3 mối nguy hiểm từ máy lạnh bị xì gas & cách xử lý

Trong khi mọi người đều yêu thích những buổi tối mùa hè với các hoạt động sôi nổi trên đường phố, thì ý tưởng về không khí nóng và ẩm tràn vào các căn hộ máy lạnh của chúng ta khiến hầu hết đều phải rùng mình e ngại. Sau một ngày dài mệt mỏi, tất cả những gì ai muốn là một đêm được ngủ thoải mái trong căn phòng được điều chỉnh nhiệt độ mát lạnh.

Máy lạnh sử dụng chất làm mát R22 hoặc freon. Các mẫu mới nhất sử dụng môi chất lạnh được gọi là R410-A. Tất cả các chất làm mát này là chlorofluorocarbons gây ra một số nguy hiểm cho tính mạng con người. Do đó, chúng phải được xử lý rất cẩn thận. Nếu máy lạnh của bạn không làm mát căn phòng của bạn tốt như trước đây hoặc nếu cuộn dây của thiết bị bay hơi của bạn đột nhiên bị đóng băng, rất có thể là do máy lạnh bị xì gas.

Sự cố máy lạnh bị xì gas có thể gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được cho máy nén (block máy lạnh) của máy bạn. Hơn nữa, nó chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể mức tiêu thụ điện tổng thể của bạn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất liên quan đến rò rỉ khí gas là khí gas thoát ra gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe con người.

Kiểm tra máy lạnh bị xì gas
Kiểm tra máy lạnh bị xì gas ở không gian công cộng như nhà hàng

Chất làm mát rò rỉ từ máy điều hòa bay hơi nhanh chóng thành khí. Khí này gây chết người và có thể gây buồn nôn, và trong một số trường hợp, thậm chí gây ngạt thở. Máy lạnh bị xì gas cũng có thể dẫn đến kích ứng và khô da cũng như tăng nhịp tim. Tiếp tục tiếp xúc với khí này có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng. Thực sự là như vậy!

Nguyên nhân nào gây ra rò rỉ khí gas, máy lạnh bị xì gas?


Sự cố máy lạnh xì gas không hiếm đối với các chủ nhà ở Việt Nam. Một số yếu tố khác nhau có thể kích hoạt rò rỉ khí gas này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

‍Ăn mòn là một nguyên nhân phổ biến

Vấn đề ăn mòn đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp điện lạnh trong nhiều năm nay. Rất khó, nhưng không phải là không thể, để bảo vệ nhà cửa và các thiết bị công nghiệp chống lại sự ăn mòn. Ăn mòn rỗ là loại ăn mòn phổ biến nhất ảnh hưởng đến các thành phần của máy điều hòa không khí và dẫn đến máy lạnh bị hết gas như vậy.

Ăn mòn rỗ là do tiếp tục tiếp xúc với các chất florua có trong nguồn cấp nước thành phố và clorua có trong chất tẩy rửa và hóa chất tẩy rửa. Các ion clorua và florua tấn công cuộn dây, khiến nó bị rò rỉ chất làm lạnh. Ăn mòn chính thức là một loại ăn mòn khác gây ra máy lạnh bị xì gas. Loại ăn mòn này được kích hoạt do tiếp tục tiếp xúc với axit axetic hoặc axit formic có trong dung môi tẩy rửa, sơn, ván ép, v.v.

Các lỗ rò rì cơ học từ đường ống đồng làm máy lạnh bị xì gas

Tất cả các máy lạnh tạo ra hiệu quả làm lạnh bằng cách di chuyển chất làm lạnh giữa cuộn dàn ngưng ngoài trời ở dàn nóng và cuộn dàn bay hơi từ dàn lạnh trong nhà.

Đường ống đồng làm nhiệm vụ quan trọng là di chuyển chất làm lạnh giữa dàn bay hơi và dàn ngưng tụ. Bất kỳ hư hỏng cơ học nào đối với các đường ống đồng làm lạnh này đều có thể gây ra sự cố máy lạnh bị xì gas. Các đường ống đồng đi qua tường bên ngoài nhà đặc biệt dễ bị hư hỏng cơ học.

