15 Nguyên nhân máy giặt kêu to khi vắt tại nhà nhanh chóng

Sau khi chương trình giặt hoàn tất, máy giặt sẽ chuyển qua chế giặt vắt để làm khô đồ giặt của bạn. Tuy nhiên, khi máy giặt bắt đầu chạy chương trình vắt thì bắt đầu phát ra tiếng ồn rất lớn thậm chí là rung lắc dữ dội. Để các bạn hiểu hơn về tình trạng máy giặt kêu to khi vắt, Thợ sửa chữa điện lạnh sẽ giải thích về một số nguyên nhân máy giặt kêu to khi vắt và cách sửa máy giặt kêu to tại nhà. Những hướng dẫn sau đây có thể áp dụng để kiểm tra cả máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước, máy giặt của tất cả các hãng.

Nguyên nhân máy giặt kêu to khi vắt

Trong quá trình máy hoạt động, có rất nhiều vấn đề về lỗi kỹ thuật xảy ra có thể là nguyên nhân máy giặt kêu to khi giặt, đặt biệt là ở chu trình vắt thì tiếng kêu này có thể càng to hơn, tạo ra những rung lắc biên độ mạnh. Tuy nhiên không phải tất cả các lỗi đều cần đến thợ sửa máy giặt, có một số trường hợp máy giặt kêu to là do chúng ta sử dụng máy không đúng cách.

Nếu máy giặt nhà bạn đang gặp tình trạng kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và vắt thì hãy đọc kỹ những nguyên nhân sau để từ đó tìm ra cách xử lý phù hợp, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Máy giặt kêu to do bị chênh vênh

Máy giặt kêu to do máy bị chông chênh thường xảy ra do hai nguyên nhân, thứ nhất là do vị trí đặt máy không cân bằng, thứ hai là do đệm lót chân máy giặt bị mòn, khi vào chu trình vắt thì máy bị nghiêng, rung lắc mạnh nên có tiếng ồn.

Vấn đề này thường xảy ra do thợ lắp đặt máy giặt không kiểm tra kỹ bề mặt nơi đặt máy, vì vậy chỉ cần dùng thước thủy ngân kiểm tra là có thể biết được máy giặt có đang được đặt cân bằng hay không, nếu thấy không ổn thì bạn có thể nghĩ đến các phương án sử dụng nút cao su để chỉnh lại chân máy giặt, dùng ván gỗ cứng hoặc đổ bê tông để bề mặt chắc chắn, cách cuối cùng là di dời máy giặt qua vị trí khác.

Lồng giặt quá tải do đồ nhiều

Mỗi máy giặt có thể xử lý lượng quần áo khác nhau tùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn không nên nhồi nhét quá nhiều đồ giặt, vượt mức mà máy giặt có thể xử lý, làm quá tải lồng giặt. Thói quen này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giặt sạch quần áo và độ bền của máy.

Nếu đồ giặt không được phân loại hoặc phân bố đều trong lồng giặt, quần áo sẽ có tình trạng vón cục và bị đẩy sang một bên làm nghiêng lồng giặt, va vào thùng giặt khi vắt ở tốc độ cao. Do đó, máy giặt kêu to do bị rung nhiều và phát ra tiếng ồn lớn khi vắt.

Để khắc phục vấn đề máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi vắt thì người dùng nên tính toán lượng quần áo mỗi lần giặt để không tránh tình trạng máy giặt quá tải, bên cạnh đó bạn cũng nên phân loại quần áo trước khi giặt để chọn chế độ giặt phù hợp, giảm áp lực vặn xoán đối với những đồ mỏng, không nên giặt gấu bông, chăn mền nếu máy giặt có tải trọng nhỏ.

Có vật thể lạ trong lồng giặt

Các đồ vật bạn để quên trong túi quần, túi áo có thể rơi ra ngoài trong quá trình giặt, sau đó khi vắt đồ thì va vào thành trống trong quá trình máy hoạt động, do đó tạo ra tiếng ồn. Những vật sắc nhọn bằng kim loại như chìa khóa, bút, hay kẹp tóc không chỉ phát ra tiếng ồn mà còn có thể dễ dàng làm xước lồng giặt, ảnh hưởng đến độ bền của quần áo sau khi giặt.

