nguồn một cách đơn giản và tiết kiệm!

Máy lạnh quá tải, chập điện, hỏng Block, board mạch

Sửa điều hòa mất nguồn là một công việc mang tính kiểm tra thử và sai để loại trừ các nguyên nhân khác nhau. Trong đó việc điều hòa không lên nguồn có thể do máy lạnh hoạt động quá tải dẫn đến hỏng Block hoặc Board mạch điều khiển. Lúc này máy lạnh không lên nguồn như thường lệ, việc này yêu cầu kỹ thuật viên phải có chuyên môn và kinh nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác, kiểm tra đúng sự cố để tiến hành sửa Block hoặc board máy.

Ngoài ra, là một thiết bị sử dụng điện, rỏ ràng máy lạnh có đầy đủ yếu tố để tạo nên một sự cố chập điện trong thiết bị. Nếu một sự cố chập điện xảy ra lớn, gây cháy máy lạnh thì có thể chúng ta dễ nhận biết hơn. Nhưng nếu sự cố đoản mạch không gây cháy mà chỉ làm máy lạnh không lên nguồn thì thật sự rất khó để nhận biết. Hãy gọi ngay chuyên gia sửa điều hòa không lên nguồn để kiểm tra là tốt nhất!

Tổng kết các nguyên nhân gây ra máy lạnh không lên nguồn

Nếu máy lạnh không lên nguồn, bạn có thể có vấn đề với điện áp cấp cho máy. Bảng điều khiển mạch là một phần không thể thiếu trong hệ thống máy lạnh của bạn , vì nó điều khiển dòng điện đến các bộ phận khác nhau của hệ thống. Nếu board mạch này hoạt động không chính xác, nó có thể ngăn máy lạnh không lên nguồn.

Máy lạnh không lên nguồn cũng có thể là do đường ống nước ngưng bị tắt, các lỗi về block, bơm nước ngưng…Nhưng nhắc lại lần nữa là bạn cần kiểm tra ngay CB máy lạnh trước khi gọi thợ sửa điều hòa mất nguồn!

Cách thức hoạt động của máy lạnh, máy điều hòa không khí

Các máy lạnh phổ biến ở Việt Nam là loại máy lạnh không ống gió. Vậy chính xác thì máy lạnh không ống gió hoạt động như thế nào?

Hệ thống điều hòa không khí không ống dẫn sử dụng cùng một quy trình để làm mát như một hệ thống điều hòa không khí trung tâm điển hình. Tuy nhiên, trong khi điều hòa không khí trung tâm sử dụng một dàn lạnh đặt ở vị trí trung tâm để cung cấp không khí mát mẻ cho toàn bộ ngôi nhà thông qua một loạt các ống dẫn và lỗ thông hơi, thì một dàn lạnh không ống gió sẽ thổi không khí mát trực tiếp vào một không gian sống.

Ở mức tối thiểu, một hệ thống không có ống dẫn hoàn chỉnh bao gồm một dàn lạnh với một cuộn dây bay hơi và quạt thổi; và nó có một dàn nóng với một máy nén, cuộn dây ngưng tụ và quạt. Hai thiết bị được kết nối với ống chất làm lạnh bằng hệ thống ống đồng và hệ thống dây điện. Máy lạnh thường có thể có các thành phần khác nhau như sau:

 • Có 1 hoặc nhiều đầu lạnh gắn trực tiếp vào một bức tường bên trong
 • Các bảng điều khiển hoạt động cho các phòng gắn trên tường hoặc các điều khiển riêng cho từng đầu lạnh
 • Đầu lạnh gắn âm trần là một ví dụ về một đơn vị ống dẫn được ẩn khỏi tầm nhìn nếu không gian trần cho phép
 • Các đầu cassette có thể được gắn trực tiếp lên bề mặt trần nhà
 • Dàn nóng gắn phía bên ngoài nhà.


Dàn nóng có thể được đặt ở vị trí chiến lược để giảm thiểu tiếng ồn nghe thấy trong không gian sống hoặc từ hàng hiên hoặc không gian ngoài trời. Dàn nóng nhỏ hẹp giúp cho việc lắp đặt có thể thực hiện được ở những không gian nhỏ ngoài trời hoặc trên những bức tường chắc chắn, thậm chí là trên mái tole của nhà cấp 4.

Dàn nóng máy nén bơm hóa chất làm lạnh qua ống dẫn chất làm lạnh đến cuộn dây của dàn lạnh. Khi chất làm lạnh lỏng chuyển thành khí, nhiệt và độ ẩm được loại bỏ khỏi không khí trong nhà thổi qua cuộn dây, đưa không khí mát hơn, ít ẩm hơn trở lại không gian sống. Chất làm lạnh, ở dạng khí, quay trở lại cuộn dây ngoài trời, nơi nó được chuyển đổi trở lại thành chất lỏng khi nhiệt năng được giải phóng qua cuộn dây ngoài trời.

Mùa hè đã đến và điều đó có nghĩa là thời tiết nóng bức. Đừng để ngày đầu tiên của mùa hè bị hủy hoại bởi máy lạnh không lên nguồn, hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi ngay bây giờ để được sửa chữa Máy lạnh!

Gọi ngay hôm nay hoặc đặt lịch trực tuyến ngay hôm nay tại đây! Chúng tôi hy vọng bạn có một mùa hè mát mẻ và thoải mái!