Van Schrader bị hỏng hoặc do lắp đặt sai

Một nguyên nhân phổ biến khác là van Schrader bị trục trặc. Đôi khi, phớt che van, đầu tan bị hỏng, hoặc do lúc lắp đặt không đúng kỹ thuật dẫn đến các vấn đề về rò rỉ gas máy lạnh.

Van Schrader, các đầu tán không được xử lý đúng cách có ghể làm máy lạnh bị xì gas

Các kết nối bị rò rỉ xung quanh van điều khiển là một nguyên nhân phổ biến khác

Đôi khi, các liên kết máy lạnh bị rò rỉ xung quanh van điều khiển là thủ phạm chính gây ra sự cố này. Nói chung có thể tránh được sự cố này bằng cách đảm bảo van được gắn đúng cách và được làm sạch kỹ lưỡng. Đôi khi vấn đề này cũng xảy ra do vật liệu kém chất lượng tràn lan từ Trung Quốc sang.

Các nguyên liệu hay phụ kiện được hàn kém cũng có thể là thủ phạm

Các vấn đề về hàn xì ống đồng, dàn lạnh và các thành phần khác của máy lạnh là không phải là hiếm trong ngành. Mối nối nguội do vật hàn nóng chảy không đúng cách có thể dễ dẫn đến việc máy lạnh bị xì gas. Tương tự, một mối nối bị được làm lại sử dụng nguyên liệu không phù hợp hoặc một mối nối quá nhiệt có thể dẫn đến một mối nối cố định sai, do đó, có thể làm rò rỉ khí gas từ bộ phận điều hòa không khí.

3 mối nguy hiểm do máy lạnh bị xì gas là gì?


Khí rò rỉ từ máy lạnh bị xì gas không chỉ có hại cho sức khỏe của máy của bạn mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều dạng sống khác nhau trên Trái đất. Dưới đây là một số mối nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe do rò rỉ như vậy.

‍Nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Máy điều hòa bị rò rỉ gas có thể gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nhức đầu và buồn nôn là những vấn đề thường gặp do máy lạnh bị rò rỉ. CFCs dễ dàng hấp thụ nhiệt, và do đó, tiếp xúc lâu dài với CFC có áp suất cũng có thể gây ra tê cóng.

Trong khi tiếp xúc với khí trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các vấn đề như nứt da, giảm khả năng phối hợp, run, co giật và tăng nhịp tim; Tiếp tục tiếp xúc với khí có thể dẫn đến một người phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, bất tỉnh, đục thủy tinh thể, ung thư da, v.v. Vấn đề của những rò rỉ này từ máy lạnh bị xì gas cũng là nguyên nhân gây ra các trường hợp ngạt thở trong thực tế.

Làm hỏng máy lạnh của bạn

Rò rỉ máy lạnh là một thủ phạm chính có khả năng làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn lên một lượng đáng kể. Theo một số nghiên cứu, một máy điều hòa bị xì gas tiêu thụ nhiều hơn gần 20% điện năng. Hơn nữa, việc liên tục sử dụng máy lạnh, điều hòa hết gas ngay cả khi máy đã bị rò rỉ có thể gây áp lực quá mức lên máy nén, khiến máy nén cuối cùng bị hỏng.

Vì chi phí thay thế một máy nén khí cao hơn nhiều so với chi phí sửa chữa một máy lạnh bị rò rỉ, tốt hơn hết là bạn nên xử lý sự cố ngay lập tức.

Gây nguy hiểm cho các dạng sống khác nhau

Chất làm mát bị rò rỉ từ máy điều hòa không khí thường là thủ phạm chính gây ra vấn đề này. Tất cả các thiết bị sử dụng chlorofluorocarbons làm chất làm mát. CFC phải được xử lý đúng cách vì chúng bay hơi nhanh chóng thành khí. Hơn nữa, chúng có thể bị Trái đất hấp thụ. Do đó, chất làm mát rò rỉ từ một thiết bị dễ dàng thấm vào đất, từ đó nó đi vào các nguồn nước ngầm khác nhau.