Khi máy thực hiện chu trình vắt, độ ma sát của quần áo và lồng giặt càng mạnh mẽ hơn vì vậy bạn sẽ thấy máy giặt kêu to và phát ra tiếng ồn to hơn khi máy thực hiện chu trình giặt. Trước khi khởi động máy giặt, bạn cần kiểm tra lồng giặt và túi quần áo để lấy hết tất cả các đồ vật bằng kim loại ra ngoài, việc này không chỉ giúp bạn bảo vệ quần áo mà còn là bảo vệ lồng giặt.

Máy giặt kêu to do ỗi lắp đặt máy giặt

Một lỗi kỹ thuật nữa mà trong quá trình sửa máy giặt tại nhà khách, chúng tôi thường gặp là sau khi lắp máy xong, người dùng không biết cách kiểm tra lại các ốc vít cố định máy, với máy giặt của ngang thì bên trong máy còn có ốc định vị lồng giặt.

Trường hợp này thường xảy ra do khi người giao hàng chở máy đến lắp thì chủ nhà không có thời gian chờ lắp nên để máy lại, sau đó chủ nhà tự đọc hướng dẫn lắp đặt và làm theo nhưng có một số lưu ý cần người có kinh nghiệm mới biết được. Đối với những thiết bị điện nước bạn không nên tự mày mò vì chỉ cần một lỗi nhỏ trong quá trình lắp đặt máy giặt, không kiểm tra kỹ mà đã khởi động máy thì cũng có thể phát sinh một số vấn đề không đáng có.

Máy giặt kêu to cũng do nước cấp máy giặt không đủ

Vấn đề này thường xảy ra do người dùng tự lựa chọn mực nước, họ cho rằng lượng nước mà mình chọn đã đủ cho lượng quần áo cần giặt, tuy nhiên trong quá trình giặt khả năng hút nước của quần áo nhiều hơn, khi nước được hút hết vào quần áo, không còn nước làm môi trường trung gian nên ma sát giữa quần áo và lồng giặt sẽ càng mạnh hơn, phát ra tiếng ồn to hơn khi lồng giặt chuyển động.

Để tránh tình trạng này, bạn nên để máy tự đo lượng nước cần thiết, khi cần cấp thêm nước để máy tiếp tục chu trình giặt xả thì máy sẽ tự động yêu cầu cấp thêm nước. Tiết kiệm nước là một việc rất tốt nhưng cần đúng chuyện, đúng lúc.

Máy giặt kêu to khi hư lò xo giảm xóc (phuộc nhún)

Tùy vào loại máy giặt mà bộ phận giảm xóc sẽ là phuộc nhún hay lò xo giảm xóc, ngoài việc đàn hồi giúp nâng đỡ lồng giặt thì nhiệm vụ chính của thiết bị này là hấp thụ các rung động do lồng giặt tạo ra và giảm chấn động, rung lắc. Do đó, nếu bộ phận này bị hư hỏng sẽ làm mất thăng bằng của máy giặt, dễ bị va đập mạnh khi quay với tốc độ cao, phát ra tiếng ồn lớn.

Sau 1-3 năm sử dụng, lò xo này sẽ mất dần tính đàn hồi, nếu là thợ sửa máy giặt có tay nghề thì có thể tháo máy và kiểm tra bằng tay, sau khi tháo lò xo ra thì thợ sẽ xem độ bám khít của lò xo có còn đạt tiêu chuẩn không, nếu không thì sẽ tiến hành thay mới.

Máy giặt kêu to khi vắt do ty treo lồng giặt bị giãn

Đối với máy giặt cửa trên, ty treo lồng giặt có nhiệm vụ giống như phuộc nhúng của máy giặt lồng ngang, ty treo có tác dụng giảm sốc, giảm thiểu va chạm lồng giặt với thùng giặt khi máy tiến vào giai đoạn quay ở tốc độ cao. Chỉ cần 1 trong 4 ty treo bị hư hỏng thì lồng giặt sẽ bị lệch, mất cân bằng vì không còn đồng tâm, khi vắt lồng giặt sẽ bị cạ vào thùng giặt và phát ra tiếng ồn.

Trong trường hợp bạn dùng tay xoay lồng giặt và thấy lồng giặt bị lệch về một bên thì có thể do ty treo lồng giặt bị giãn, nên liên hệ ngay với các công ty dịch vụ sửa máy giặt kêu to để thợ sửa chữa điện lạnh đến kiểm tra và thay ty treo mới.

Dây curoa máy giặt bị đứt

Nếu thấy máy giặt kêu to lạch cạch nhưng lồng giặt không quay, không thấy máy có xung động lực thì có thể nguyên nhân là do dây curoa máy giặt bị đứt. Sau một thời gian dài sử dụng, dây curoa sẽ bị giãn dần, bị chùng nhão và đến một thời điểm nào đó thì đứt, việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy.

Việc thay dây curoa sẽ không tốn quá nhiều chi phí, nếu sau khi thợ sửa máy giặt kiểm tra mà dây đã hơi giãn thì bạn cũng nên thay mới để máy hoạt động tốt hơn, giảm tiếng ồn.

Mâm giặt bị mòn, khi quay phát ra tiếng ồn

Mâm giặt được dùng cho máy giặt cửa trên, hoạt động chính của mâm giặt là đảo chiều giúp làm sạch quần áo. Trong quá trình giặt vắt, động cơ hoạt đồng và dẫn truyền thông qua dây curoa, mâm giặt đảo 2 chiều để đánh bay các vết bẩn. Để mâm có thể hoạt động, ở trọng tâm của mâm sẽ có trái khế bám chắc vào cốt của hộp số, nếu giặt quá tải trong thời gian dài, trái khế sẽ bị mòn dẫn đến tuôn mâm. Khi mâm máy giặt không còn bám được vào trục quay của hộp số, dù motor có quay thì mâm cũng sẽ không chuyển động được.

Khi ở chế độ vắt, lực quay của động cơ cực mạnh, khi mất kiểm soát thì mâm giặt có thể bị văng ra khỏi vị trí của mình, vì vậy bạn nên bảo trì và kiểm tra máy giặt định kỳ, những lỗi này nếu phát hiện sớm sẽ tiết kiệm được hư hại và chi phí sửa máy giặt kêu to khi vắt cũng giảm phần nào.

Chảng ba máy giặt bị gãy

Chảng ba là một bộ phận quan trọng ở cả máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên, chúng có tác dụng kết nối lồng giặt với bộ phận hộp số, nhờ đó mà motor có thể truyền động để làm quay lồng giặt. Hai nguyên nhân khiến cho chảng ba bị gãy thường gặp nhất là do giặt quá tải trong thời gian dài, áp lực lồng giặt nặng khiến cho chảng ba bị gãy, nguyên nhân thứ hai là do máy giặt sử dụng trên 2 năm nhưng không vệ sinh máy giặt định kỳ, có nhiều cặn xà phòng bám vào chảng ba, ăn mòn lâu ngày rồi mục gãy.

Máy giặt sử dụng được khoảng 3 năm, máy giặt bị gãy chảng ba là điều hết sức bình thường, nếu bảo trì máy và phát hiện phát hiện, thay chảng ba sớm sẽ giúp lồng giặt và bạc đạn trong hộp số tránh được ảnh hưởng.

Hộp số máy giặt bị vỡ bạc đạn

Bộ phận bạc đạn đóng vai trò quan trọng trong máy giặt, vừa hỗ trợ chuyển động, động cơ hoạt động trơn tru, giảm sự ma sát và chịu tải hiệu quả giúp cho lồng giặt quay dễ dàng hơn. Khi bể bạc đạn trong hộp số máy giặt sẽ đồng nghĩa với việc rất nhiều hoạt động vận hành bên trong máy bị gián đoạn, vì thế máy giặt phát ra tiếng kêu to khi vắt.

Bạc đạn bị bể thường là do máy cũ, hoặc thường xuyên giặt quần áo quá tải trong thời gian dài. Để kiểm tra và thay thế bộ phận này, bạn cần phải có kiến thức điện lạnh, nắm rõ cấu tạo của máy giặt vì thế bạn nên liên hệ thợ sửa chữa điện lạnh sớm nhất để được kiểm tra.