Vì thực vật, động vật, con người và một số vi sinh vật, trực tiếp hoặc gián tiếp, phụ thuộc vào các nguồn nước này, máy điều hòa bị xì gas là mối đe dọa đối với các dạng sống khác nhau trên Trái đất.

Làm thế nào để kiểm tra xem máy lạnh bị xì gas?

Các dấu hiệu cho thấy vấn đề này khá dễ dàng phát hiện. Dưới đây là một số phương pháp tiêu chuẩn được sử dụng bởi các chủ nhà trên khắp thế giới và các chủ sở hữu điều hòa không khí ở Việt Nam để kiểm tra rò rỉ khí gas.

‍Kiểm tra mùi khí gas

Nếu bạn cho rằng máy lạnh của mình không được làm mát đúng cách do bị rò rỉ, điều đầu tiên bạn phải làm là kiểm tra mùi của chất này. Chất này rò rỉ từ thiết bị có mùi hơi hăng và do đó dễ phát hiện. Thật không may, những chỗ rò rỉ không phải lúc nào cũng ở bên trong một căn phòng. Quá khó để xác định vấn đề nếu rò rỉ xảy ra bên ngoài, nơi không khí trong lành làm át mùi của khí đốt. Trong trường hợp như vậy, cách tốt nhất của bạn là mời một chuyên gia và yêu cầu họ kiểm tra kỹ lưỡng.

Khắc phục máy lạnh bị xì gas bằng máy dò tìm chuyên dụng

‍Kiểm tra các vết bẩn trong đường ống đồng dẫn chất làm lạnh và làm mát

Một cách khác để phát hiện máy lạnh bị xì gas là kiểm tra các vết bẩn trong đường ống làm lạnh và làm mát. Nếu lớp si quấn đường ống máy lạnh của bạn bị ố vàng, rất có thể thiết bị của bạn bị ảnh hưởng bởi sự cố máy lạnh bị hết gas. Ngoài ra, chủ nhà cũng phải thường xuyên kiểm tra rò rỉ dầu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết bẩn hoặc rò rỉ dầu nào trong đường ống làm lạnh và làm mát, hãy gọi cho chuyên gia ngay lập tức để sửa máy lạnh bị xì gas.

Thay thế ống đồng bị rò rỉ
Nếu ống đồng bị rò rỉ do lỗ mọt hay tác động cơ học thì cần thay thế.

Lắng nghe bất kỳ tiếng ồn ào nào gần đường ống điều nhiệt

Máy điều hòa không khí có van tiết lưu nhiệt tạo ra tiếng ồn ào nếu bị rò rỉ. Thật không may, không thể nhận thấy âm thanh này với tất cả tiếng ồn xung quanh bên trong một căn phòng. Do đó, hãy đảm bảo tắt mọi thứ và thử nghe bất kỳ âm thanh nào phát ra từ van. Nếu bạn nghe thấy âm thanh, đã đến lúc gọi cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp và kiểm tra máy lạnh.

Kiểm tra bằng đầu đốt có lửa chuyên dụng

Đây là một trong những cách chắc chắn nhất để kiểm tra xem máy lạnh của bạn có bị rò rỉ hay không. Tuy nhiên, người ta phải hết sức cẩn thận trong khi thực hiện thử nghiệm đầu đốt bằng ngọn lửa. Có những đầu đốt ngọn lửa di động để phục vụ mục đích này có sẵn trên thị trường, hãy nhờ chuyên gia khi dùng phương pháp kiểm tra này!

Di chuyển đầu đốt ngọn lửa di động dọc theo chiều dài của ống làm mát máy điều hòa không khí. Trong trường hợp bị rò rỉ, ngọn lửa của đầu đốt di động sẽ ngay lập tức chuyển màu sang xanh lục.

Kiểm tra bằng cách đánh dấu chất lỏng

Đây là một phương pháp khác để biết liệu máy lạnh bị xì gas hay không, nó cũng tương tự như nguyên lý của việc bạn dùng một thau nước để kiểm tra xem liệu ruột xe có bị lủng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy dò chất lỏng chuyên dụng khác nhau có thể dò khí rò rỉ từ máy lạnh. Tất cả các máy đánh dấu chất lỏng đều sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang, và do đó, hình thức của chúng khác nhau. Máy dò chất lỏng khá dễ sử dụng và có thể giúp bạn phân tích tình trạng của máy điều hòa chỉ trong vài giây.