Motor máy giặt bị kêu

Motor máy giặt bị hư hỏng sẽ tạo ra tiếng kêu khi giặt, không quay được hoặc quá trình quay bị gián đoạn. Khi chuyển sang chu trình vắt, motor máy giặt sẽ quay với tốc độ rất cao để kéo lồng giặt quay làm khô quần áo, nếu motor bị hỏng sẽ phát ra tiếng kêu nghe rất khó chịu. Máy giặt kêu to khi vắt do hư motor thường xuất hiện ở những máy giặt có tuổi thọ cao.

Nếu nghi ngờ lỗi này, bạn có thể mở nắp sau của máy giặt ra quan sát và nghe kỹ tiếng motor hoạt động, thông thường khi phần bạc đạn và trục quay trong motor bị rỉ sét, motor máy giặt quay sẽ phát ra tiếng kêu xè xe rất ồn. Phương án xử lý tiết kiệm nhất trong trường hợp này là sửa motor, nhưng nếu giải quyết được triệt để thì nên thay mới motor.

Lồng máy giặt bị rỉ sét

Lồng máy giặt bị rỉ sét khiến cho lồng bị rách, móp cũng là một trong những nguyên nhân máy giặt phát ra tiếng kêu to khi vắt thường gặp. Một số loại máy giặt không thiết kế lồng máy giặt làm 100% chất liệu inox do đó sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện hen rỉ trên thành lồng giặt nên lồng giặt bị rách. Khi máy giặt tiến vào chu trình vắt, lồng giặt cạ vào lớp vỏ nhựa tạo ra âm thanh rất to

Gặp trường hợp này thì chỉ có thể thay mới lồng giặt, nếu thay được lồng cùng model với máy giặt thì rất tốt, nếu không tìm được thì có thể thay thế lồng khác cùng kích cỡ.

Máy giặt kêu to khi vắt do thùng máy giặt bị rỉ sét

Thùng máy giặt thược được làm bằng chất liệu tôn hoặc nhựa sơn bóng cách nhiệt, do chọn vị trí đặt máy giặt không phù hợp hoặc rò rỉ nước trong quá trình giặt mà máy giặt thường gặp phải tình trạng rỉ sét, mục chân… Thùng máy giặt bị rỉ sét đồng nghĩa với chân đế bị mục làm cho máy giặt không được cân bằng, một số bị trí khác bị mục cũng làm cho kết cấu của máy giặt không còn được chắc chắn. Khi máy giặt thực hiện chu trình vắt ở tốc độ cao, va chạm của lồng giặt với thân máy sẽ phát ra tiếng kêu rất to.

Bạn có thể chọn phương án làm đồng sơn mới lại máy giặt để khắc phục trường hợp thùng máy giặt bị rỉ sét. Tùy vào trường hợp thực tế tại nhà khách mà thợ sẽ tư vấn cho bạn phương án tối ưu nhất.

Máy giặt hư hỏng do quá cũ

Nếu máy giặt quá cũ thì tất nhiên là các bộ phận, linh kiện trong máy cũng đã hao mòn đáng kể, trong quá trình máy giặt vận hành, rung lắc mạnh sẽ phát ra tiếng kêu to. Bạn cần nhờ thợ đánh giá khách quan, tính toán kỹ lưỡng giữa chi phí sửa chữa và thay mới, nếu máy đã cũ thì dù sửa cũng sẽ không đảm bảo được thời gian sử dụng sau đó. Những máy càng cũ thì thì chi phí thay linh kiện sẽ càng mắc vì độ khan hiếm trên thị trường, tuy mắc nhưng chất lượng cũng không đảm bảo vì được tháo ra từ các máy cũ khác.

Nếu điều kiện cho phép thì nên bảo trì và vệ sinh máy giặt định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần tùy vào mức độ sử dụng. Việc phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường của máy, can thiệp sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và giảm chi phí thay mới.

Dịch vụ sửa máy giặt kêu to

Máy giặt bị rung lắc trong quá trình vắt là một điều hết sức bình thường khi giặt quần áo, nhưng mức độ rung lắc và tiếng ồn phát ra chỉ có thể nằm trong một giới hạn nhất định, nếu bạn thấy máy giặt rung mạnh và kêu to hơn bình thường thì nên liên hệ ngay với Thợ sửa chữa điện lạnh, bạn không nên xem nhẹ vấn đề này vì nó có thể làm hư hỏng các linh kiện bên trong máy và giảm tuổi thọ máy giặt.