Khi đối phó với rò rỉ nguy hiểm trong sự cố máy lạnh bị thiếu gas của bạn, hãy tin tưởng vào các chuyên gia phục vụ để đảm bảo an toàn và tránh phát sinh không cần thiết!

Máy lạnh bị xì gas là một vấn đề không được bỏ qua và kéo dài thời gian khắc phục quá lâu. Các chlorofluorocarbon và khí rò rỉ từ thiết bị có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho không chỉ máy điều hòa không khí của bạn mà còn cho sức khỏe của bạn cũng như môi trường. Hơn nữa, việc chăm sóc các chỗ rò rỉ và khắc phục chúng ngay lập tức thông qua dịch vụ sửa chữa máy lạnh sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc thay thế một máy bị hư hỏng.

Máy lạnh bị xì gas ở vị trí nào là phổ biến nhất?

Như đã mô tả như trên, vì là một hệ thống khép kín, bất kỳ chỗ náo cũng có thể gây rò rỉ gas. Các tình trạng phổ biến là xì ống đồng máy lạnh, dàn nóng bị xì gas, xì gas dàn lạnh.

Với các vị trí máy lạnh bị xì gas mặc dù khác nhau nhưng về cơ bản đều có thể sử dụng các cách kiểm tra như trên.

Trong bài viết này, Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh đã thảo luận về các cách khác nhau để kiểm tra xem máy lạnh bị thiếu gas hay không. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đang gặp phải các vấn đề như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên gọi một chuyên gia để sửa chữa vấn đề này ngay lập tức.

Mặc dù người ta có thể tự mình kiểm tra rò rỉ khí gas, nhưng việc sửa chữa máy lạnh bị xì gas là công việc tốt nhất nên giao cho các chuyên gia. Quá trình sửa máy lạnh bị xì gas bao gồm việc kiểm tra thiết bị và tìm ra chính xác điểm rò rỉ. Việc sửa chữa bảo dưỡng máy lạnh thiết yếu này, khi được thực hiện đúng cách, sẽ mang lại hiệu quả hoạt động như từ lúc xuất xưởng cho máy của bạn.

Dàn nóng bị xì gas
Cục nóng rò rỉ có thể làm máy lạnh hết gas

Các câu hỏi thường gặp khi máy lạnh thiếu gas

Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas

Với người dùng thông thường, khi máy lạnh sau khi vệ sinh mà vẫn không lạnh thì đó có thể là dấu hiệu máy lạnh hết gas, xì gas. Với thợ sửa máy lạnh, việc phát hiện máy lạnh hết gas hay thiếu gas được phát hiện rất đơn giản thông qua máy đo áp suất gas có trong máy lạnh.

Cách thử xì dàn nóng máy lạnh?

Dàn nóng xì gas, dàn lạnh xì gas hay ống đồng xì gas đều có thể sử dụng chung các phương pháp kiểm tra rò rỉ khí gas như trên đã nêu. Khi nói đến xì dàn nóng máy lạnh thì thường chúng ta đang nói đến dàn ống làm giải nhiệt có trong cục nóng. Với các máy lạnh rẻ tiền thì dán ống này thường làm bằng nhôm càng dễ bị xì gas hơn các dàn có ống bằng đồng.

Khi máy điều hoà hết ga có hiện tượng gì?

Điều hòa hết gas có thể do bị rò rỉ gas, hiện tượng dễ nhận ra nhất là máy không lạnh, gây đóng tuyết ở dàn lạnh, block kêu ồn hơn thường ngày và đôi khi có thể nghe mùi gas khó chịu.

Có nên sử dụng máy lạnh hết ga?

Tất nhiên là không, vì nó có thể làm hỏng luôn block máy lạnh, bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để sửa chữa vì đây là thành phần đắt đỏ nhất của máy lạnh.

Leave a Comment