Chúng tôi cung cấp dịch dịch vụ sửa máy giặt kêu to với những cam kết rõ ràng về quy trình làm việc và giá cả, chương trình bảo hành hậu mãi lâu dài, khi khách hàng liên hệ với công ty, thợ sẽ đến khảo sát tại nhà khách, tư vấn phương án sửa chữa máy giặt phù hợp, báo giá chi tiết theo từng đầu việc, cam kết không ép giá khách hàng, thu phí không chính đáng. Đội ngũ kỹ thuật viên tại Thợ Sửa Chữa Điện Lạnh đều là thợ điện lạnh có tay nghề chuyên môn cao, hiểu rõ về các loại thiết bị điện lạnh, máy nội địa cũng như hàng nhập khẩu, luôn đề xuất những phương án sửa chữa tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách.

Bảng giá sửa máy giặt kêu to

Dịch vụ sửa máy giặt cửa trướcĐơn vịĐơn Giá
Thay động cơ xảCái850.000đ – 950.000đ
Thay phao cảm biếnCái750.000đ – 950.000đ
Thay MotorCái900.000đ – 1,300.000đ
Thay Motor inverterCái1,600.000đ – 2.250.000đ
Thay dây CuroaDây750.000đ – 950.000đ
Thay van cấp nước đôiCái850.000đ – 1.050.000đ
Thay chảng baCái1.600.000đ – 2.200.000đ
Phục hồi ty nhúnBộ750.000đ – 950.000đ
Dây nguồn máy giặtCái350.000đ – 450.000đ
Dây cấp nướcCái250.000đ – 350.000đ
Ống nước xảCái200.000đ – 350.000đ
Sửa board mạch (dòng thường)Cái950.000đ – 1.100.000đ
Sửa board mạch (dòng inverter)Cái1.150.000đ – 1.450.000đ
IC nguồnCái1.300.000đ – 1.600.000đ
Thay bộ nguồn (dòng inverter)Cái1.650.000đ – 2.550.000đ
Thay động cơ chuyển động trực tiếp (mâm từ)Cái1.800.000đ – 2.200.000đ
Làm đồng máy giặt 5-8kgBộ1.200.000đ – 1.700.000đ
Làm đồng máy giặt 8.5kg -12kgBộ1.400.000đ – 1.800.000đ
Tay nắm cánh cửaCái850.000đ – 950.000đ
Công tắc cửaCái950.000đ – 1.450.000đ
Thi công đường ống cấp nướcBộ250.000đ – 400.000đ
Dịch vụ sửa máy giặt cửa trênĐơn vịĐơn Giá
Thay động cơ xảCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay phao cảm biếnCái550.000đ – 950.000đ
Thay motorCái850.000đ – 1.250.000đ
Thay dây curoaDây450.000đ – 850.000đ
Thay van cấp nước đơnCái550.000đ – 950.000đ
Thay van cấp nước đôiCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay hộp sốCái650.000đ – 1.050.000đ
Thay chảng baCái950.000đ – 1.250.000đ
Phục hồi ty nhúngbộ550.000đ – 950.000đ
Dây nguồn máy giặtCái250.000đ – 350.000đ
Dây cấp nướcCái250.000đ – 350.000đ
Ống nước xảCái250.000đ – 350.000đ
Sửa board mạch (dòng thường)Cái650.000đ – 850.000đ
Sửa board mạch (dòng inverter)Cái750.000đ – 1.000.000đ
IC nguồnCái550.000đ – 650.000đ
Thay motoCái950.000đ –1.400.000đ
Làm đồng máy giặt 5-8kgBộ950.000đ – 1.200.000đ
Làm đồng máy giặt 8.5kg -12kgBộ1.100.000đ – 1.400.000đ
Thay moto inverter (LG)Bộ1.800.000đ
Lắp đặt máy giặtBộ250.000đ – 300.000đ
Thi công đường ống cấp nướcBộ250.000đ – 400.000đ
Thay mâm từBộ2.250.000đ